chuyện xưa tích cũ :phá vở “ngăn sông cấm chợ “(phá quy định XHCN) của Đ.M ,Saigon tự cứu đói qua tổ buôn gạo của “Bà Ba Thi”(mới học lớp 4) !!

“buôn lậu cứu đói dân Saigon,thời chủ trương”ngăn sông cấm chợ”(ngu xuẩn của Đ.M)

Nguyễn Thị Bích Hậu

siêu thị thời Đ.M

Trong tấm hình tư liệu này, kể từ người thứ 2 từ trái sang là 3 người đầu não của Tổ buôn lậu gạo ở tphcm năm 1979. Bao gồm ông Lữ Minh Châu, khi đó là giám đốc Ngân hàng Ngoại thương, bà Ba Thi, giám đốc cty lương thực tp và ông Võ Văn Kiệt, khi đó là Bí thư TU. Hình này còn thiếu ông Năm Ẩn, giám đốc Sở tài chánh tp thời đó. Hai người đứng hai bên rìa hình thì không rõ là ai.

4 vị này đã lập ra tổ buôn lậu gạo rất đặc biệt cho dân SG một thời. Năm đó dân SG không đủ gạo ăn, đói mềm. Trong khi dân miền Tây thóc lúa đầy bồ mà hỏng chịu bán lúa ra. Là vì nếu muốn mua thì mua theo giá quy định của NN chỉ có 5 hào 2 một ký, mà giá ngoài chợ 3 đồng một ký lúa.

Tổ 4 người liền ăn sáng với nhau rồi cử bà Ba Thi phụ trách vụ đi mua gạo. Lãnh đạo thành phố sẵn sàng xuất tiền như giá chợ, cho bà Ba Thi vượt rào mua gạo về cứu đói cho dân. Bà Ba Thi liền xách theo cả một đoàn xe vận tải xuống miền Tây. Nhưng thời đó đang ngăn sông cấm chợ, trạm gác đầy. Họ chỉ cần một cây súng, cắm một lá cờ là có thể ách bất cứ phương tiện vận tải nào và kiểm tra, lập biên bản. Bà Ba Thi liền xin một chiếc xe quân đội, biển đỏ, có lính mặc quân phục xanh, đeo súng dẫn đầu đoàn xe nên vượt mọi trạm chốt ngon lành. Tới nơi bà cho cân lúa công khai giá 3 đồng một ký. Dân miền Tây mang lúa ra cân hà rầm. Các tỉnh dưới đó hay tin cũng làm ngơ cho SG có gạo ăn.

Mang về SG, xay sát xong thì bán ra 5 đồng một ký gạo, tính cả công sức và vận chuyển, trong khi dân đang mua dấm dúi chợ đen 7- 8 đồng một ký gạo, thành ra dân mua hà rầm. Bằng cách này, tổ buôn lậu gạo của ông Võ Văn Kiệt đã cứu đói cho 3,5 tr dân SG khi đó, và giúp đồng bằng SCL bán được lúa giá thị trường. Ban đầu tổ chỉ mua 1 tháng 500 tấn, nhưng sau mua mỗi tháng 10-20 ngàn tấn. Cứ thế tới năm 1982, dân SG có đời sống tạm ổn thì mới dừng lại.

Bà Ba Thi sau đó được phong anh hùng. Bà mới chỉ học hết lớp 4.

Những con người trong tổ buôn lậu gạo đó, là những người của một thời lịch sử. Họ biết là vượt quy định nhưng hỏng đang tâm nên đã xé rào, là vì họ không thể đứng nhìn 3,5 triệu dân SG thiếu đói.

Hình của báo thanh niên từ tư liệu của ông Lữ Minh Châu

Nguyễn Thị Bích Hậu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.