50 triệu liều vaccine Pfizer Mỹ sắp về Việt Nam-báo Vietnamnet.vn

Mỹ cút nhưng quay lại viện trợ vaccine

May be an image of text that says '#COVID-19 Letnamnet VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG SỨC KHỎE 50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu 04/08/2021 15:09 Từ giờ đến cuối năm, Việt Nam sẽ nhận gần 50 triệu liều vắc xin Pfizer. Ngay đầu tháng ,9, Mỹ sẽ chuyển tặng 77 tủ âm sâu để bảo quản vắc xin.'

50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu

04/08/2021    15:09 GMT+7

Từ giờ đến cuối năm, Việt Nam sẽ nhận gần 50 triệu liều vắc xin Pfizer. Ngay đầu tháng 9, Mỹ sẽ chuyển tặng 77 tủ âm sâu để bảo quản vắc xin.TP.HCM thành lập tổ phán ứng nhanh theo dõi F0 chuyển nặng tại nhàTP.HCM thêm 2.778 F0 xuất viện, dịch đang có chuyển biến tích cựcSáng 4/8 công bố 4.271 ca Covid-19, tiêm gần 7,3 triệu mũi vắc xin

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Y tế cảm hơn Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách và hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna qua cơ chế Covax.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, vì vậy rất cần thêm nguồn cung ứng vắc xin.

50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc

Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa.

Tuy nhiên, phải tới 3 tháng cuối năm nay, 47 triệu liều mới về Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, nhận thêm một số lô ngay trong tháng 8-9 để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân Việt Nam.

Theo ông Long, đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vắc xin tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vắc xin cũng như các bồn chưa oxy và thiết bị phụ trợ.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ âm sâu quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2021 vừa qua.

50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu
50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu

Đại diện USAID và CDC Hoa Kỳ cho biết sẽ vận động để Chính phủ ưu tiên vắc xin cho Việt Nam

Về hợp đồng vắc xin, USAID và CDC Hoa Kỳ đều cho biết sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên viện trợ vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. 

Trước mắt Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vắc xin và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Khẳng định biến thể Delta thật sự khó khăn trong kiểm soát, đại diện CDC Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để phòng chống đại dịch.

Tính đến ngày 4/8, Việt Nam đã nhận hơn 17,6 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, trong đó đã tiêm chủng được gần 7,3 triệu liều.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thúy Hạnh

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.