“Thượng phương bảo kiếm “thời Cô Vy !:Quy định số 22-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư/ĐCSVN-Baomoi

Báo Mới (trang web) – Wikipedia tiếng Việt

Quy định số 22-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư: Thêm sức mạnh cho ‘thanh bảo kiếm’

03/08/21 17:59

Nhiều điểm mới trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đã được thể hiện trong Quy định số 22-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư vừa ban hành. Như nhiều ý kiến nhận định, cùng với những quy định đã có, Quy định số 22 sẽ tiếp tục góp phần tăng thêm sức mạnh cho ‘thanh gươm’ và ‘lá chắn’ trong công cuộc phòng chống các biểu hiện tiêu cực, suy thoái.

Công chức bộ phận một cửa UBND huyện Thanh Trì giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: Linh Nguyễn

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với cơ quan thực thi chính là Ủy ban Kiểm tra các cấp được ví là “thanh bảo kiếm và lá chắn của Đảng”, trên tinh thần lấy phòng ngừa, xây là chính, thời gian qua đã đi vào những lĩnh vực “nóng”, nhạy cảm, kịp thời nhắc nhở, cảnh tỉnh, chấn chỉnh, ngăn chặn hành vi vi phạm. Đồng thời, làm rõ nhiều vụ việc, quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời nhiều tổ chức Đảng, đảng viên, trong đó có đảng viên giữ cương vị cao. Có thể nói rằng, mỗi kết luận được Ủy ban Kiểm tra T.Ư ban ra đều chỉ đích danh từng tổ chức, cá nhân, người đứng đầu có sai phạm và bị kỷ luật, bất kể là ai, về hưu hay đương chức, chức vụ lớn hay nhỏ, diện T.Ư hay địa phương quản lý.
Mọi sai phạm từ lâu hay vừa xảy ra, bất kể cấp nào, ngành nghề lĩnh vực nào, khi “thanh bảo kiếm” soi tới, mọi việc đều sẽ tỏ tường. Chính từ kết quả xử lý hiệu quả và dứt khoát như thế, Nhân dân luôn rất mong chờ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng tiếp tục được tăng cường; có thêm các hình thức xử lý nghiêm khắc cũng làm cá nhân, tổ chức vi phạm tâm phục, khẩu phục.
So với Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII, Quy định 22-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII có nhiều điểm mới. Trong đó, nêu rõ, mọi tổ chức Đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, không có ngoại lệ. Đồng thời, nêu rõ nguyên tắc, kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung. Đặc biệt, qua kiểm tra, giám sát, sẽ chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên ngay từ khi còn mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài, lan rộng.
Trong các quy định về thi hành kỷ luật Đảng đối với đảng viên vi phạm pháp luật, một số quy định cũng được nêu chi tiết hơn. Đáng chú ý, đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết, không được xử lý nội bộ. Nếu làm thất thoát tài chính, tài sản của Đảng, Nhà nước, của tổ chức, cá nhân thì phải xem xét trách nhiệm và bồi hoàn…
Có thể nói, đây là những quy định nghiêm minh, để thúc đẩy hơn hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, đáp ứng kỳ vọng của người dân. Tuy nhiên, để thực thi hiệu quả và phát huy hết năng lực “thanh bảo kiếm”, vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa, nhất là ở Ủy ban Kiểm tra cấp cơ sở. Bởi hiện tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn diễn ra, nhiều vụ việc chỉ sáng tỏ khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc. Do đó, đúng như tinh thần của Quy định mới đã nêu, công tác kiểm tra phải chú ý ngay khâu phát hiện sai phạm. Khi đã phát hiện dấu hiệu vi phạm phải nhanh chóng kiểm tra, tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nặng trên, nhẹ dưới”; làm quyết liệt, triệt để; xử lý phải công tâm; kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục.

Trần Hà

Logo

Quy định 22 /TƯ

August 4, 2021

Ngày 28 Tháng Bảy năm 2021, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN, đã ký Quy định 22- QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Theo đó đảng viên vi phạm đã qua đời sẽ xem xét không xử lý kỷ luật, trừ trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thế nào là “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng” thì không thấy giải thích.

Nói chung, quy định này cũng giống như tất cả những quy định khác của đảng, giúp củng cố quyền hành của đảng, nhằm dễ dàng thao túng chính quyền.

Chẳng hiểu ông Trọng nghĩ gì, khi đất nước đang gồng mình chống dịch, biết bao người dân chết, biết bao người nghèo đói hoa cả mắt, mà ông còn ngồi đó tính chuyện “mai mốt tao chết rồi thì tụi bay đừng hòng xem xét lỗi lầm rồi kỷ luật tao”.

Nghe như động thái dọn đường trước khi ông đảng trưởng về với “núi Các Mác, suối Lê Nin”.

Y như điềm gở!

Nhưng dù có chuẩn bị kỹ đến đâu, khi ông Trọng nằm xuống, các “đồng chí” của ông cũng có thể sửa đổi lại quy định này, hoặc cứ gán cho ông “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng” là xong.

Ông chết rồi, họ không tha cho ông đâu, vì ông bị xem là tên đảng trưởng có nhiều kẻ thù nhất trong đảng.

Ông nhiều kẻ thù vì ông là tên đảng trưởng thù dai nhất. Chính vì thù dai, nên ông gây nhiều thù hận với các “đồng chí một thời” của ông.

Các thời tổng bí thư trước, có ai kỷ luật những người đã “hạ cánh an toàn” mang chữ “nguyên” trước chức vụ đâu. Hoặc chỉ làm chuyện đó âm thầm thôi, chứ không tung hê tên tuổi cho khắp bàn dân thiên hạ biết.

Đến thời của ông, ông lôi ra bằng hết những tên không cùng phe cánh, dù đã chuyển công tác, hay thậm chí về hưu, ra kỷ luật.

Tìm trên Google, chỉ cần đánh ba chữ “kỷ luật nguyên” thôi, đã tìm được hơn 53 triệu bài viết!

Kỷ luật “nguyên đồng chí” nhiều như thế, nhưng ông vẫn chưa hài lòng, vì nguyên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng – “đồng chí” không đội trời chung của ông – vẫn “lọt lưới”.

Ông Trọng đã kỷ luật, bỏ tù, thậm chí giết chết hàng chục người thân tín của ông Dũng, nhằm tìm cách đưa ông Dũng vào tròng. Thế nhưng, dù bày ra hàng trăm âm mưu, vẫn không đưa ông Dũng vào tù được. Đó là điều ông Trọng không mong đợi, vì sợ sau này, khi ông chết đi, phe cánh ông Dũng lên nắm quyền sẽ “đào mồ” để kỷ luật ông.

Để không xảy ra chuyện kỷ luật đồng chí tổng bí thư về những sai phạm khi còn sống, ông ra Quy định 22 chặn đầu trước những kẻ phản phúc.

Ông không nghĩ dân gian có câu “vỏ quít dày có móng tay nhọn”. Khi ông chết, đảng trưởng chưa chắc đã cũng phe cánh với ông, hay sẽ bị áp lực của băng nhóm nào đó, sẽ hủy bỏ quy định kỳ quái của ông, rồi mang ông ra xét xử.

Khi ông chết, những kẻ thân cận nhất của ông hiện nay cũng phải tìm “chúa” khác mà thờ, chứ đâu bám vào cái xác chết thối rữa của ông được.

Rồi ông sẽ bị quả báo.

Những người bị ông giết oan uổng, hay những kẻ “chết cũng đáng” sẽ về đòi nợ ông, cho dù ông có ký hàng trăm cái quy định quái quỷ nào.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.