Covid-19(cúm Tàu…)tại California/US:biến thể delta của covid-19 lan nhanh sau nhiều tháng !!!

conceptual virus illustration

Biến thể Delta lan nhanh, COVID-19 ở California tăng lại sau nhiều tháng

July 8, 2021 

SACRAMENTO, California (NV) – Sau nhiều tháng giảm đều đặn, số ca COVID-19 ở California đang tăng trở lại giữa lúc tỷ lệ chích ngừa giảm và biến thể Delta lây lan nhanh, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Năm, 8 Tháng Bảy.

Mặc dù vẫn còn quá sớm nên chưa thể biết sự gia tăng này là xu hướng kéo dài hay chỉ tạm thời, nhưng chuyên gia y tế lẫn giới chức tiểu bang đều nói họ tin quá trình mở cửa lại của California sẽ không gặp trở ngại.

Nhiều du khách đeo khẩu trang khi đi mua sắm ở Los Angeles, California, hôm 1 Tháng Bảy. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

“Đây là lời báo động bất kỳ ai chưa chích ngừa: Hãy đi chích ngừa,” Thống Đốc Gavin Newsom nói trong buổi họp báo hôm Thứ Tư. “Quý vị cần thêm bao nhiêu bằng chứng nữa?”

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng người chích ngừa đủ liều rất ít nguy cơ nhiễm bệnh nặng hoặc tử vong đối với bất kỳ chủng virus Corona nào, kể cả Delta. Ở Los Angeles County lẫn San Diego County trong nửa năm qua, 99.8% số người chết vì COVID-19 là chưa chích ngừa

Nhìn chung, tỷ lệ người nhiễm COVID-19 và bệnh nhân COVID-19 phải vào bệnh viện ở California vẫn ở mức rất thấp, và California có tỷ lệ chích ngừa thuộc loại cao nhất nước Mỹ.

Số ca tử vong mỗi ngày ở California hiện đang thấp nhất trong 15 tháng qua – hiện chỉ có 18 ca một ngày, giảm mạnh so với đỉnh điểm 537 ca một ngày trong tuần lễ kết thúc vào ngày 27 Tháng Giêng.

Trong bảy ngày qua, số ca tử vong ở Los Angeles County giảm còn bốn ca một ngày, vùng San Francisco Bay Area 1.5 ca, Orange County 0.6 ca, và San Diego County 0.3 ca.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới đang tăng trở lại. Trong tuần lễ kết thúc hôm Thứ Ba, California xác nhận trung bình khoảng 1,143 ca mới một ngày, tăng 30% so với giữa Tháng Sáu. Đây là một phần của đợt gia tăng bắt đầu xảy ra không lâu sau khi tiểu bang mở lại hoàn toàn nền kinh tế hôm 15 Tháng Sáu.

Số ca mới trung bình một ngày thấp nhất kể từ Tháng Ba, 2020, ở California là 881, trong tuần lễ kết thúc hôm 24 Tháng Sáu. Nhưng những con số mới nhất này vẫn thấp hơn 97% so với đỉnh điểm của đại dịch mùa Đông vừa qua, lúc đó California mỗi ngày có thêm 45,000 người nhiễm.

Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong bệnh viện cũng tăng 34% kể từ giữa Tháng Sáu. Ngày 12 Tháng Sáu, California báo cáo có 915 bệnh nhân, thấp nhất kể từ khi tiểu bang bắt đầu theo dõi có hệ thống số ca nằm bệnh viện. Đến Thứ Ba tuần này, số bệnh nhân tăng lên 1,228. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn 94% so với đỉnh điểm của đại dịch, lúc đó gần 22,000 cư dân California phải vào bệnh viện chữa trị COVID-19.

Giới chức và chuyên gia y tế California kêu gọi cư dân đi chích ngừa COVID-19 để ngừa biến thể Delta. (Hình minh họa: Doug Duran/Bay Area News Group via AP)

Mặc dù, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu ca nhiễm mới là do biến thể Delta, biến thể mà giới khoa học tin rằng lây lan mạnh gấp đôi chủng virus Corona thông thường, nhưng giới chức cho hay dữ liệu hiện có cho thấy rõ một điều quan trọng: Người chích ngừa đủ liều có nguy cơ nhiễm COVID-19 cực kỳ thấp, và thậm chí nguy cơ bị bệnh nặng còn thấp hơn nữa.

“Hầu như không có ngoại lệ, tất cả những người đang nằm bệnh viện và những người tử vong thời gian qua là do chưa chích ngừa – chấm hết,” Thống Đốc Newsom nói.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ước tính biến thể Delta hiện đang chiếm 51.7% số ca COVID-19 trên cả nước. Nhưng cũng nên lưu ý, hiện nay, số ca mới trung bình một ngày cả nước chỉ có 14,000, thuộc loại thấp nhất trong 15 tháng qua, và giảm 95% so với đỉnh điểm hồi Tháng Giêng.

Riêng ở California, Delta cũng là biến thể lây lan nhanh đáng kể, chiếm 35.6% số ca trong Tháng Sáu, trong khi Tháng Năm chỉ chiếm 5.6% và Tháng Tư 2.1%.

 (Th.Long) [qd]

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.