“dép cô nương” Nguyễn Thuỳ Dương,một cư dân Saigon(Thủ Thiêm)mất đất, viết về Saigon

Nguyễn Thùy Dương dép cô nương

Saigon như dzậy đó à nghen !*

*TC đặt tiêu đề

· ĐƠN GIẢN MẤY BẠN NGỘ HƠN TỤI MÌNH

May be an image of 2 people, people standing and road

Hình phụ nữ SG năm 1960

Tôi bắt đầu thấy có khá nhiều người lên tiếng hỏi về tiêu chuẩn Sài Gòn. Cái gì chứng minh người SG hơn những vùng đất khác. Thôi thì sẵn tiện tôi viết vài chữ chia sẻ gọi là với mấy bạn cho vui.

Tôi chưa bao giờ nói Sài Gòn nghĩa tình hơn, hào sảng hơn nhiều chỗ khác. Đối với tôi, tôi nhìn Sài Gòn như đứa con nhìn bà mẹ, như trẻ thơ được được ấp ủ trong vòng tay mẹ Quê hương. Mẹ mình dù có là Tào Thị thì vẫn đẹp nhất trong mắt mình. Nói vậy cho đỡ mất công tranh cãi. Mỗi đứa con đều có quyền tự hào về gia đình, cha mẹ, anh chị em của mình, có quyền bày tỏ và hành động để thể hiện hoặc báo đáp tình thân, tình thương của gia đình lớn dành cho mình bằng cách sống, cách hành xử, cách lên tiếng bảo vệ những giá trị vốn thuộc về bản chất.

Các bạn miền khác, chỗ khác tới Sài Gòn nhiều khi mấy bạn bị hỏi, bị bắt bẻ, bị thắc mắc, bị ý kiến đơn giản vì mấy bạn lạ. Mấy bạn không giống người ở đây. Cho nên sự so sánh đối xứng là không thể tránh được. Ở Sài Gòn, làm việc giúp người là một điều tất yếu gần như lẽ thường trong cuộc sống. Không có gì để um sùm, không có gì để la lối, không có gì để ầm đùng lớn chuyện. Chuyện tốt ở SG không phải hiếm, không phải mới được nhắc đến khi Mạng Xã Hội nở rộ. Nó được minh chứng bằng chính số dân di cư vào Sài Gòn, đang sống trên mảnh đất trung tâm phương Nam.

Sài Gòn là gần như là nơi duy nhất trên Đất Nước này có thể dung chứa tất cả. Dĩ nhiên cả cái tốt lẫn cái xấu, chính trong cái hỗn tạp đó sự xuất hiện “hà rầm” của những nhân sinh quan lương thiện như một lẽ dĩ nhiên mới khiến SG lạ hơn vùng miền của mấy bạn. Và dĩ nhiên, khi mấy bạn không như Sài Gòn thì mấy bạn cũng trở nên lạ lẫm trong mắt SG.

Bao dung khác với bao che và dung túng. Sài Gòn nuôi mấy bạn được, dung chứa mấy bạn được nhưng không có nghĩa là người Sài Gòn phải mặc định câm lặng, dung túng cho sự mạ lị của bất cứ ai dành cho văn hoá, con người của vùng đất này. Để khai hoang nên vùng đất này, cha ông của tụi tôi đã bỏ mạng không ít, vậy gìn giữ văn hoá hình thành trong quá trình mở cõi là một phần trách nhiệm của người Sài Gòn nói riêng và Gia Định nói chung.

Kẻ mong muốn hay bắt người khác phải dung túng cho những thành phần cố tình chà đạp hoặc phủ bằng mọi giá trị văn hoá, đạo đức truyền đời của cha ông người khác, bằng cụm từ “nâng cao quan điểm” là những kẻ ích kỷ và nhỏ mọn.

Người Sài Gòn- Gia Định thành làm thiện lời nói nhẹ nhàng, thông báo vui vui. Tung hô họ là những người khác chứ không phải tâm thế của chính họ. Họ tôn trọng, giúp đỡ, cổ vũ nhau cùng làm. Và tôi nhắc lại, nếu bạn thấy người SG nâng cao quan điểm, bạn có quyền minh chứng bằng chính những hành động cụ thể trên quê hương bạn.

Còn riêng với các em sinh viên HD vô SG chê này chê nọ. Chị nói luôn với tụi em như vầy:

– Trách nhiệm với non sông Đất nước là trách nhiệm của chung. SG nộp Trung Ương 82% ngân sách thu được. Nếu HD nhỏ hơn thì cứ căn cứ theo tỷ lệ mới đúng, HD cũng nên nộp 82% ngân sách thu được. HD chỉ nộp có 2% nhân sách thu được. Nhìn vào sự thật thì sẽ thấy ai đang nặng gánh trách nhiệm non sông hơn? Đã vậy, HD còn được Ngân sách Trung Ương cấp thêm hơn 1.454 tỷ cho bổ sung thực hiện điều chỉnh tiền lương.

Nếu muốn giải cứu SG thì đề nghị HD hãy cố gắng phấn đấu phụ SG gánh vác trách nhiệm non sông đi.

Mấy em bị đem lên bàn cân không phải vì mấy em còn nhỏ mà vì thái độ ứng xử của mấy em lạ hơn sấp nhỏ ở đây. Sấp nhỏ ở đây phải tự thích ứng với môi trường và nhẫn nhịn để tồn tại làm việc, phục vụ, cống hiến. Dù nhiều lúc, tụi nó cũng bức xúc, cũng nổi khùng lên đó chứ. Nhưng rồi thôi, tụi nó sẽ điều chỉnh lại để trưởng thành hơn.

Tụi nó đi làm việc đơn giản là đi làm việc, tụi nó không mang suy nghĩ hay biểu cảm đi “giải phóng”, “giải cứu” ai hết trơn hết trọi. Tụi nó hồn nhiên như cây cỏ. Cho nên khi tụi em ầm ầm lên, tụi em mặc định biến thành một hiện tượng lạ.

Dzậy thôi!

Tôi nhắc lại, không phải nâng cao quan điểm, không phải phân biệt vùng miền. Đơn giản, mấy bạn ngộ hơn tụi tôi nên tụi tôi.

Hết.

Nguyễn Thuỳ Dương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.