Hiểu thế nào về con số 99,4%?-Đỗ Hùng

Hiểu thế nào về con số 99,4%?

Đỗ Hùng

2-8-2021

Ảnh trên mạng

Một vắc xin Việt Nam đang được truyền thông mạnh từ trước đến nay và bây giờ có vẻ sắp được duyệt.

Mình để ý thấy công ty này bữa giờ truyền thông con số xấp xỉ 100% (99,4%) “khả năng sinh miễn dịch”.

Rất nhiều KoL đưa con số này, và nhiều bình luận cho rằng tỉ lệ trên cao hơn rất nhiều so với tất cả các vaccine đã được WHO phê duyệt hiện nay.

Mình thấy nhiều người truyền thông con số 99,4% này rồi so sánh với với vắc xin A, vắc xin B có tỉ lệ hiệu quả 72%, 90% và nói vắc xin Việt Nam vượt trội thì có vẻ không ổn.

Mình thấy hình như có sự nhầm lẫn.

Tỉ lệ sinh miễn dịch khác với mức độ hiệu quả của một loại vaccine, theo mình hiểu là vậy.

Một vaccine sinh ra miễn dịch, nhưng miễn dịch đó có đủ sức để giúp cơ thể bật lại vi rút gây Covid-19 hay không lại là chuyện khác.

Mức độ hiệu quả của vắc xin là chỉ số quan trọng, là cái mà người ta hay nói khi đề cập đến các loại vắc xin như AZ, Pfizer… hiện nay chứ không phải “khả năng sinh miễn dịch”.

Sinh miễn dịch mới là điều kiện cần của một ứng viên vắc xin. Điều kiện đủ phải là miễn dịch được sinh ra đó đủ sức giúp cơ thể bật lại SARS-CoV-2 và ít gây tác dụng phụ nghiêm trọng (với một tỉ lệ chấp nhận được, lợi ích áp đảo rủi ro).

Nó giống như một người muốn tạo ra điện để thắp sáng bóng đèn trong nhà. Anh ta có nhiều cách để tạo ra điện: sử dụng biogas, sử dụng gió, thậm chí sử dụng các điện cực cắm vào một trái chanh… Nhưng để thắp sáng được bóng đèn, anh ta phải điều chỉnh làm sao cho cường độ dòng điện phù hợp với cái bóng mà anh ta có. Quá thấp bóng đèn sẽ không sáng, quá cao sẽ hư đèn. Đại khái vậy.

Đích đến của người này là thắp sáng bóng đèn chứ không phải tạo ra dòng điện, cũng tương tự như mục đích của người làm vaccine là giúp cơ thể chống vi rút hiệu quả và an toàn chứ không phải sản sinh miễn dịch. Tạo ra dòng điện hay sản sinh miễn dịch chỉ là cái cần phải có để tiến tới đích đến kia mà thôi.

Là một người không có chuyên môn về y dược, mình hiểu nôm na vậy có đúng không nhỉ?

See the source image

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.