VOA :Delta lan tràn, số người nhiễm COVID toàn cầu quá 200 triệu…

Delta lan tràn, số người nhiễm COVID toàn cầu quá 200 triệu

05/08/2021


Biểu tượng cùa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bên ngoài trụ sở của cơ quan này tại Geneva, Thụy sĩ.
Biểu tượng cùa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bên ngoài trụ sở của cơ quan này tại Geneva, Thụy sĩ.

Số người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 200 triệu tính tới ngày 4/8, theo Reuters, trong lúc biến thể Delta lây nhiễm cao đang làm hệ thống y tế kiệt quệ và đe dọa những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Số ca nhiễm tăng mạnh trên toàn thế giới cho thấy sự cách biệt sâu rộng về tỉ lệ tiêm chủng giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Số ca nhiễm tăng tại một phần ba các nước trên thế giới, nhiều nước trong số này chưa tiêm chủng được cho phân nửa dân số liều vaccine đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi các nước ngưng tiêm tăng cường liều vaccine thứ ba cho đến khi có ít nhất 10% dân số tại mỗi nước được tiêm chủng.

Biến thể Delta làm thay đổi hoàn toàn mọi giả thuyết về virus corona và làm xáo trộn các nền kinh tế. Các chuyên gia dịch bệnh vất vả điều nghiên xem liệu biến thể Delta có làm cho người ta bệnh nặng hơn trước đây hay không, nhất là những người chưa tiêm chủng.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ít nhất 2,6% dân số thế giới đã bị nhiễm bệnh, con số thực sự có thể cao hơn vì xét nghiệm còn hạn chế tại nhiều nơi. Giả sử đây là dân số của một nước thì đó sẽ là nước đông dân hàng thứ 8 trên thế giới, sau Nigeria, theo phân tích của Reuters.

Thoạt đầu, phải mất trên một năm số ca COVID mới lên tới mức 100 triệu, nhưng 100 triệu ca kế tiếp chỉ mất hơn nửa năm, theo cuộc phân tích của Reuters.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 4,4 triệu người trên toàn cầu.

Các nước báo cáo số ca nhiễm nhiều nhất trong trung bình bảy ngày- gồm Mỹ, Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Iran-chiếm khoảng 38% tổng số ca nhiễm báo cáo trên toàn cầu mỗi ngày.

Cứ 7 ca nhiễm báo cáo trên thế giới thì có 1 ca ở Mỹ. Các tiểu bang với tỉ lệ tiêm chủng thấp như Florida và Louisiana đang chứng kiến số bệnh nhân COVID nhập viện kỷ lục, dù nước Mỹ đã tiêm chủng ít nhất một liều vaccine cho 70% dân số.

Những người chưa tiêm chủng chiếm gần 97% số ca trầm trọng, theo Toán Đáp ứng COVID-19 của Tòa Bạch Ốc.

Dịch tăng cao tại châu Á

Các nước Đông Nam Á cũng đang báo cáo số ca nhiễm gia tăng. Chỉ chiếm 8% dân số thế giới, nhưng khu vực này ghi nhận gần 15% số ca nhiễm trên toàn cầu mỗi ngày, theo phân tích của Reuters.

Indonesia, đối mặt với số ca COVID tăng gấp bội vào tháng 7, ghi nhận số ca tử vong trung bình nhiều nhất và hôm 4/8 nước này đã vượt quá 100.000 ca tử vong vì COVID. Cứ 5 ca tử vong báo cáo mỗi ngày trên thế giới thì Indonesia có 1 ca. Quốc gia Đông Nam Á này nhắm mở cửa dần dần nền kinh tế vào tháng 9, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin loan báo ngày 2/8 và nói rằng làn sóng lây nhiễm đã qua cao điểm và số ca xác nhận hàng ngày đang sụt giảm.

Sau khi hứng chịu đợt bùng phát tệ hại nhất hồi tháng 4-5, Ấn Độ lại một lần nữa chứng kiến khuynh hướng gia tăng số ca nhiễm. Ngày 30/7 vừa qua, nước này báo cáo có thêm 44.230 ca COVID, cao nhất trong 3 tuần, khiến người ta lo ngại về đợt dịch lần ba và một tiểu bang đã ra lệnh phong tỏa.

Thành phố Vũ Hán Trung Quốc, nơi virus xuất hiện đầu tiên vào cuối năm 2019, sẽ xét nghiệm COVID cho toàn thể 12 triệu dân sau khi xác nhận ca biến thể Delta nội địa đầu tiên. Thành phố này từ giữa tháng 5 năm ngoái không báo cáo ca lây nhiễm địa phương nào.

Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ lây nhiễm như trái rạ và lây lan dễ hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường hay bệnh cúm, Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nói trong một tài liệu nội bộ.

Bác sĩ Gregory Poland, một khoa học gia về vaccine tại bệnh viện Mayo của Mỹ, cho biết vấn đề hiện nay là các vaccine dù ngăn chặn bệnh nhưng không chặn được lây nhiễm, vì không ngăn được virus nhân lên trong mũi.

WHO: Nước giàu chớ tiêm tăng cường trong lúc nước nghèo còn thiếu vaccine

05/08/2021


Tổng giám đốcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi ngưng tiêm tăng cường liều vaccine thứ ba tới ít nhất cuối tháng 9, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố ngày 4/8, trong lúc cách biệt tiêm chủng giữa nước giàu và nước nghèo ngày càng xa.

Lời kêu gọi ngưng liều tiêm thứ ba là tuyên bố mạnh nhất của WHO khi các nước dồi dào vaccine muốn tiêm thêm liều tăng cường cho dân chúng để chống biến thể Delta lây nhiễm cao.

“Tôi hiểu những lo ngại của tất cả các chính phủ muốn bảo vệ dân chúng chống biến thể Delta. Tuy nhiên chúng ta không thể chấp nhận cho các nước đã sử dụng đa số nguồn cung vaccine toàn cầu nay lại tiếp tục dùng thêm nữa,” ông Tedros nói.

Trong tháng 5, tại các nước thu nhập cao, cứ 100 người thì có 50 liều vaccine được tiêm chủng và từ đó tới nay số này đã tăng gấp đôi, theo WHO.

Các nước thu nhập thấp chỉ mới tiêm được 1,5 liều vaccine cho mỗi 100 người, vì thiếu nguồn cung.

“Chúng ta cần khẩn cấp đảo ngược chuyện đa số vaccine nằm trong tay các nước thu nhập cao thành đa số vaccine rơi vào các nước có thu nhập thấp,” ông Tedros nói.

Để chống biến thể Delta lây lan, một số nước đã bắt đầu sử dụng hay bắt đầu cân nhắc việc tiêm tăng cường dù giới khoa học còn tranh cãi về nhu cầu tiêm nhắc thêm lần nữa.

“Chuyện chúng ta đang tiêm tăng cường thêm liều vaccine COVID-19 cho những người trưởng thành khỏe mạnh là một lối suy nghĩ thiển cận,” bà Elin Hoffmann Dahl, cố vấn các bệnh truyền nhiễm cho chiến dịch tiếp cận của tổ chức Y sĩ Không Biên giới, chỉ trích.

“Với sự trỗi dậy của biến thể mới, nếu chúng ta tiếp tục để cho đa số dân chúng trên thế giới không được tiêm chủng, chúng ta chắc chắn sẽ cần các liều vaccine điều chỉnh trong tương lai,” bà Dahl nói với Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog được tiêm liều vaccine thứ ba, mở màn chiến dịch tiêm các liều vaccine tăng cường cho người dân trên 60 tuổi trong nước.

Mỹ vào tháng 7 ký thỏa thuận với Pfizer mua thêm 200 triệu liều vaccine COVID để tiêm chủng cho trẻ em và có thể là để tiêm tăng cường mũi thứ ba cho người lớn.

Các nhà ban hành quy định y tế Mỹ đang đánh giá về sự cần thiết của một liều vaccine tăng cường.

Biến thể COVID: Những điều cần biết

04/08/2021


Một phụ nữ mặc trang phục như Minnie Mouse, mang khẩu trang tại New York để ngừa biến thể Delta lây nhiễm cao.
Một phụ nữ mặc trang phục như Minnie Mouse, mang khẩu trang tại New York để ngừa biến thể Delta lây nhiễm cao.

Các ca nhiễm ‘đột phá’ Delta rất truyền nhiễm

Trong số các ca nhiễm biến thể Delta, những người đã tiêm chủng đầy đủ mà vẫn bị nhiễm (còn gọi là các ca nhiễm “đột phá”) có khả năng làm virus lây lan tương đương với những người chưa tiêm chủng, theo một cuộc nghiên cứu mới.

Số virus chứa trong mũi và cổ họng càng nhiều thì khả năng lây cho người khác càng cao.

Tại một quận ở Wisconsin, Mỹ, nơi biến thể Delta đang chiếm ngự, các nhà nghiên cứu phân tích số lượng virus từ mẫu bông gòn ngoáy vào mũi và cổ họng khi bệnh nhân được chẩn đoán đầu tiên. Họ phát hiện số lượng virus nơi những bệnh nhân đã tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng là tương đương.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bà Katarina Grande thuộc Y tế Công cộng Quận Madison & Dane tại Madison, bang Wisconsin, nói phát hiện này cho thấy “những người đã tiêm chủng nên có những bước để ngăn ngừa virus COVID-19 lây sang người khác.”

Trong một cuộc nghiên cứu khác ở Singapore, các nhà khoa học phát hiện là dù số lượng virus tương tự nơi bệnh nhân đã tiêm chủng và bệnh nhân chưa tiêm chủng, nhưng số lượng virus giảm nhanh hơn trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Biến thể Lambda cho thấy kháng vaccine

Biến thể Lambda của virus corona, phát hiện đầu tiên tại Peru và hiện lây lan tại Nam Mỹ, lây nhiễm cao và kháng lại vaccine nhiều hơn so với phiên bản nguyên thủy xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu Nhật.

Từ thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Nhật phát hiện 3 đột biến trong gai protein của Lambda, có tên là RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S, giúp biến thể này kháng lại sức trung lập hoá virus của kháng thể do vaccine tạo ra.

Hai đột biến khác là T76I và L452Q, giúp Lambda lây nhiễm cao, các nhà nghiên cứu phát hiện. Họ cảnh báo là với việc Lambda được Tổ chức Y tế Thế giới dán nhãn “Biến thể đáng Quan tâm” chứ không phải là “Biến thể đáng Lo ngại”, mọi người có thể không nhận thức được rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng đang tiếp diễn.

Dù chưa rõ liệu biến thể Lambda có nguy hiểm hơn biến thể Delta đang hoành hành tại nhiều nước hay không, nhưng nhà nghiên cứu cao cấp Kei Sato thuộc Đại học Tokyo tin rằng “Lambda có thể là một đe dọa tiềm tàng đối với xã hội loài người.”

Liều thứ ba vaccine mRNA có thể tăng cường số lượng, chứ không tăng cường chất lượng, kháng thể

Trong số những người tiêm chủng đầy đủ nhưng chưa bao giờ nhiễm COVID-19 thì việc tiêm thêm liều thứ ba vaccine mRNA của Pfizer /BioNTech hay Moderna sẽ gia tăng mức kháng thể, nhưng không phải là các kháng thể có khả năng tốt hơn trong việc trung lập hoá những biến thể mới, các nhà nghiên cứu Đại học Rockefeller báo cáo ngày 29/7. Họ ghi nhận trong số những người sống sót sau khi mắc bệnh COVID-19, kháng thể trong hệ thống miễn nhiễm tiến hóa trong năm đầu tiên, trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng tốt hơn kháng lại biến thể mới.

Trong số 32 tình nguyện viên chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19, các nhà nghiên cứu phát hiện là kháng thể do vaccine mRNA tạo ra có tiến hóa giữa liều đầu tiên và liều thứ nhì. Tuy nhiên 5 tháng sau đó, kháng thể do vaccine tạo ra “tương đương” với những kháng thể thấy được sau liều thứ nhì, không mấy cải thiện trong khả năng của kháng thể trung lập hóa một loạt các biến thể mới, đồng tác giả cuộc nghiên cứu Michel Nussenzweig nói. Do đó, ông cho rằng tiêm liều thứ ba cùng loại vaccine cho những người này sẽ đưa đến mức kháng thể cao hơn nhưng vẫn kém hiệu nghiệm chống biến thể.

“Vào lúc này, vaccine vẫn bảo vệ được chống lại lây nhiễm trầm trọng,” ông Nussenzweig nói.

Phối hợp vaccine AstraZeneca và vaccine mRNA thì hữu hiệu

Phối hợp liều vaccine thứ nhất của AstraZeneca và liều vaccine thứ nhì của Pfizer-BioNTech hay Moderna cung cấp “bảo vệ tốt,” Viện Huyết thanh Đan Mạch loan báo ngày 2/8.

Hơn 144.000 người Đan Mạch, phần lớn là nhân viên tuyến đầu trong lãnh vực y tế và người lớn tuổi nhận được liều vaccine AstraZenaca đầu tiên nhưng sau đó được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hay Moderna.

“Cuộc nghiên cứu cho thấy 14 ngày sau một chương trình vaccine phối hợp, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 giảm bớt 88% so với những cá nhân không tiêm chủng,” Viện Huyết thanh Nhà nước (SSI) cho biết.

Cuộc nghiên cứu, công bố tuần trước, kéo dài từ tháng 2 tới tháng 6 năm nay, thời gian mà biến thể Alpha của virus corona chế ngự.

Hiện không thể kết luận là sự bảo vệ đó có xảy ra trong trường hợp nhiễm biến thể Delta hay không. Hiện biến thể Delta đang lan tràn rộng tại Đan Mạch.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.