cập nhật tin tức về cúm Tàu(covid-19..) tại Việt Nam ngày 13,14/7/2021(ngày giờ VN)

Số liệu Covid-19 tại Việt Nam

Lây nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4

Hôm nay +2.296

Tổng số đến hôm nay 30.934

TP HCM cho cách ly F0, F1 tại nhà

Ngành y tế TP HCM cho cách ly F1 và thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của Bộ Y tế.

Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn về các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn do Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký ngày 13/7.

Theo đó, trường hợp F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 kết quả âm tính hoặc dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày 14 và 21.

Nhân viên y tế tại nơi cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.
Nhân viên y tế tại nơi cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Trường hợp F0 không có triệu chứng là nhân viên y tế được thí điểm cách ly, điều trị tại nhà với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các ca F0 này phải tự theo dõi sức khoẻ, báo cáo cơ quan y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc sẽ giám sát ca bệnh.

Đối với F1 ở khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong toả) được cách ly với các điều kiện: nhà cách ly có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách; toàn bộ thành viên trong gia đình không được ra ngoài; F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí phòng riêng cho người F1; sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng…

Cơ quan chức năng quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế F1 tại nhà; tổ chức thu gom rác thải y tế theo quy định. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư nếu có ca F0 tại nhà thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông F1 ở tại một khu vực phong toả như khu nhà trọ, ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng cơ chế cách ly y tế tập trung với khu vực đó. Nếu mật độ người cách ly quá đông cần xem xét giảm bớt bằng cách đưa F1 ra các khu cách ly tập trung.

Thành phố sẽ cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho các nhà ở, hộ gia đình và thực hiện theo dõi, giám sát hàng ngày.

Đối với F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá…), cần chuyển F1 tới cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14. Nếu xét nghiệm âm tính xem xét chuyển F1 về cách ly ở nơi cư trú; cơ quan tế địa phương theo dõi như F1 cách ly tại nhà.

Đối với F1 ở khu vực nguy cơ cao sẽ áp dụng cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 27/6, như: đảm bảo phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung gia đình; người cách ly không ra khỏi phòng; không tiếp xúc người trong gia đình và vật nuôi. F1 luôn cài đặt và bật ứng dụng khai báo y tế hàng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluzone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật…

Với trường hợp F1 này, việc cách ly không yêu cầu phòng riêng để nhân viên y tế khám, lấy mẫu, theo dõi sức khoẻ; có thể xem xét cho cách ly F1 tại căn hộ chung cư nếu có phòng riêng, khép kín. Tuy nhiên trong gia đình nếu có F0, cần đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Nếu tất cả thành viên gia đình được xác định F1 có thể xem xét cách ly chung tại nhà, không cần phòng riêng cho mỗi người.

Các khu vực khác cũng áp dụng cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Đến tối nay, TP HCM ghi nhận 16.753 ca nhiễm; tổng số người đang cách ly là 51.611, trong đó 14.586 người đang cách ly tập trung, 37.025 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hữu Công

Việt Nam đã đảm bảo được 105 triệu liều vaccine

Việt Nam đặt mục tiêu mua 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm cho 70% dân số, tới nay đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều.

Trong số 105 triệu liều vaccine Covid-19 mà Việt Nam đã đảm bảo được, 38,9 triệu liều do chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vaccine Việt Nam VNVC, 31 triệu liều được Pfizer ký với chính phủ và 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay.

Việt Nam đang đàm phán mua thêm 55 triệu liều vaccine, bao gồm 40 triệu liều Sputnik V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đàm phán với Ấn Độ.

Tính đến ngày 12/7, Việt Nam đã nhận được khoảng 8 triệu liều vaccine Covid-19, sắp tới sẽ tiếp tục nhận thêm từ những nguồn đã đàm phán mà các nước và hãng sản xuất đồng ý chuyển giao sớm, cùng những nguồn hỗ trợ của các đối tác song phương và tổ chức quốc tế.

Hơn 2 triệu liều vaccine Covid-19 do Mỹ tài trợ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, hôm 10/7. Ảnh: Ngọc Thành.
Hơn 2 triệu liều vaccine Covid-19 do Mỹ tài trợ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, hôm 10/7. Ảnh: Ngọc Thành.

Cụ thể, chương trình COVAX sẽ phân bổ tiếp cho Việt Nam hơn một triệu liều Pfizer-BioNTech trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, sau khi đã chuyển khoảng 4,5 triệu liều vaccine Covid-19, đồng thời cam kết ưu tiên hơn cho Việt Nam trong những lần phân bổ tiếp theo.

Bên cạnh đó, COVAX ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA, cử các chuyên gia đến Việt Nam giúp nghiên cứu và sản xuất vaccine đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận. Chương trình của WHO cũng sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.

Trong số 80 triệu liều vaccine Covid-19 cam kết chia sẻ với các nước thông qua cơ chế COVAX, Mỹ quyết định hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vaccine. Các doanh nghiệp Mỹ cũng ký những hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cung cấpSố liều (Đơn vị tính: Triệu)
COVAX38,9
AstraZeneca30
Pfizer31
Moderna5

Số vaccine Việt Nam đã đảm bảo được

Sau khi hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine AstraZeneca, Nhật Bản sẽ viện trợ thêm một triệu liều trong thời gian tới, dự kiến chuyển vào ngày 16/7. Nước này cũng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vaccine.

Ngoài ra, danh sách vaccine Việt Nam đã nhận còn 500.000 liều Vero Cell của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm và 1.000 liều Sputnik V từ Nga. Trong khi đó, Hàn Quốc hỗ trợ 30 triệu xi lanh tiêm, tương đương khoảng 2,5 triệu USD. Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng một triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19.

Nhiều nước khác cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, như Australia cam kết viện trợ 13,5 triệu AUD (hơn 10 triệu USD) để mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đồng thời tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm.

Anh cũng cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vaccine mà nước này hỗ trợ thế giới thông qua COVAX và song phương, đồng thời bày tỏ sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine.

Ánh Ngọc

TP HCM lên ba kịch bản sau 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16

TP HCM có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 sau 10 ngày tới, thậm chí tính tới kịch bản xấu nhất nếu chưa kiểm soát được Covid-19, theo Phó bí thư Thành uỷ.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi đưa ra 3 phương án ngăn Covid-19 tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch, chiều 13/7, sau khi TP HCM hết 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16. Buổi họp diễn ra khi thành phố ở ngày thứ 5 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/7. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM
Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/7. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Phương án thứ nhất, thành phố kiểm soát và chặn được Covid-19, khi đó có thể sẽ xem xét áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 19, hoặc biện pháp “Chỉ thị 16 trừ”.

Phương án thứ hai, TP HCM chưa kiểm soát được Covid-19, dịch vẫn gia tăng. Khi đó, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 một thời gian nữa.

Phương án thứ ba, tình huống xấu nhất, dịch bệnh gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát. Lúc này TP HCM tính các phương án, trong đó có phong toả mạnh mẽ hơn, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp khác.

“Dù tình huống nào, việc ngăn chặn được dịch lúc này vẫn là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của từng người dân, từng gia đình, khu dân cư, doanh nghiệp trong những ngày tới”, ông Mãi nói.

Phó bí thư Thành uỷ cho biết thêm trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, thành phố đang tập trung có 3 tuyến công việc: tầm soát F0, có trọng tâm trọng điểm, tách khỏi cộng đồng nhanh nhất; cách ly, điều trị F0, đặc biệt chú trọng bệnh nhân nặng; tiêm vaccine cho người dân.

Trước thắc mắc dịch bệnh tại TP HCM đã đến đỉnh chưa, ông Mãi hẹn câu trả lời sau 2-3 ngày nữa, khi đã có đủ dữ liệu.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng xác định Chỉ thị 16 không phải là “giải pháp vàng, cứ giãn cách là dịch bệnh giảm”. Ngành y tế xem đây là môi trường thuận lợi để thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Theo ông Hưng, TP HCM hiện còn 10 ngày giãn cách xã hội nữa, ngành y tế thành phố phải cật lực thực hiện các biện pháp chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ lớn nhất là bóc tách các mầm bệnh đang ở cộng đồng, lọc F1, F2 để truy vết, không chỉ ở khu phong toả mà còn ở các khu trọng điểm.

Ngoài ra, thành phố cần tiếp tục tầm soát, xét nghiệm ở các khu phong toả, ổ dịch và các vùng ven. Việc lấy mẫu cần tầm soát diện rộng nhưng không phải là lấy cho đủ số lượng mà phải có trọng tâm, trọng điểm.

“Gần đây, số ca tăng lên là do tăng cường truy vết, xét nghiệm. Nếu chúng ta làm quyết liệt cùng với sự hợp tác của người dân, thời gian giãn cách xã hội này sẽ góp phần giải quyết tình hình hiện nay”, ông Hưng nói.

Tính đến tối nay, TP HCM ghi nhận tổng cộng 16.573 ca bệnh. Hiện, TP HCM có 10 khu cách ly cấp thành phố, quy mô 15.080 giường, đang cách ly 7.977 người. Ngoài ra, thành phố có 19 bệnh viện dã chiến, hiện lập thêm 5 bệnh viện, quy mô tổng cộng gần 50.000 giường.

Mạnh Tùng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.