“quê hương không là chùm khế ngọt vì không thể về…!!-Đỗ Trung Quân

May be an image of text that says 'Tiênphong QUAN TRUNG ƯƯƠNG CỦA ĐOÀN THCS HD CHI MINH Theo dõi Từ 1/8, dân Quảng Ngãi buộc quay lại nơi xuất phát CỦA NGUYỄN NGỌC 31 THÁNG 7, 2021 Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh ngày 30/7 với phóng viên Tiền Phong trước tình trạng người dân Quảng Ngãi từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự phát về quê tránh dịch ngày càng nhiều.'
Đỗ Trung Quân

  · Có ai xuôi vạn lý..

.Có ai không thể xuôi vạn lý……

cô nhà báo ấy mess hỏi ” quê hương là gì hở anh , quê hương là gì mà sao không thể trở về ? “

câu hỏi cay đắng và ẩn giấu sự trách móc.tôi ngậm ngùi ” hỏi đố tôi làm chi, nhìn dòng người xuôi vạn lý tôi cũng ứa lệ . tôi cũng hỏi mình như thế ! ”

tôi biết nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn vừa gây một chấn động, anh trình diễn ca khúc này bằng tiếng kèn của mình giữa sân rộng mênh mông của một Bv dã chiễn điều trị Covid. những con người ấy ngày mai chưa biết ai còn , ai mất ?!

ở góc nhìn ấy , giữa bối cảnh ấy là một câu chuyện cũng đủ gây nhiều xúc độngvà trên con đường thiên lý bơ phờ cuộc di tản chưa từng có khỏi Sài Gòn là một câu chuyện não lòng khác.Sài Gòn không thể giữ được những con người tứ xứ dù ở công việc nào cũng gop phần tạo dựng cho nền kinh tế , góp phần thuế má cho nhà nước , Sài Gòn không giữ nổi họ vì dịch bệnh , mất việc , thất nghiệp và vì cả sự điều hành kém cõi của bộ máy mãi mãi duy ý chí nay đã không còn che giấu được

Sài Gòn vỡ trận

Giờ đây mỉa mai , chì chiết , trách giận cũng vô ích khi chỉ còn lại những âu lo , hoảng hốt với con đường sinh kế nặng nề trước mắt.Nếu may mắn vượt thoát được dịch bệnhCuộc di tản rời khỏi “ miền đất hứa “ ngay trên đất nước mình , chưa từng có trong lịch sử kể từ 46 năm qua.Nhưng về quê lại vẫn là câu chuyện bi đát khác sau những hồ hởi ban đầu đón người về cố hương , cố quận thì nỗi hãi hùng của dịch bệnh đi cùng lại là vấn đề nan giải , nỗi lo sợ khác

Nhiều tỉnh thành lại từ chối đón những đứa con quê quán của mình “ chú ơi ! khế chua còn nấu lẩu được .khế này không còn biết làm gì …”

Người gửi tôi câu hỏi đau đớn này là người phụ nữ từng nổi tiếng vơi chiếc dép ném thẳng về phía những kẻ vô cảm với nỗi đau người dân Thủ Thiêm vài năm trước .

Những câu hỏi mà chính tôi cũng không thể trả lời

Chính tôi cũng cay đắng cúi mặt Hình ảnh gió sương vất vả của những con người xuôi vạn lý về cố hương chưa làm những ai có chút lòng trắc ẩn nguôi ngoai , hình ảnh mà người bạn già của tôi nghẹn ngào chùi nước mắt .Như tôi cũng âm thầm ứa lệ !!

Đỗ Trung Quân

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.