giữa cơn đại dịch cúm Tàu Lê Thị Huệ(chủ biên gio-o)tưởng nhớ bạn văn o Huế Bùi Bích Hà vừa ra đi về cõi !!

Lê Thị Huệ (Tưởng Niệm Nhà Văn Bùi Bích Hà (1938-2021)

Tôi chưa gặp nhà văn Bùi Bích Hà bao giờ. Trong giới cầm bút Hải Ngoại, có lẽ tôi là người đứng dúi ngay sau lưng nhà văn Túy Hồng. Hai chúng tôi rất ít giao thiệp với các văn nghệ sĩ hải ngoai. Theo lời Túy Hồng và Trần Thị Lai Hồng, những bạn của Bùi Bích Hà kể lại, Bùi Bích Hà là người có nhiều khả năng cao, lại khéo ăn nói và giao thiệp rộng. Bùi Bích Hà nguyên là giáo sư dạy Pháp Văn ở trường trung học Phan Chu Trinh Đà Nẵng và trường nam trung học Nguyễn Trãi Sài Gòn trước 1975 . Ra hải ngoại năm 1987 bà là một nhà văn nữ cực kỳ xông xáo ngay vào trường văn trận bút và nền báo chí của thủ đô Tỵ Nạn Bolsa – Nam California .

Bùi Bích Hà là cây bút quen biết thân thiết với các nhà văn như Nguyễn Mộng Giác (chủ biên tờ Văn Học), với nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng (chủ biên tờ Văn, Thế Kỷ 21, Viet Tribune San Jose), với ký giả Đỗ Ngọc Yến (chủ chốt sáng lập tờ Người Việt) nhà thơ Đỗ Quý Toàn (Người Việt), Phạm Phú Minh, (Người Việt, Thế Kỷ 21, Diễn Đàn Thế Kỷ) . Có thể nói nhà văn Bùi Bích Hà và nhà thơ Trần Mộng Tú là đôi bạn văn nữ “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn Văn Chương và Báo Chí Hải Ngoại vì mối quen biết sâu sắc đậm đà với các ông chủ báo chủ biên trên. Gần như các sáng tác và bài vở của hai bà Bùi Bích Hà và Trần Mộng Tú luôn luôn được săn đón và đánh bóng trên các tờ báo do các ông chủ báo chủ biên trên đây xuất bản.

Ngoài ra nhờ tài ăn nói, Bùi Bích Hà thường được mời làm MC cho các sinh hoạt văn nghệ Hải Ngoại. Nhà văn Trần Lai Hồng từng thiết kế áo dài và tổ chức những sinh hoạt trình diễn áo dài . Lai Hồng tổ chức khắp nơi như Houston, Wahsington State, California, Florida, mỗi lần tổ chức, Trần Lai Hồng nói với tôi, chỉ thích mời Bùi Bích Hà làm MC. Bùi Bích Hà là nữ ký giả điều hành rất nhiều chương trình Radio ở quận Cam Orange County. Tôi sống xa Orange County nên chưa được nghe các hội thoại của Bùi Bích Hà trên radio nhưng biết tin đồn Bùi Bích Hà được khán thính giả Nam California ái mộ vì giọng Bắc ngọt ngào và kiến thức phong phú của một cô giáo giảng bài . Tựa như ông nhà văn nhà giáo Nguyễn Ngọc Ngạn giảng bài cho khán giả Thuy Nga Paris và được triệu triệu fan Việt hâm mộ mê tơi. Có một dạo chị Bùi Bích Hà cũng bị dính vào những lùm xùm kiện cáo về các mặt trận tin tức và cãi cọ trong cộng đồng Hải Ngoại Chống Nhau ở Nam California.

May be an illustration of text that says 'NGUYỆT SAN PHỤ NỮ NGAY NAY Tờ báo đầu tiên của Phu nủ Việt Nam tai Hải Ngoại do chỉnh Phụ Nủ chủ trưông *Quan điém của PNNN Nu Quyến. *Nhưng vân để nan giải Vẽ con trẻ. *Gín Vang Giữ Ngọc Ao Dài Viết Nam. *Mua Thâm Trên Bông Phân: Truyên dài tinh cảm hộ»i Nạn. *AIDS: Bệnh Dich Thôi Đại quyêt Hạnh Phúc Gái Chân *Trang Ban Trẻ *Chàng Nàng các *Thái trang Làm đẹp *10 Điều Không Nên... Tháng Thang8,1987 NamThuNhat Chuyên Câm Đàn Ong *Nhiều truyện ngăn, tho và các muc bò'
No photo description available.
May be an image of 3 people, people standing, outdoors and tree

Tôi thấy tên nhà văn Bùi Bích Hà trong ban chủ biên tờ Phụ Nữ Ngày Nay do hai nhà văn Túy Hồng và Trần Thị Lai Hồng nổi đình nổi đám thời 1987 ở Seattle. Hôm qua khi nghe tin chị vừa mất, có người gọi điện thoại kể với tôi là nhà văn Bùi Bích Hà nói không hề hay biết việc “bị” đứng tên đồng chủ biên cùng Túy Hồng, Trần Thị Lai Hồng và Lê Thị Huệ trên tờ Phụ Nữ Ngày Nay ở Seatle năm 1987 .

Tôi nghe sao viết lại đây như vậy.

May be an image of 5 people, people standing and text that says 'Bạn Văn Thăm nhà Nguyễn Tường Thiết (con trai của nhà văn Nhất Linh) ở Seattle WA. Từ trái qua phải: Nguyán Ngọc Ngạn, Nguyán Mộng Giác, Trần Mộng Tú, Bùi Bích Hà và Nguyán Tường Thiết (hinh từ album riêng của Nguyễn Mộng Giác)'

Một người đàn bà đa tài và năng động. Có thể nói đối với giới báo chí và văn nghệ quận Cam, nữ sĩ Bùi Bích Hà xông xáo và có khả năng thuyết khách cỡ như nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn bên nam giới. Năm nay vừa đúng 80 tuổi, bà Bùi Bích Hà vẫn sinh hoạt năng nổ đến những ngày cuối đời. Vẫn làm công việc ký giả radio, vẫn tập thể dục hàng ngày,và sống trong ngôi nhà be bé xinh xinh, ký giả Hoàng Trọng Thụy đài Little Saigon Tivi ở Nam Cali nói như thế . Nhà văn bị một cơn bất tỉnh tại nhà. Khi người khác biết sự kiện, thì mọi việc đã trễ … Bùi Bích Hà sống chỉ một mình vào những năm tháng cuối đời.

Nguyện cầu hương linh nhà văn thanh thản dịu êm đi về miền hoang vu vô định, và những gì nhà văn để lại cho đời được đón nhận với nhiều may mắn.

Tác phẩm của Bùi Bích Hà:

Buổi Sáng Một Mình, chuyện ngắn (1989),

May be an illustration of 2 people, people standing and text that says 'BÙI BÍCH HÀ BẠN GAI NHỎ TO NGƯỜI VIỆT'
May be an image of text that says 'BÙI BÍCH HÀ BUỐI SÁNG MỘT MÌNH NGƯỜI VIỆT XUẤT BẢN 1989'

Bạn Gái Nhỏ To, 1991. Hạnh Phúc Có Thật” (Văn Mới, 2001),

“Phương Trời Khác” (Cảo Thơm, 2002), và “Đèn Khuya 1, 2”

(theo báo Người Việt Nam Cali)

(lê thị huệ @ gio-o .com)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.