Taliban sẽ theo Tàu ?Afghanistan sẽ có một 30/4 như Việt Nam ??-Đinh Minh Đạo/CNN/ĐCV

Taliban sẽ theo Tàu?

Vào lúc tai họa sắp đổ xuống đầu người dân Afghanistan giống như miền Nam Việt Nam sắp đến ngày 30 tháng Tư, có một câu hỏi được đặt ra, liệu Trung Quốc có thâu tóm Afghanistan sau khi phe Taliban tràn vào Kabul hay không, vì phần đất này hết Liên Xô đến Mỹ đã bị sa lầy?

Thật vậy, vào lúc chúng ta đang đọc những hàng chữ này, phe Taliban đã chiếm thêm nhiều phần đất của chính quyền Kabul, xử tử nhiều quân nhân phục vụ cho chính quyền này, người Afghanistan đang bồng bế nhau đi lánh nạn ở các nước láng giềng, người Mỹ đang di tản các phiên dịch viên và một số người làm cho Mỹ trước đây…

Thật vậy, sau khi quân đội Mỹ rút hết khỏi Afghanistan, có nơi rút không kèn không trống không bàn giao (ba không), tốc độ mất đất của chính quyền thân Mỹ tại Kabul làm nhiều người choáng, và họ rằng ngày Kabul được “giải phóng” và thành phố này sẽ đổi tên thành Mu-la Mu-liếc City gì đó sẽ chẳng còn bao xa.

Thoạt đầu, chuyện Trung Quốc hợp tác với Taliban là chuyện ít người tin. Một đàng đang giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo ở Tân Cương bằng một hệ thống trại giam tinh vi, một đàng muốn áp dụng luật Hồi giáo khắc nghiệt cho đất nước. Vì tình đồng đạo, bét nhất thì Taliban sẽ coi Bắc Kinh là kẻ thù, nếu không thì sẽ chọn chính sách bất hợp tác.

Thế nhưng, ít ra trong lúc này, cái logic ấy không còn hợp lý nữa.

Cách nay chưa tới một tuần, phát ngôn viên Taliban nới với tờ báo Hong Kong South China Morning Post rằng Trung Quốc được Taban “hoan nghênh như một người bạn” và mong muốn đôi bên sẽ bắt đầu thu xếp đàm phán chuyện tái thiết Afghanistan “càng sớm càng tốt”.

Afghanistan lâu nay vẫn được Bắc Kinh tính đến như một đối tác lớn trong các kế hoạch phát triển khu vực dài hạn, nhất là kế hoạch Vành đai Con đường của Tập Cận Bình. Hồi tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, cho biết Trung Quốc đang nói chuyện với Pakistan và Afghanistan để nới rộng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) để gộp Afghanistan vào luôn, bao gồm phát triển một mạng lưới giao thông vận tải và thương mại giữa ba nước.

Trung Quốc cũng đã từng công khai giao thiệp với Taliban, điển hình là đã đón tiếp đại biểu của Taliban đến Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2019 để nói chuyện về hòa bình.

Trong khi đó, Taliban đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ sẵn sàng bỏ qua bất kỳ những gì được xem là sự bất bình, khi một phát ngôn viên của họ nói với tờ Wall Street Journal vào đầu tháng này, rằng họ không quan tâm đến những cáo buộc Trung Quốc đang đàn áp người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương. “Chúng tôi quan tâm đến chuyện người Hồi giáo bị áp bức… Nhưng chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Mushahid Hussain, Đại biểu Quốc hội Pakistan đang là Chủ tịch Viện hữu nghị Pakistan-Trung Quốc, nói với CNN rằng Taliban bây giờ “có kỷ luật và thực dụng” hơn so với thời kỳ cầm quyền lần trước, và Taliban coi Trung Quốc là một “bên liên quan đáng tin cậy” ở Afghanistan. Ông nói: “(Nếu họ nắm quyền), họ sẽ cần sự hỗ trợ của Trung Quốc cho việc ổn định và tái thiết Afghanistan. Làm phiền Trung Quốc chỉ tổ gây ra thảm họa cho Taliban.”

Tình hình an ninh của Afghanistan mà xấu đi dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ gây lo ngại đáng kể đối với Bắc Kinh, nước đã đầu tư rất nhiều vào Trung Á thông qua các dự án thương mại và cơ sở hạ tầng, thuộc kế hoạch Vành đai Con đường.

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công khai phản hồi về những mời mọc của Taliban. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Turkmenistan, Tajikstan và Uzbekistan trong tuần này, và dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan với những người đồng cấp trong chuyến đi.

Tuy nhiên, trong một bài được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Hồ Tích Tiến, biên tập viên tờ Global Times cho biết Taliban coi Trung Quốc là “bạn”. Bài xã luận của tờ báo còn cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đang cố gắng hủy hoại mối quan hệ của Taliban với Bắc Kinh bằng cách đưa ra các thắc mắc về Tân Cương. “Phương Tây không thực sự quan tâm đến nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Thay vào đó, họ hy vọng sẽ gieo rắc mối bất hòa giữa Bắc Kinh và Taliban”, bài báo viết.

(Theo CNN)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.