“nỗi buồn chiến tranh “: người con gái thờ cúng tôi đã qua đời “!!-Hoang Le Thanh

Người con gái thờ cúng tôi đã qua đời.!!

Hoang Le Thanh

May be an image of 1 person

Tôi không biết ngày tôi sinh ra đời nhưng tôi vẫn luôn nhớ ngày tôi khoát áo chiến binh.

Đó là ngày mười lăm tháng ba năm một chín sáu tám (15/3/1968), chữ số ngày tháng này gắn bó suốt cuộc đời tôi.Thân trai thời ly loạn, trải qua nhiều chiến trường tử sinh, biết sống chết ngày nào !?

Năm 1972, sau năm năm đánh giặc ở những chiến trường ác liệt, đơn vị tôi về trú đóng quân ở vùng rừng núi giữa 2 tỉnh Hàm Tân và Long Khánh. Nơi đó có thể là vùng đất tận cùng của miền Trung hay là địa đầu của miền Nam mà ý niệm và sự hiểu biết thời đó của tôi không đủ kiến thức để phân biệt.

(Mới đây, tháng 4/2021- sau 48 năm – tôi trở về thăm lại miền đất nầy, tên huyện, tên xã hoàn toàn xa lạ với tôi, nhưng người dân vùng này đã đối xử tử tế với tôi)….

Mùa thu năm ấy (1972), tôi nhận được một lá thơ của mẹ tôi từ Đà Nẵng, bà là người không biết chữ, không biết viết, nhưng đọc lá thơ của người mẹ, tôi cảm nhận tình thương yêu, nỗi âu lo và ý muốn của mẹ tôi.

Lá thơ viết rằng: Mẹ tôi muốn xin một đứa bé gái mới sinh làm con của tôi, để sau này, tôi có chết trên chiến trường đẫm máu thì cũng có người thờ cúng.Tôi vô cùng cảm động với niềm đau và nỗi lo âu của người mẹ, sợ tôi chết mà chẳng có người (hậu duệ) hương khói phụng thờ.

Lá thơ cũng ghi rõ đứa con gái mà mẹ tôi nhận là con của tôi, đó là con của một người lính Đại Hàn, mẹ cháu mới sinh được 10 ngày, nay đành phải cho đứa con mới sinh, để …

Mẹ tôi đã phải nhờ người mẹ bất hạnh ấy giúp đỡ 10 ngày, đến nhà bú mớm sữa mẹ để cháu làm quen dần với sữa bột Guigo.

Địa điểm giao nhận con là chợ Thanh Khê (ngã tư Thanh Khê) nay thuộc Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng.

Sau 75, trải qua nhiều năm dò hỏi, tôi không làm sao tìm ra vết tích của người phụ nữ – người mẹ ấy – tôi biết nỗi buồn của con gái tôi.

Giấy Khai sinh, tôi đặt tên cho đứa con gái của tôi là Lê Thu Hàn vì cháu sinh vào mùa Thu, và là giọt máu của một người lính Đại Hàn.Đến năm 1976, sau chiến tranh, tôi trở về quê cũ, đổi lại tên khai sinh của đứa con gái là Thu Hà (thay vì Thu Hàn để cháu quên đi giọt máu là người nước Đại Hàn).

Ngày 23/7/2021, lúc 18 giờ 18 phút, con gái tôi đã nhắm mắt từ giã cuộc đời sau 5 năm chống chọi với căn bệnh ung thư.Người con gái có trách nhiệm thờ cúng tôi – thờ cúng người cha – đã qua đời trước khi người cha về nơi chín suối.

Một cuộc đời con đã kính hiếu cha mẹ. Viết đôi dòng để tưởng nhớ đứa con yêu dấu và cảm ơn con đã một cuộc đời thờ cha, kính mẹ chu toàn.Rất đau lòng, đứa con gái “Bé Thu” của cha mẹ đã ra đi về cõi vĩnh hằng !

Hoang Le Thanh

.—————-

Lời thưa cuối bài:Cầu mong bài viết này được lan tỏa, và lạy trời, người phụ nữ ấy, người mẹ sinh đứa con gái vào năm 1972 ấy, nếu đọc được bài viết này, thì biết rằng: đứa con gái mình sinh ra: Thật tội nghiệp ! Cháu đã qua đời mà một con mắt, người con gái đã không nhắm mắt !

nguon phe te boc Vo Nhat Thu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.