chuyện tiêm vaccine covid-19 tại xứ “dân chủ tồ lô Đức”

TIÊM VACCINE Ở ĐỨC 🇩🇪✍

Lưu Thuỷ Hương

Chiến dịch tiêm chủng ở Đức mang lại một thành công hoàn hảo và mau chóng, đến cả CQ & người dân cũng thấy bất ngờ.

Là ổ dịch lớn, có những ngày cao điểm lên đến 20.000 ca nhiễm, tuần này con số ca nhiễm ở Đức đã xuống đến mức trên 350. Trong đó, 242 thành phố và khu vực được báo cáo không còn ca nhiễm nào.

Với chế độ xét nghiệm dày đặc, 1 triệu – 1,5 triệu xét nghiệm mỗi ngày cho dân số khoảng 80 triệu, con số ca nhiễm ghi nhận ở Đức được xem là con số rất gần với thực tế.

Từng bị cười chê là lù đù chậm chạp, dù là nước đầu tiên tìm ra vaccine cho thế giới (BioNTech) và cung cấp vaccine cho toàn EU, chính phủ Đức vẫn kiên quyết đi theo đường lối tiêm chủng riêng:

Thận trọng – Kỹ lưỡng.

Rất khác với nhiều nước đang đối đầu với dịch bệnh, hoảng hốt tìm cách tiêm chủng thật nhanh, nước Đức giữ nguyên luật y tế căn bản:

Chỉ có bác sĩ mới được phép tiêm chủng và trước khi tiêm chủng phải giải thích đầy đủ cho người được tiêm những thắc mắc, nguy cơ cũng như cách đối phó với phản ứng phụ (nước Nhật cũng đang giữ luật y tế căn bản này).

Ai đã từng một lần đến trung tâm tiêm chủng được xây dựng quy mô và tổ chức kỹ lưỡng ở Đức sẽ hiểu rõ hơn, vì sao chiến dịch tiêm chủng của Đức thành công ở mức độ vững chắc và an toàn.

Tôi từng được tiêm hai lần ở trung tâm, cảm giác của tôi luôn là sự kinh ngạc và thích thú.

Cách thức ban tổ chức điều động đội ngũ nhân viên, đưa đoàn người đông lũ lượt vào từng nhánh, từng phòng để đo nhiệt độ, lập hồ sơ, tư vấn y tế… thật là hoàn hảo.

Không một động tác thừa, không một mắc xích sai lệch

Toàn bộ nhân viên ở trung tâm tiêm chủng sử dụng những mã ký hiệu bằng tay để liên tục truyền thông tin cho nhau trong một bầu không khí yên lặng và trật tự. Yên lặng đến độ an lành. Họ là chiêu đãi viên hàng không, nhân viên cứu trợ bão lụt, nhân viên chữ thập đỏ… hoạt động hữu hiệu theo mệnh lệnh và chỉ đạo của đội trưởng.

Tất cả những người tham gia tiêm chủng đều phải điền hồ sơ kỹ lưỡng. Mỗi hồ sơ được chụp hình gửi về trung tâm dữ liệu.

Sẽ không có tình trạng một người bị chủng ngừa sai loại vaccine hay chủng ngừa không đúng chu kỳ. 40 triệu người tham gia tiêm chủng là 40 triệu hồ sơ cá nhân lưu trữ ở sở y tế.

Quan trọng hơn cả, vaccine ở trung tâm tiêm chủng được chính nhân viên chuyên trách bảo quản theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất. Đây là chiếc chìa khóa của thành công.

Vaccine không bảo quản trong điều kiện yêu cầu sẽ giảm hoàn toàn chất lượng. Những nhân viên chuyên trách sẽ mang vaccine giữ lạnh đến cho từng phòng tiêm để bác sĩ xử lý ngay. Tôi đồ chừng, sau 3 phút vaccine được đưa vào phòng là tôi được tiêm.

Hiện nay, nước Đức đang trở lại cuộc sống bình thường. Nỗi lo về làn sóng thứ 4 xem như không còn quá hãi hùng.

Tôi viết những dòng này vội vã trong buổi sáng trước giờ đi làm. Lòng nặng trĩu lo âu khi nghĩ về tình hình chống dịch ở quê hương.

Xin hãy chú ý đến chất lượng vaccine. Xin đừng bảo quản sai nhiệt độ. Xin đừng pha loãng liều lượng. Một chiếc chìa khóa méo mó, nhét vội vàng vào ổ khóa sẽ không mở được cánh cửa.

May be an image of 2 people

Trong hình là cảnh người Đức tập yoga trên phố Berlin theo chương trình “Times Square Alliance”. Vui tươi hạnh phúc trong mùa dịch.

Và rồi trở lại với cuộc sống bình thườngPs: Đức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh chưa từng thấy Tính đến 29.06.2021, Đức đã tiêm tới gần 73 triệu mũi tiêm cho người dân.

Lưu Thuỳ Hương

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.