cập nhật tin tức cúm Tàu tại Việt Nam ngày 16,17/7/2021(ngày giờ VN)

Microbiology And Virology Background

Số liệu Covid-19 tại Việt Nam

Đợt bùng phát dịch từ ngày 27/4. Cập nhật 19:02, 16/07 Số ca
trong nước

Hôm nay :+3.321

Tổng số đến ngày 16/7/21 :40.558

Sáng nay, Việt Nam ghi nhận 3.321 ca tại 33 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 40.558.

Trong số này, 382 ca đang điều tra dịch tễ, 2.939 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Cùng ngày, Bộ Y tế công bố 332 người khỏi bệnh và 18 ca tử vong.

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu 2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 44.131 ca nhiễm, 10.016 người khỏi bệnh, 33.890 bệnh nhân đang điều trị và 225 ca tử vong.

7 ngày qua, tổng nhiễm trên cả nước tăng 10.258 (↑131%) so với cùng kỳ, tổng bệnh nhân tử vong tăng 89 (↑342%), số người khỏi bệnh giảm 553 (↓35%). Nhiễm * 44.131 Hôm nay +3.336 Khỏi 10.016 Hôm nay +332 Tử vong 225 Hôm nay +18 Đang điều trị 33.890 Hôm nay +2.986 * Số ca nhiễm bao gồm cả trong nước và nhập cảnh

Thủ tướng yêu cầu TP HCM phấn đấu tiêm 2 triệu liều vaccine vào cuối tháng 7

TP HCM cần thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine, phấn đấu đến cuối tháng 7 tiêm được 2 triệu liều, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP HCM chuẩn bị tốt điều kiện cần thiết để tiêm phạm vi rộng, bình đẳng theo thứ tự ưu tiên, rút kinh nghiệm từ đợt tiêm chủng vừa qua. Thành phố căn cứ thực tế, xác định nhóm ưu tiên, không để xảy ra tiêu cực, gây nghi ngờ cho người dân.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý thành phố đẩy nhanh xét nghiệm, sàng lọc ca nhiễm, theo tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Việc TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, cách ly xã hội từ 9/7 là quyết định đúng đắn, cần thiết, bước đầu phát huy hiệu quả. Chủ trương này nhận được sự đồng tình của nhiều nhà khoa học, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp. Thời gian tới, thành phố ưu tiên nhiệm vụ chống dịch, chỉ rõ hạn chế, bài học kinh nghiệm để khắc phục.

Thủ tướng chỉ đạo sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết; không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết khi cách ly xã hội. Ca bệnh nặng, người có bệnh nền được tăng cường thuốc, trang thiết bị để giảm tử vong. Các bệnh viện không được để dịch lây lan.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP HCM, tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa
Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP HCM, tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Thủ tướng yêu cầu thành phố chuẩn bị phương án đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn; lập trung tâm cứu trợ, đường dây nóng xử lý kiến nghị của người dân. Tại khu phố, dân cư bị phong tỏa, địa phương nghiên cứu xe bán hàng, cửa hàng “0 đồng”.

Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, thiết bị, vật tư, sinh phẩm, đáp ứng yêu cầu chống dịch của thành phố. Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lưu thông hàng hóa nhanh, nhất là mặt hàng thiết yếu cho người dân và sản xuất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung ứng nông sản cho thành phố. Các tỉnh lân cận chia sẻ với TP HCM trong việc tiếp nhận người dân về quê.  

Hôm 12/7, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết sẽ tiêm vaccine đợt 5 với tổng số 1,1 triệu liều. Những người được ưu tiên là lực lượng chống dịch, người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mạn tính, người nghèo, chính sách xã hội…

Số vaccine gồm một triệu liều Moderna; 55.000 liều Pfizer; 100.000 liều Astra Zeneca.

“TP HCM đã thành lập trung tâm điều phối vaccine. Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng với quy mô hơn một triệu liều đảm bảo tiến độ, hiệu quả, an toàn, không tập trung đông người”, ông Nam nói.

Qua 4 đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, TP HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4, Chính phủ ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Viết Tuân

Sẵn sàng tình huống dịch lan rộng hơn ở phía Nam

Các tỉnh phía Nam nâng cao hơn nữa biện pháp chống Covid-19 so với hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lây lan rộng hơn, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông Đam nêu yêu cầu trên tại cuộc họp ngắn với TP HCM và các tỉnh lân cận về phòng chống Covid-19, chiều 16/7.

Phó thủ tướng đánh giá, dù TP HCM và một số tỉnh đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng “dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan ra các tỉnh khác”.

Vì vậy, ngoài truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, làm sạch các ổ dịch, từng tỉnh cần có kế hoạch giữ vững khu vực an toàn. “Tất cả các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sẽ báo cáo Thủ tướng có chỉ đạo tiếp theo với tinh thần “nâng cao cảnh giác hơn nữa với tình hình dịch bệnh hiện nay, có nhiều khả năng diễn biến phức tạp hơn, sẵn sàng cho tình huống xấu hơn”.

Phó thủ tướng đề nghị các địa phương chống dịch theo tinh thần “bốn tại chỗ”. Chính phủ giao Bộ Y tế mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế để giúp các tỉnh chủ động hơn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ sinh phẩm, trang thiết bị y tế, vật tư chống dịch cũng như tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo lưu thông hàng hoá.

Hôm nay, 16/7, Việt Nam ghi nhận 3.321 ca Covid-19 cộng đồng, chủ yếu tại TP HCM và các tỉnh phía nam. Trong đó, 2.939 ca ở khu cách ly hoặc khu phong tỏa, 382 ca đang điều tra dịch tễ (tăng 102 ca so với hôm trước).

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca mỗi ngày, cũng là ngày ghi nhận số ca nhiễm cao thứ hai kể từ đầu dịch. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 40.558, ghi nhận ở 58 tỉnh thành.

TP HCM ghi nhận tổng số 23.913 ca nhiễm, cao nhất cả nước trong đợt dịch thứ tư. Thành phố đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 được một tuần.

12 tỉnh gồm Bắc Kạn, Điện Biên, Hải Dương, Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

9 tỉnh gồm Điện Biên, Hải Dương, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Trị, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, đã qua 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Viết Tuân

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.