theo R.F.I :Pháp : Số bệnh nhân Covid-19 nằm viện tăng gấp 3 lần sau 1 tuần(ngày 5/8/21)

Pháp : Số bệnh nhân Covid-19 nằm viện tăng gấp 3 lần sau 1 tuần

Đăng ngày: 05/08/2021 – 16:01

Một phòng mổ được chuyển thành phòng điều trị các bệnh nhân Covid nặng tại bệnh viện Bichat, Paris, Pháp, ngày 22/04/2021.
Một phòng mổ được chuyển thành phòng điều trị các bệnh nhân Covid nặng tại bệnh viện Bichat, Paris, Pháp, ngày 22/04/2021. AP – Lewis Joly

Thùy Dương

Hệ thống y tế Pháp đang chịu áp lực ngày càng mạnh. Theo số liệu do Cơ quan Y Tế Pháp công bố chiều tối hôm qua 04/08/2021, số bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc đã tăng gấp 3 lần chỉ sau 1 tuần (2.511 bệnh nhân). Quảng cáo

Số bệnh nhân nặng và số ca tử vong cũng tăng. Hôm qua, Pháp ghi nhận 53 ca tử vong tại bệnh viện trong vòng 24 giờ. Tình hình ngày càng nghiêm trọng ở miền nam nước Pháp, vốn thu hút rất nhiều khách trong mùa du lịch cao điểm. Do sự bùng nổ số ca nhiễm mới trong những ngày qua, miền nam nước Pháp buộc phải tăng cường các biện pháp chống dịch.

Các lễ hội bị cấm ở một phần đảo Corse do tỉ lệ dương tính với virus corona đã tăng lên rất cao : 659 ca trên 100.000 dân. Con số này ở vùng Haute-Corse còn lên tới 836, cao hơn 4 lần so với tỉ lệ trung bình trên toàn quốc. Tỉ lệ này đặc biệt cao ở nhóm thanh thiếu niên 15-19 tuổi : gần 1.900 ca/100.000 dân. Do đó, trên đảo Corse, trẻ vị thành niên bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các lễ hội ngoài trời và phải có người lớn đi kèm. Khách sạn, nhà hàng, quán cà phê phải đóng cửa lúc 1 giờ sáng.

Các bệnh viện ở vùng Provence-Alpes-Cote d’Azur và Occitanie phải triển khai “kế hoạch trắng”, huy động nhân viên chăm sóc y tế, thêm số giường cấp cứu để gia tăng khả năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.Publicité

Pháp chờ phán quyết của Hội Đồng Bảo Hiến về chứng nhận y tế

Hôm nay, 05/08, Hội Đồng Bảo Hiến họp về các biện pháp mới chống dịch Covid-19, đặc biệt là về việc mở rộng phạm vi áp dụng chứng nhận y tế. Quyết định, theo dự kiến được công bố vào cuối chiều hôm nay, được coi là có tính chất quan trọng, “sống còn”, vì sẽ tác động đến chiến lược phòng chống Covid-19 của chính Phủ Pháp.

Pháp thông qua « giấy thông hành » Covid : Những phản ứng khác nhau

Đăng ngày: 06/08/2021 – 16:16

Biểu tình phản đối "Giấy thông hành y tế", Paris, 24/07/2021.
Biểu tình phản đối “Giấy thông hành y tế”, Paris, 24/07/2021. REUTERS – BENOIT TESSIER

Trọng Thành

Hội Đồng Bảo Hiến Pháp thông qua « giấy thông hành y tế » chứng nhận đã tiêm chủng, vốn gây tranh cãi lớn trong xã hội, và CAC 40 (các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước Pháp) thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ nửa đầu năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, là hai chủ đề hàng đầu của các nhật báo Pháp hôm nay, 06/08/2021. Quảng cáo

Phán quyết của Hội Đồng Bảo Hiến Pháp (HĐBH) về giấy thông hành y tế và tiêm chủng rất được trông đợi. Báo chí Pháp đón nhận tin trên với nhiều góc nhìn khác nhau. Trang nhất Le Figaro chạy tựa « Hội Đồng Bảo Hiến Pháp xác nhận giấy thông hành y tế phù hợp với Hiến Pháp ». Le Figaro chú ý đến hai điểm chính trong quyết định của HĐBH hôm qua. Điểm thứ nhất là HĐBH xác nhận là, quy định những ai vào các nhà hàng, quán ăn phải có « giấy thông hành y tế », cũng như các nhân viên y tế phải tiêm chủng là « không xâm phạm các quyền tự do ». Điểm thứ hai là HĐBH bác bỏ điều khoản cách ly bắt buộc đối với tất cả những ai nhiễm virus và quy định cắt đứt hợp đồng lao động (với hai loại hợp đồng có thời hạn và hợp đồng thay thế tạm thời) đối với một số người không tiêm chủng.   

« Thắng lợi » của chính phủ

Le Figaro có bài : « Giấy thông hành y tế được áp dụng trong cuộc sống ngày thường của dân Pháp ». Việc HĐBH thông qua « Giấy thông hành y tế » – xác nhận người đã tiêm chủng đủ liều, âm tính với virus hay có giấy chứng nhận phục hồi sau khi mắc bệnh, cho phép đương sự vào một số không gian khép kín trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ gia tăng – « không gây ngạc nhiên » đối với giáo sư về luật nhà nước Đại học Grenoble, Serge Planta. Điều ông lo ngại là quy định này có thể sẽ được kéo dài sau ngày 15/11/2021, trong trường hợp có nguy cơ một làn sóng dịch mới.

Le Figaro ghi nhận « Một thắng lợi chính trị đối với chính phủ ». Thủ tướng Jean Castex hoan nghênh quyết định « sẽ cho phép thực thi đầy đủ chiến lược chống Covid-19 ». Đây cũng là thắng lợi của tổng thống bởi phán quyết của HĐBH đã trực tiếp bác bỏ các cáo buộc của những người chống lại giấy thông hành y tế, biểu tình từ nhiều tuần qua trên khắp nước Pháp.

Tuy nhiên Le Figaro cũng lưu ý là phe chống lại « giấy thông hành y tế » vẫn còn rất mạnh. Theo điều tra của Elabe, nếu như 48% người Pháp chống lại các cuộc biểu tình phản đối, thì cũng có đến 37% ủng hộ. Tổng thống Macron hiểu điều này. Từ nơi nghỉ hè truyền thống ở pháo đài Brégançon, ông Macron liên tục có các phát biểu trên mạng xã hội nhằm vận động người dân, đặc biệt là giới trẻ đi tiêm chủng. Chính phủ cũng ghi nhận việc HĐBH bác bỏ yêu cầu cách ly bắt buộc với tất cả những ai nhiễm virus, bị coi là « thái quá », và kêu gọi tất cả những người bị nhiễm bao gồm người « không có triệu chứng » tuân thủ các biện pháp cách ly y tế.Publicité

Những người chống giấy thông hành y tế là ai ?

Trong bài phóng sự « ‘‘Cuộc chiến vì các quyền tự do’’ trên đường phố », Libération thiên tả chú ý đến cả hai phía, biểu tình chống giấy thông hành y tế, và biểu tình ủng hộ gần trụ sở của HĐBH vào ngày hôm qua, đúng vào lúc HĐBH ra phán quyết. Thái độ của phe phản đối « giấy thông hành y tế » cũng là chủ đề chính của Le Monde. Nhật báo có bài mô tả « Ai là những người phản đối giấy thông hành y tế ? ». Bài viết ghi nhận các thành phần rất đa dạng tham gia vào hàng ngũ phản đối, từ những người tranh đấu cực hữu đến cực tả, từ các thành viên phong trào Áo Vàng đến những người đến đây một mình hay cùng với gia đình. Trên thực tế, đây là một phong trào rộng lớn, không thủ lĩnh. Điều đáng ngạc nhiên là sự tham gia khá đông đảo của dân chúng tại ít nhất 180 thành phố vào các cuộc biểu tình ngày thứ Bảy hàng tuần (khoảng 205 nghìn người tham gia biểu tình ngày 31/07).

Le Monde ghi nhận phong trào đặc biệt mạnh ở các thành phố trung bình và nhỏ. 10 thành phố lớn nhất nước Pháp chỉ thu hút một phần tư người biểu tình. Điều nhìn chung liên kết những người biểu tình là « thái độ nghi kỵ rất lớn đối với tất cả các định chế », chống lại các phương tiện truyền thông, chống các đảng phái chính trị, chống các cơ quan y tế, chống chính phủ. Nhiều người kêu gọi tổng thống từ chức, gọi « giấy thông hành y tế » là « độc tài kiểu Trung Quốc ».

Mâu thuẫn ngay trong các gia đình

Xung đột xung quanh vấn đề « giấy thông hành y tế » không chỉ trên đường phố mà trong nhiều gia đình. Nhật báo Công giáo La Croix có bài viết về chủ đề này. Theo La Croix, tranh cãi đôi khi dữ dội giữa một bên là người lo lắng cho sức khỏe và bên kia là người giận dữ với việc mở rộng phạm vi sử dụng Giấy thông hành. Tranh cãi trong gia đình ba thế hệ nhà Guillaume là một ví dụ. Người bà 66 tuổi lên án dữ dội việc thổi phồng vai trò của vac-xin, của việc Giấy thông hành y tế đang trở nên quá mức quan trọng đến mức lấn át mọi chuyện khác. Về phần mình, người cha trong gia đình cùng vợ khẳng định quyền tiêm chủng cho hai con nhỏ là do bố mẹ. Đối với gia đình Guillaume, căng thẳng tạm lắng lại để nhường chỗ cho bầu không khí gia đình đoàn tụ dịp nghỉ hè.

Cũng trong bài viết nói trên, nhật báo Công giáo dẫn lại mấy số liệu quan trọng, như một lời nhắc nhở với công chúng : đã có hơn một nửa số người nhập viện vì Covid là trong khoảng từ ngày 28/07 đến 04/08 (4.121 người trên tổng số gần 8.000), cũng có nghĩa là dịch bệnh đang lan mạnh. Và trên thực tế, ngay trước phán quyết của HĐBH, Giấy thông hành y tế đã được áp dụng đối với một số địa điểm tập hợp ít nhất 50 người trở lên kể từ ngày 21/07, như rạp phim, rạp hát, bảo tàng, công viên giải trí…

Giấy thông hành : Lo ngại bất bình đẳng khoét sâu

Lợi ích của việc tiêm chủng đã rõ. Quy định người không có chứng nhận tiêm chủng hoặc âm tính với virus được đa số người dân Pháp ủng hộ. Nhưng vấn đề Giấy thông hành tiêm chủng không chỉ có hai phe, phe chống và phe ủng hộ. La Croix cũng có bài xã luận rất đáng chú ý mang tiêu đề « Quyền được tiêm chủng », nêu bật một khía cạnh quan trọng khác. La Croix trước hết ghi nhận nỗ lực của HĐBH tìm cách đưa ra một phán quyết « cân bằng », chấp nhận giới hạn quyền tự do tương ứng với đòi hỏi bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như « quyền bình đẳng » giữa các công dân.

« Bình đẳng » giữa các công dân trong tiêm chủng chưa được bảo đảm là lo ngại của La Croix. Theo bà Claire Hédon, người đứng đầu cơ quan độc lập Bảo vệ các quyền của công dân (Défenseur des droits – DDD), nơi tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất là những môi trường xã hội nghèo khó, người dân không có điều kiện sử dụng mạng hay được hưởng các dịch vụ công. Chuyên gia về địa lý y tế Emmanuel Vigneron nhấn mạnh đến ba bất bình đẳng lớn hiện nay : giữa các vùng, giữa các thành phố và các khu ngoại ô và giữa các cộng đồng khá giả và các cộng đồng dân nghèo. La Croix cảnh báo là : đừng để cho Giấy thông hành y tế làm trầm trọng thêm các hố ngăn cách xã hội hiện nay. Vấn đề không chỉ là ủng hộ hay chống tiêm chủng, mà còn là tạo điều kiện để người dân nghèo khó được tiêm chủng. Điều chính phủ cần làm khẩn cấp hiện nay là nỗ lực hướng chiến dịch tiêm chủng đến những người ít có thông tin nhất, và khó khăn nhất.

Các tập đoàn CAC 40 Pháp : Sáu tháng đầu năm sáng sủa

Tình hình sáng sủa với các tập đoàn kinh tế hàng đầu nước Pháp là chủ đề trang nhất của Les Echos, Le Monde cũng như Le Figaro. Nhật báo kinh tế chạy tít « Mở đầu năm mới sáng sủa với các tập đoàn CAC 40 ». Lợi nhuận thu được là 57 tỉ euro. Các tập đoàn lớn của nước Pháp đã trở nên mạnh hơn cả trước khủng hoảng (2019). Sáu trong số 40 tập đoàn tập trung một nửa số lợi nhuận thu được.

Theo Les Echos (trong bài « Những thông điệp của nhóm CAC 40 »), thành tích phi thường của CAC 40 Pháp có thể làm cho nhiều người quên đi là thế giới vừa trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất từ một thế kỷ nay. Cuộc khủng hoảng không những không làm tê liệt các định hướng chiến lược của CAC 40 mà còn khiến lãnh đạo các tập đoàn tăng cường các nỗ lực, trở nên mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực then chốt của tập đoàn mình, và đôi khi tăng tốc kế hoạch phát triển.

Các lý do thành công

Le Figaro có bài « Mùa bội thu kỳ diệu của CAC 40 » ghi nhận thành công của nhóm CAC 40 là có tính chất tập thể. Chỉ có hai tập đoàn, Atos và Orange, là thua thiệt trong khoảng thời gian này. Bài « Lợi nhuận lịch sử đối với các đại tập đoàn CAC 40 » cho biết lợi nhuận của nhóm các công ty hàng đầu nước Pháp tăng gấp 40% so với cùng kỳ năm 2019, tức trước khủng hoảng. Chỉ số chứng khoán CAC 40 trong những ngày gần đây cũng tiến gần với mức kỉ lục 6.922 điểm. Theo Le Figaro, có ba yếu tố giải thích thành công vượt bậc này của CAC 40 : sự phục hồi kinh tế ở châu Á và Mỹ, các chương trình chấn hưng kinh tế khẩn cấp, cùng việc ít bỏ tiền hơn cho đầu tư và, đối với một số hãng, là khả năng tăng giá hàng hóa. Tuy nhiên, viễn cảnh dịch bệnh còn kéo dài là mối lo ngại hàng đầu. Nhiều tập đoàn của CAC 40 cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nguồn cung.

Le Monde có bài điểm kỹ về thành tích của các tập đoàn CAC 40, tỏ ra chừng mực hơn, với nhận định nhiều doanh nghiệp đạt thành tích cao do các biện pháp hỗ trợ lớn từ phía Nhà nước, với các khoản vay và tiền trợ cấp thất nghiệp bán phần cho nhân viên. Le Monde cũng ghi nhận các hiểm họa mà kinh tế Pháp phải đối mặt trong giai đoạn nửa năm qua là : thiếu nguyên liệu, giá cả gia tăng, thiếu các bán thành phẩm mang tính chiến lược như bán dẫn, và thiếu nhân viên tay nghề cao.

Bài « Con đường phục hưng tốt lành của công nghiệp » của chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp CCI Pierre Goguet trên Les Echos cũng nhấn mạnh đến tính chất phụ thuộc của nền công nghiệp Pháp vào bên ngoài. « Sản xuất tại Pháp / Made in France » : Cuộc khủng hoảng dịch tễ này là cơ hội cho phép hướng đến một nền sản xuất dựa nhiều hơn vào các nguyên liệu, bán thành phẩm địa phương. Người tiêu thụ Pháp cũng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm, các sản phẩm mang tính địa phương, mang nhãn hiệu « sạch » ngày càng được ưa chuộng hơn.

Công nghệ Trung Quốc trong gọng kìm của chế độ 

Về Trung Quốc, Le Monde có bài xã luận về việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ cao, với tiêu đề « Công nghệ Trung Quốc trong gọng kìm của chế độ ». Lĩnh vực công nghệ cao vốn đã nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc, nhưng Le Monde báo động là trong những ngày gần đây, Bắc Kinh đưa ra hàng loạt biện pháp siết chặt chưa từng có, khiến các nhà đầu tư quốc tế rất lo ngại. Chỉ trong vài ngày chứng khoán của các tập đoàn Trung Quốc trong lĩnh vực này sụt giảm hàng trăm tỉ euro. Ngoài Ant của Alibaba, giờ đây đến lượt Didi, tập đoàn hàng đầu của ngành vận tải, cho đến Tencent, với lĩnh vực trò chơi điện tử, chiếm đến 1/3 doanh thu của công ty. Tuyên truyền của Nhà nước Trung Quốc mệnh danh đây là một loại « thuốc phiện của nhân dân ».

Kỷ lục dân liều mình vượt eo biển Manche :  Nỗi ô nhục của Pháp và Anh

Libération số hôm nay dành sự chú ý đặc biệt cho việc « 428 người liều mình vượt eo biển Manche » chỉ trong một ngày thứ Tư, 04/08, mức chưa từng có. Tờ báo chạy trang nhất : « Calais – Douvres : Vượt biển hay là chết ». Libération dành toàn bộ 5 trang đầu tiên của báo cho chủ đề này. Phóng viên Libération có một tuần lễ sống cùng với những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang cố tìm cách vượt biển sang Anh bằng đủ phương tiện.

Bài xã luận mang tiêu đề « Hổ thẹn » của Libération tố cáo việc mỗi tuần có đến hàng trăm người liều mình vượt biển từ Pháp sang Anh mà chính quyền hai nước đã không hề đưa ra giải pháp nào. Số lượng người vượt biển tăng vọt trong thời gian gần đây. Hơn 10.000 người vượt qua được biển Manche, từ Pháp sang Anh, riêng trong năm nay so với chỉ gần 100 người cách nay hai năm.

Hàng nghìn người thành công may mắn, còn bao nhiêu người vùi thây dưới biển ? Chắc chắn là chính quyền hai nước không thể không hay biết, Libé chất vấn. Để eo biển Manche trở thành nghĩa địa, mà không có bất cứ biện pháp nào, rõ ràng là « một nỗi ô nhục đối với cả hai nước, và chắc chắn là đối với nước Pháp »

Châu Âu gióng hồi chuông báo tử các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ?

06/08/2021 – 11:43

Viện Khổng Tử ở Pays de la Loire, Pháp. Ảnh tư liệu chụp năm 2011.
Viện Khổng Tử ở Pays de la Loire, Pháp. Ảnh tư liệu chụp năm 2011. © wikimedia

Thùy Dương 19 phút

Kiểm duyệt, gây áp lực, thực hiện các hoạt động gián điệp … Trong những năm qua, châu Âu đã phải hứng chịu nhiều sự cố nghiêm trọng do các Viện Khổng Tử của Trung Quốc gây ra. Quảng cáo

Về mặt chính thức, đó là các trung tâm dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, tương tự như Alliance Française của Pháp hoặc Viện Goethe của Đức. Thế nhưng, chính phủ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu và các nghị sĩ châu Âu đã ý thức được sứ mệnh thực sự của các Viện Khổng Tử là thực hiện « quyền lực mềm » của đảng Cộng Sản Trung Quốc.  

Một số nước châu Âu đã quyết định đóng cửa hoàn toàn các Viện Khổng Tử. Nhà nghiên cứu về Trung Quốc, Antoine-Pierre Donnet, đặt câu hỏi liệu xu hướng này có diễn ra ở khắp châu Âu hay không. RFI giới thiệu, dưới dạng hỏi đáp, bài viết của nhà báo Donnet « Trung Quốc : Hướng tới hồi kết của các Viện Khổng Tử ở châu Âu ? » đăng trên trang mạng châu Á The Asialyst ngày 29/07/2021. 

Tại sao có thể nói đến hồi kết của các Viện Không Tử ở châu Âu ? Mọi chuyện bắt đầu từ khi nào ?  

Gần đây nhất, bộ trưởng Giáo Dục Đức, Anja Karliczek, đã báo động các trường đại học trong nước để họ chấm dứt hợp tác với các Viện Khổng Tử. Hoạt động của những Viện này bị giới hạn, chỉ được tổ chức các khóa học tiếng Hoa và giảng dạy về văn hóa Trung Quốc. Bộ trưởng Anja Karliczek nói : « Tôi không muốn ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc trong các trường đại học và xã hội của chúng ta. Chúng ta đã dành quá nhiều chỗ cho các Viện Khổng Tử này nhưng lại không làm đủ để xây dựng chuyên môn về Trung Quốc tại Đức ». Đây chỉ là lời cảnh báo mới nhất trong một loạt lời cảnh báo như hồi chuông báo tử cho các Viện Khổng Tử ở châu Âu, một công cụ quyền lực mềm của Bắc Kinh, trong khi điều này đã được thực hiện ở Hoa Kỳ từ trước.  

Vào tháng 04/2021, Thụy Điển đã đóng cửa Viện Khổng Tử cuối cùng trên lãnh thổ của họ. Na Uy cũng làm như vậy hồi tháng 03/2020. Xu hướng này bắt nguồn từ một vụ bê bối lớn ở Bỉ. Vào năm 2019, Song Xining, giám đốc Viện Khổng Tử trực thuộc đại học Vrije Brussels (VUB), đã bị trục xuất khỏi Bỉ vì bị nghi ngờ đã sử dụng mạng lưới của mình làm gián điệp : Tuyển dụng sinh viên và những người trong giới kinh doanh phục vụ cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Khi bị thẩm vấn, người này đã phủ nhận mọi chuyện. Viện Khổng Tử này bị buộc đóng cửa vào năm 2021. Vụ việc làm dấy lên câu hỏi ở châu Âu về việc liệu có phải các Viện Khổng Tử dường như tôn nghiêm và vô hại đó chỉ là cơ quan gián điệp của Bắc Kinh ? Và nếu vậy thì sao ?  Publicité

Nhưng các Viện Khổng Tử « bám rễ » ở châu Âu từ khi nào ?  

Các Viện Khổng Tử ở Bỉ được thành lập vào năm 2016 với sự hợp tác của bộ Giáo Dục Trung Quốc. Các cơ sở này được giới thiệu là nơi khám phá, học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, đồng thời là cơ sở trao đổi và gặp gỡ giữa Trung Quốc và Bỉ, tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Hoa và đào tạo giáo viên ở Bỉ. Cơ quan an ninh Nhà nước trong nhiều năm đã lo ngại rằng đó là « một con ngựa gỗ thành Troie khổng lồ bên trong các trường đại học » của Bỉ. 

Được đảng Cộng Sản Trung Quốc thành lập vào năm 2004 và trực thuộc các trường đại học, các Viện Khổng Tử, theo các nhà quảng bá, là có sứ mệnh quyền lực mềm trên thế giới, tương tự như sứ mệnh của Alliance Française hoặc British Council. Thế nhưng, mọi chuyện chỉ không dừng ở đó. Các bộ phận giảng dậy tiếng Hoa nằm trong Viện Khổng Tử tuy trực thuộc bộ Giáo Dục Trung Quốc, nhưng thực ra nằm dưới sự quản lý của Hanban. Và Hanban có tham vọng ý thức hệ là « mở rộng ảnh hưởng của Đảng » và « quyền lực mềm của Trung Quốc ». 

Dựa vào tiếng Trung và thư pháp, y học cổ truyền hoặc thơ ca, những trụ cột trong hoạt động của các Viện Khổng Tử, là đường hướng của Mặt Trận Thống Nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Chiến lược gây ảnh hưởng của họ bao gồm đủ mọi thứ, từ điện ảnh tuyên truyền đến các hoạt động làm sai lệch thông tin về dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch Hanban (tên đầy đủ Văn phòng Hội đồng Hán ngữ Quốc tế), là một quan chức cấp cao của chế độ cộng sản, ủy viên Bộ Chính Trị, đã được Tập Cận Bình giao thực hiện một thách thức : tiến hành một « cuộc cách mạng Khổng Tử » với mục tiêu đến năm 2020 thành lập được 1.000 Viện Khổng Tử. Hiện giờ, Trung Quốc đã có khoảng 500 Viện Khổng Tử tại 146 quốc gia. 

Tình hình các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Tây phương hiện giờ ra sao?  

Tại Hoa Kỳ, sau những năm Donald Trump tấn công Trung Quốc trực diện, hơn một nửa trong số 110 Viện Khổng Tử đã phải đóng cửa. Phong trào đã được đẩy mạnh nhờ quyết định của Thượng Viện Mỹ về việc cấm cấp kinh phí cho các trường đại học có đặt Viện Khổng Tử, với lý do an ninh quốc gia.  

Còn tại Liên Hiệp Châu Âu, vẫn có khoảng 50 Viện Khổng Tử đang hoạt động. Hồi tháng 12/2020, nghị sĩ châu Âu Filip De Mast đã đệ trình lên Ủy Ban Châu Âu câu hỏi : « Ủy Ban có ý định yêu cầu 27 nước thành viên Liên Âu đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử hay không ? » Hồi đầu năm 2019, Công Đảng Anh đã khuyến nghị đình chỉ 29 thỏa thuận của các trường đại học trên toàn quốc trong khi chờ đợi một cuộc thẩm tra, đánh giá sâu rộng. Thụy Điển, nước châu Âu đầu tiên làm như vậy, đã đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trên lãnh thổ của họ. 

Nhưng ở Pháp thì ngược lại. Ít nhất 18 Viện Khổng Tử dường như vẫn đang hoạt động bình thường. Bắc Kinh đang gây ảnh hưởng sâu rộng ở các thành phố bậc trung. Cho dù mất một năm « đào tạo từ xa », các Viện Khổng Tử vẫn có rất nhiều dự án. Trước mùa hè năm 2021 đã có chiến dịch vận động cho « Cây cầu hướng đến tiếng Hoa », cuộc thi đã trao học bổng học tại Trung Quốc cho 50.000 người nước ngoài thuộc mọi quốc tịch. 

Phải chăng Liên hiệp Châu Âu cuối cùng đã hiểu là Viện Khổng tử là công cụ tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc ?  

Hiện nay, việc đóng cửa các Viện Khổng Tử là kết quả của thái độ bài Trung Quốc ngày càng tăng ở châu Âu, cả trong công luận cũng như trong các chính phủ. Quả thực, chính phủ các nước đã hiểu rằng các Viện Khổng Tử không mang tính giáo dục mà chỉ đơn giản là công cụ tuyên truyền của chế độ Trung Quốc. Chẳng phải vào năm 2009, chính Lý Trường Xuân (Li Changchun), khi đó là lãnh đạo cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã giải thích Viện Khổng Tử là một công cụ rất quý để « tuyên truyền ra nước ngoài » ? Và kết quả là những người tham gia các khóa học tại các Viện Khổng Tử không bao giờ được tranh luận về các đề tài khiến Trung Quốc nổi giận, như Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hay sự đàn áp ở Hồng Kông. Đơn giản là những chủ đề đó nằm trong vùng cấm. 

Công luận châu Âu cũng đã ngán ngẩm những nhà ngoại giao « chiến binh sói », những người không ngần ngại xúc phạm những ai ở châu Âu dám chỉ trích đường hướng chính trị, tư tưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Ngày 08/07/2021,  Nghị Viện Châu Âu ở Bruxelles đã kêu gọi các lãnh đạo Liên Hiệp và các Nhà nước thành viên từ chối lời mời của Bắc Kinh tới dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 nhằm phản đối việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương. Kiến nghị của các nghị sĩ châu Âu đã được thông qua với 578 phiếu thuận (29 phiếu chống và 73 người không bỏ phiếu), theo đó châu Âu sẽ không hiện diện tại Thế Vận Hội Bắc Kinh nếu chính phủ Trung Quốc không cho thấy có sự cải thiện rõ ràng về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông, trong vùng Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và những nơi khác ở Trung Quốc. 

Tại Liên Âu, nước nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất ?  

Trong số các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, Đức là quốc gia mất mát nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng vào Bắc Kinh lần này. Hồi năm 2020, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức năm thứ 5 liên tiếp, trao đổi thương mại đạt 212,1 tỷ euro. Các doanh nghiệp Đức đã đầu tư vào Trung Quốc nhiều hơn các công ty của bất kỳ nước châu Âu nào. Nhưng giờ đây, sự tỉnh thức này quá đột ngột và mạnh. 

Để chuẩn bị cho tương lai, bộ trưởng Karliczek giải thích rằng bộ Giáo Dục Đức tính đến việc đầu tư 24 triệu euro để « củng cố, tăng cường một khả năng độc lập trước Trung Quốc » tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Đức. Bà nói : « Nước Đức cần nhiều hơn nữa những nhân tài am hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, xã hội và lịch sử Trung Quốc ». Đó là bởi vì, dù muốn hay không, Trung Quốc và Đức vẫn sẽ là những đối tác kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, đường hướng chính sách đối ngoại của Đức có thể thay đổi chút ít sau khi bà Angela Merkel rời ghế thủ tướng vào tháng 9/2021 sau 16 năm cầm quyền. Thường được coi là « đối tác tốt nhất của Trung Quốc ở phương Tây », thủ tướng Merkel coi việc phát triển các quan hệ thương mại với Bắc Kinh là một ưu tiên, bất chấp sự cạnh tranh Trung-Mỹ. Trung Quốc sẽ phải xoay xở khi không có bà Merkel

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.