“ông ngoại” vẫn thua “ông Trọng”-phiếm của Trần Văn và Lê Thiếu Nhơn(VOA)

‘Ông ngoại’ vẫn thua xa… ông Trọng

22/07/2021

Blog VOA

Trân Văn

21-7-2021

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) vừa xác nhận “ông ngoại” – người giúp vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất, để cô hoan hỉ khoe với bạn bè trên facebook là… có thật!

Theo ông Hà, “ông ngoại” là cha của cô Vũ Phương Anh. Tuy “ông ngoại” chỉ là giảng viên ở Học viện Quân y 103 nhưng… “đăng ký tiêm” cho con gái và con rể… thành công vì có một học trò là… “bác sĩ trong tổ tiêm”!

May be a cartoon of text that says 'Lại đi đâu nữa đó? Ông ngoại cho đ‘i tiêm vắc xin Mỹ Về rồi à? Có tiêm được không? Tiêm rồi nhưng bị chửi sấp mặt'

Ông Hà rất không hài lòng khi cô Vũ Phương Anh bảo rằng, cô không thích vaccine của AstraZeneca mà chỉ muốn chích Pfizer và “ông ngoại” có thể đáp ứng ngay lập tức. Ông Hà cho biết, sở dĩ vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine của Pfizer vì bệnh viện vừa hết vaccine AstraZeneca và vì… bệnh viện chích vaccine Pfizer cho CÁN BỘ CẤP CAO xong thì thừa hai mũi (1)!

Rất nhiều người chê trách cô Vũ Phương Anh – người từng là… Hoa khôi Báo chí và nghe nói đang làm việc trong cơ quan truyền thông chính thức nào đó khi khoe sự giúp đỡ của… “ông ngoại” trên facebook trong bối cảnh Việt Nam đang hết sức căng thẳng vì dịch bệnh lan tràn mà thiếu vaccine. Sự… hồn nhiên của cô Vũ Phương Anh đã đẩy Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô vào thế phải… thành kính… phân bua với đồng bào

Nghe nói Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô sẽ xem xét – kỷ luật bác sĩ trong tổ tiêm đã dùng vaccine của Pfizer chích cho vợ chồng cô Vũ Phương Anh. Riêng “ông ngoại” thì vô can dù ông và con gái hồn nhiên giống như đặc quyền, đặc lợi mà họ nhận là… đương nhiên!

***

Cũng hôm qua (20 tháng 7), Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa 15 họp phiên đầu tiên. Ông Nguyễn Phú Trọng đăng đàn, khẳng định: …cả nước đang hân hoan, phấn khởi trước thành công rực rỡ của Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (2)…

Tổng Bí thư đảng CSVN, đồng thời là một trong những người đại diện cho… “ý chí, nguyện vọng của toàn dân” tại Quốc hội đã làm rất nhiều người chưng hửng khi ông dõng dạc… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”. Trong bối cảnh như hiện nay, tuyên bố đó cho thấy, hoặc ông Trọng vô tâm, vô cảm, bất trí, hoặc ông hết sức tự tin về vị thế của cả ông lẫn đảng của ông, bất kể tình trạng quốc gia, dân tộc thê thảm thế nào!

Đợt dịch thứ tư tại Việt Nam bùng phát vào hạ tuần tháng tư và hậu quả càng ngày càng trầm trọng. Ngày 11 tháng 5, Ban Chỉ đạo Phòng – chống dịch Quốc gia, cảnh báo: Đợt dịch lần này đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Chỉ trong vòng hai tuần, số ca mắc mới tăng kỷ lục, lần đầu tiên ghi nhận biến thể có tốc độ lây nhiễm mạnh nhất thế giới…

Lúc đó, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Việt Nam, nhấn mạnh cảnh báo “phải hết sức cảnh giác” vì: Chủng virus mới của Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam và có thời gian lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong một – hai ngày các trường hợp F1 nhanh chóng trở thành F0 và cũng chỉ trong vài ngày, F2 trở thành F0 (3).

Ngày 14 tháng 5, tới lượt đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam – ông Kidong Park – lên tiếng cảnh báo về khả năng COVID-19 âm thầm lây trong cộng đồng. Ngoài yếu tố xuất hiện biến thể dễ lây lan, ông Park còn lưu ý đến tác động từ sự di chuyển phức tạp trong đợt nghỉ lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5 và khuyến cáo thời gian sắp tới sẽ là giai đoạn quan trọng đối với kiểm soát dịch bệnh (4).

Không phải tự nhiên mà rất nhiều người, nhiều giới đồng loạt đề nghị nên hoãn tổ chức Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không chấp nhận!

Đúng hai tuần sau khi tổ chức bầu cử trên toàn quốc (23/5/2021), ngày 7 tháng 6, lúc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu vượt khỏi khả năng kiểm soát của mình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), lập lại điều mà Ban Chỉ đạo Phòng – chống dịch Quốc gia từng lưu ý hai tuần trước ngày bầu cử toàn quốc: Mầm bệnh xuất hiện âm thầm trong cộng đồng và lây nhiễm thông qua các tiếp xúc hàng ngày (5).

Dẫu COVID-19 lây lan dữ dội trên phạm vi toàn quốc sau ngày bầu cử toàn quốc, kể cả khi nhiều địa phương như TP.HCM áp dụng những biện pháp phòng ngừa hết sức ngặt nghèo và thực tế chỉ ra, những cảnh báo về mầm bệnh âm thầm lan rộng thông qua các tiếp xúc trước ngày bầu cử toàn quốc hoàn toàn chính xác nhưng không ai dám thắc mắc. Đó là lý do ông Trọng thản nhiên bảo rằng… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”?

***

So về mức độ hồn nhiên đến mức bất kể thực tế, bất chấp cả luân lý lẫn pháp lý, xem đặc quyền, đặc lợi dành cho mình là… đương nhiên, dường như “ông ngoại” và cô Vũ Phương Anh thua xa… ông Trọng.

Chẳng lẽ… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi” vì đảng tiếp tục chọn ông Trọng làm Tổng Bí thư, chọn 179 đảng viên khác vào Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa 13 để lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam và… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi” vì đã chọn ông Trọng cũng như 498 người khác làm đại biểu cho “ý chí nguyện vọng” của mình tại Quốc hội để được thấy, được trải nghiệm thế nào là hậu quả của lề lối quản trị, điều hành phòng – chống dịch bất cập như hiện nay?

Cuối tháng 12 năm ngoái, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Đức tuyên bố sẽ dành những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên cho các công dân trên 80 tuổi và những cá nhân mà công việc buộc họ phải ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch như nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên làm việc trong hệ thống tiếp nhận – phân phối hàng hóa và thực phẩm,…) (6).

Đến cuối tháng 2 vừa qua, bà Angela Merkel – Thủ tướng Đức cho biết, do vaccine khan hiếm, bà vẫn đang chờ đến lượt được nhận vaccine (7). Trước đó, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Đức đã quyết định bổ sung giáo viên, cũng như những người vô gia cư và người nước ngoài xin tị nạn tại Đức đang phải sống trong các trại tạm cư vào diện ưu tiên nhận vaccine vì nguy cơ lây nhiễm của những đối tượng này cao hơn các viên chức chính quyền và dân cử (8).

Ở Việt Nam thì sao? Khi phân bua về trường hợp dành vaccine của Pfizer cho vợ chồng cô Vũ Phương Anh – những người “không đăng ký vì đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô vô tình tiết lộ: Lô vaccine của Pfizer mà bệnh viện này đã nhận dùng để chích ngừa cho CÁN BỘ CẤP CAO, vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích là do… thừa hai liều!

Lẽ nào thản nhiên thủ đắc đặc quyền, đặc lợi, luôn luôn “ăn trên, ngồi trước” khi tham gia điều hành hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại là lý do để ông Trọng tự tin đưa ra những tuyên bố kiểu như… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”?

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/doi-song/dan-mang-buc-xuc-khi-hoa-khoi-khoe-tiem-vac-xin-covid-19-khong-can-dang-ky-1417321.html

(2) https://baodantoc.vn/toan-van-bai-phat-bieu-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tai-phien-khai-mac-ky-hop-thu-nhat-quoc-hoi-khoa-xv-1626751773986.htm

(3) https://nhandan.vn/tieu-diem/nhan-dien-dot-dich-thu-4-da-o-dich-da-nguon-lay-va-da-bien-chung-645552/

(4) https://vnexpress.net/who-viet-nam-kha-nang-virus-da-lay-am-tham-trong-cong-dong-4277932.html

(5) https://baotintuc.vn/giai-ma-muon-mat/tp-ho-chi-minh-dich-am-tham-lay-lan-trong-cong-dong-nguoi-dan-nao-cung-co-the-la-f0-20210618133635850.htm

(6) https://www.dw.com/en/covid-no-special-freedoms-for-the-vaccinated-in-germany/a-56454942

(7) https://www.tagesschau.de/inland/merkel-impfung-corona-101.html

(8) https://www.dw.com/de/empörung-über-politiker-die-sich-beim-impfen-vordrängeln/a-56586638

Trần Văn

Ông Ngoại tuyệt vời hơn Ông Bụt

Lê Thiếu Nhơn

22-7-2021

Nhân viên y tế ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã sắp xếp cho vợ chồng cô Hoa khôi đặc cách tiêm vắc-xin Pfizer, vừa được thông báo bị xử lý trách nhiệm và chuyển công tác khác. Đó là kết quả do Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo “làm rõ việc tiêm vắc-xin không cần đăng ký”.

Đừng tội nghiệp cho nhân viên y tế kia, vì đã có Ông Ngoại lo liệu rồi. Ông Ngoại phép thuật rất cao siêu. Ông Ngoại thông thấu mọi chuyển động, biết trước sẽ có lẻ 2 liều vắc-xin để gọi con cháu đến tiêm, thì việc gì cũng nằm trong tầm kiểm soát.

Ông Ngoại tuyệt vời hơn Ông Bụt. Vì sao khẳng định như vậy?

Mỗi khi ai gặp khó khăn thì ông Bụt xuất hiện và hỏi: “Vì sao con khóc?”. Thậm chí, lao động thất nghiệp loay hoay đứt bữa vì Covid-19 có thở than thảm thiết, thì Ông Bụt cũng chỉ hướng dẫn mở tivi xem để chờ giải ngân gói hỗ trợ.

Còn Ông Ngoại thì khác. Chưa cần con cháu nhờ vả, Ông Ngoại đã sắp xếp tình huống bỗng dưng lẻ 2 liều vắc-xin ở đơn vị y tế tầm cỡ quốc gia, và gọi vợ chồng cô Hoa khôi đến thụ hưởng ân huệ ghế trên ngồi tót sỗ sàng mặc kệ bá tánh lầm than.

Vì vậy, Ông Bụt đã là nhân vật cổ tích của quá khứ buồn thương. Theo tinh thần cầu hiền trọng tài của Chính phủ kiến tạo, thì Ông Bụt phải về hưu, để nhường chỗ cho Ông Ngoại. Không thể nói khác, Ông Ngoại mới là nhân vật cổ tích của thời đại rực rỡ này.

Cũng cần nói thêm, Ông Ngoại ép buộc vợ chồng cô Hoa khôi phải tiêm vắc-xin của Mỹ, vì Ông Ngoại biết đó là dược phẩm của bọn tư bản giãy chết, hoàn toàn không đáng tin cậy.

Ông Ngoại muốn nhường phần vắc-xin Vero Cell của Trung Quốc sản xuất cho những lãnh đạo uy tín. Phải là dược phẩm đến từ láng giềng 4 tốt, sông liền sông núi liền núi, thì mới đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Tấm lòng Ông Ngoại bao la. Trái tim Ông Ngoại vĩ đại. Thiện chí Ông Ngoại lấp lánh. Nhất định phải được tôn thờ, nhất định phải được bái vọng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng “làm rõ việc tiêm vắc-xin không cần đăng ký”, đề nghị cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ dung mạo tót vời của Ông Ngoại, để quần chúng hẩm hiu khắp nơi được chiêm ngưỡng khắc cốt ghi tâm. Và khi cần thiết thì những số phận nghèo túng phải đi bộ về quê tránh dịch, sẽ khấn nguyện “Ông Ngoại ơi, hãy xuất hiện cứu vớt chúng em”.

Lê Thiếu Nhơn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.