chuyện phiếm mùa ôn dịch của eng thich lon Vo Nhat Thu về người sắc tộc thiểu số Kor núi rừng Tây Nguyên

eng Đè Nẽng thich lon Vo Nhat Thu

Đổi tên.Người dân tộc Kor ở Trà My không có họ.

May be an image of 1 person

Chuyện ni làm khó cho việc đăng ký hộ tịch, hộ khẩu. Bữa nớ có Đinh Mười là cán bộ người kinh làm công tác dân vận về chọn họ cho người dân tộc. Ổng nói hay quá! mà dân bản không biết chọn họ chi chừ? Trần, Lê, Đinh, Lý… đủ thứ hết biết chọn cái họ mô?

Cái ông già làng mới hỏi:

– Chớ cái họ của cán bộ là cái chi?

– Dạ, tui họ Đinh.

Ông già làng mới nói:

– Ơ, cái đinh thì tui biết. Đinh ba, đinh năm, đinh sáu thì tui dùng rồi nhưng cái Đinh Mười như cán bộ thì tui chưa dùng. Thôi chừ cả bản tui lấy cái họ theo cái họ của cán bộ cho hắn cứng. Rứa hỉ!

Cán bộ thích quá mới hỏi già làng:

Rứa già làng lấy tên là chi?

– Ơ, mình là mình thích người kinh lắm! Hồi trước có 1 cán bộ người Kinh bày cho mình cách làm lúa, làm nhà. Bày cho mình cách nói lái. Cán bộ nớ còn bày cho mình cách té của người kinh nữa! người Kinh té là có đi, có về mình học được, thích lắm! Mình nhớ ơn cán bộ hồi nớ bày cho mình cách té nên chừ mình lấy họ Đinh đặt tên là Như Cụ. Từ nay người của cán bộ cứ gọi mình là Đinh Như Cụ.

Rứa là cả bản bắt chước, Già trẻ, trai gái, vợ chồng chi cũng Đinh tuốt!

Bẳng đi mấy năm, làng họ Đinh có của ăn, của để. Điện về nhà mô cũng có ti vi, rồi thanh niên mặc khố phóng xe máy ào ào. Dân làng ai cũng thích phim ảnh. Tối lại dán mắt vô màn hình mà mê Kim Jong Sun Hàn Quốc, mê Triệu Vi phim Tàu…

Tuy nhiên cả làng đều họ Đinh nên gặp khó trong huyết thống họ hàng, quan hệ vợ chồng. Khó quá chính quyền lại họp dân vận động đổi họ khác. Bảo là ai thích họ chi, tên chi thì lấy họ, đặt tên mình thích.

Ui thôi thôi! Rứa là hàng loạt người Kor tên Hà Quốc, Trung Quốc ra đời. Đứa con nít mê Tây du ký thì đặt tên mình là Hồng Hài Nhi. Đứa mê Kiếm Hiệp thì Lệnh Hồ Xung. Mấy ông sòn sòn thấy mình đen giống bao công thì đăng ký tên mình là Bao Chửng hay Bao Thanh THiên. Thằng thanh niên ba trợn mê Phim Hàn Quốc thể hiện tính sát gái thì đổi tên là Hiếp Zhong Ziết, Đứa ưa tính lừa đảo đàn bà con gái thì Chơi Xong Zông!

Nói chung là cán bộ hộ tịch bắt mệt! nhưng cũng phải chiều lòng dân bản.Còn ông già làng răng tuy rụng nhưng dáng còn khỏe lắm! Ổng mặc cái khố, cầm cái gậy đến Ủy ban xã nói ổng là Đinh Như Cụ nhưng chừ cái của ổng mềm như bùn rồi! Chừ ổng muốn đổi tên, đổi họ.Cán bộ hỏi chớ ông muốn đổi tên họ chi?Ổng nói, cán bộ cứ cho mình cái tên Chung Vô Diệm đi! Mình thích cái tên nớ, mà cái tên nớ cũng đúng với cái của mình!

Cán bộ cười hỏi lại, chớ ông thích phim Tàu à?

– Ớ, không! Mình là mình không thích thằng Tàu mô! Mình ghét cái thằng Tàu, vì mình nghe mấy cán bộ nói là hắn cướp cái đảo của mình, bắt cái cá của mình, ăn cái biển của mình rồi lên ỉa trên cái đảo của mình nên mình không ưng cái bụng với thằng Tàu mô! Không thích cái phim Tàu mô!

– Rứa tại răng ông đổi tên là Chung Vô Diệm?

– Ơ, là mình già rồi, cái nớ của mình cũng già rồi, mềm rồi! Mình đổi tên là Chung Vô Diệm vì là… chim vô dụng, rứa thôi!

thich lon Vo Nhat Thu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.