chuyện sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của tư bản đỏ Việt Nam !:lại “ba que xỏ lá”cao cấp ??!!

Dao Huyen is with Ann Nguyen and Khách Huyền Đao.
May be an image of text

1· Hôm trước mình đã viết rằng “sẽ không có một thằng tư bản đỏ nào đủ sức sản xuất ra vaccine ngừa Covid-19 cả”. Chuyện báo chí cộng sản và đội quân tuyên giáo núp bóng viết thuê cho Vượng Vin đang khua chiêng gõ mõ về một nhà máy sản xuất vài trăm triệu liều vaccine mỗi năm, thật ra chỉ đơn thuần làm cái công việc đong chai và dán nhãn mà thôi.

Hôm nay, The Bloomberg vừa đăng tải thông cáo báo chí của công ty Arcturus về cái hợp đồng này. Trong đó nói rõ nhiều thứ:

1. Arcturus sẽ cấp giấy phép cho Vượng Vin được quyền tiếp cận với công nghệ và tiến trình độc quyền sản xuất các loại vaccine vốn đang trong giai đoạn “điều tra” của họ. * Ghi chú: Thông cáo báo chí về hợp đồng dùng chữ “Các loại vaccine” (vaccines. Số nhiều), tức là những loại vaccine mà họ đã, đang và sẽ có trong tương lai. Nhưng nó không bao gồm vaccine sản xuất bằng công nghệ mRNA mà người ta đang sử dụng để ngăn ngừa bệnh Covid-19 hiện giờ.

2. Hợp đồng cũng nói rõ là Arcturus sẽ cho phép Vingroup quyền tiếp cận công nghệ và xuất xưởng các loại vaccine nhưng sẽ không tiến tới việc sản xuất ra nguyên liệu.Nếu một nhà máy (manufacturer) mà không có khả năng sản xuất ra nguyên liệu cho một sản phẩm, thì cái nhà máy ấy chỉ thuần túy làm cái công việc “Đong và Dán nhãn” (Fill and Finish), giống như hàng chục công ty khác tại nhiều quốc gia hiện cũng đang có hợp đồng đóng gói mà thôi.

3. Hợp đồng nói rõ là các loại vaccine mà nhà máy của Vượng Vin xuất xưởng sẽ chỉ dùng và bán tại Việt Nam mà thôi.

Không có chuyện xuất khẩu vaccine ra nước khác

Dao Huyen ‘s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.