chuyện “ba que xỏ lá,thường ngày ở Huyện”: ăn cắp từ thượng tầng kiến trúc xuống hạ tầng cơ sở(theo biện chứng)

Thái Hạo

18 hrs  · Bà cựu giám đốc sở GD Thanh Hóa bị bắt ngày hôm qua, sau một bà cựu khác của Quảng Ninh chỉ 20 ngày. Cả 2 bà, trước khi nghỉ đều được trao các “danh hiệu cao quý”. Và cả 2 vụ đều liên quan đến đấu thầu, nghĩa là đều liên quan đến tiền.Từ bao giờ, giáo dục, một nơi vốn nhìn quanh đều khó mà thấy tiền, lại trở thành chỗ béo bở cho các quan chức ngành này? Và quan trọng là vì sao họ có thể lừa đảo, ăn cắp, ăn cướp một cách dễ dàng và tàn bạo như vậy? Cơ chế, cơ chế này mà không phát sinh tệ ăn cắp mới là chuyện lạ chứ ngược lại thì không có gì đáng ngạc nhiên cả. Vấn đề là “kính thưa các đồng chí chưa bị lộ”, vậy thôi.Điều đau đớn nhất mà chúng ta đang thấy và có thể hình dung ra nhất loạt, đó là: khi những người lãnh đạo giáo dục cao nhất ở mỗi địa phương mà chỉ lo ăn cắp thì thời gian đâu để họ làm giáo dục nữa. Khi các giám đốc sở ăn cắp thì có nghĩa là đứa ăn cắp làm giáo dục và lãnh đạo giáo dục. Hỏi làm sao giáo dục không lao xuống vực cho được? Tình trạng tồi tệ này chưa bao giờ nở rộ như trong “thời đại rực rỡ” của chúng ta.Nếu trước khi các bà giám đốc này nghỉ mà có giáo viên hay người dân nào lên tiếng phê phán họ thì sao? Thì hoặc là “bội nhọ lãnh đạo”, hoặc là “bất mãn tiêu cực”, hoặc là “thế lực thù địch” v.v.. Nếu muốn ít phải tiếp tục bắt ruồi trên đống rác thì cần phải nghe ý kiến phản biện, tố giác, phê phán của nhân dân, đừng lăm lắm cái mũ phản động và còng số 8 trong tay nữa. Vì làm như vậy thì sẽ phải “bắt nữa bắt mãi bàn tay không phút nghỉ”, mà quan trọng là bắt không bao giờ hết được.Quan trọng hơn là dù có bắt được họ thì giáo dục cũng đã bị tàn phá đến nát nhừ rồi, không thể khắc phục được nữa. Nghĩa là những đứa trẻ đã bị làm hỏng, tội lỗi ấy không thể đền bù (mà thực tế làm gì đã có ai muốn đền bù).

Thái Hạo’s phê tê bốc

Bắt tạm giam cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cùng 6 người

LĐO | 16/07/2021 | 19:36

Bà Phạm Thị Hằng – cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa – bị cáo buộc có sai phạm trong đấu thầu thiết bị đồ dùng học sinh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và các công ty, đơn vị liên quan.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh và hồ sơ, tài liệu thu thập được xác định: bà Phạm Thị Hằng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa – đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa (nhà thầu) và Công ty Thẩm định giá BTC VALUE thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa trúng 02 gói thầu cung cấp đồ dùng dạy học lớp 1 năm 2020-2021, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Các đối tượng (từ trái sang) gồm Trịnh Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Phụng, Bùi Trí Thức. Ảnh: Bộ Công an
Các đối tượng (từ trái sang) gồm Trịnh Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Phụng, Bùi Trí Thức. Ảnh: Bộ Công an

Ngày 16.7.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định tố tụng để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật:

Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” (quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015) xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và các công ty, đơn vị có liên quan;

Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 07 bị can về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm:

Phạm Thị Hằng – cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, hiện là Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa;

Trịnh Hữu Nghĩa – Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

Nguyễn Văn Phụng – Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

Bùi Trí Thức – chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

Nguyễn Quốc Việt – Thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE;

Lê Thế Sơn – Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa;

Vũ Thị Ninh – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa.

Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 02 bị can về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm:

– Lê Văn Cương – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

– Hồ Thị Sáu – Giám đốc khối thẩm định III Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE;

Ngày 16.7, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với các bị can nêu trên.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đối với các bị can đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật. Quá trình khám xét đã tiến hành thu giữ một số hồ sơ tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án và xác minh thu hồi tài sản bị thiệt hại.

Trước đó, Bộ Công an đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Thanh Hóa tra soát và không thực hiện các thủ tục chuyển dịch quyền sử dụng nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất đối với cựu Giám đốc Sở GDĐT Thanh Hóa và 8 người khác.VIỆT DŨNGCựu giám đốcSở giáo dục và đạo tạoThanh HoáBộ Công anđấu thầujavascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(1840);}else{parent.admSspPageRg.draw(1840);}TIN BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.