“bóng đá quốc tế là hồn dân tộc “!!!: treo cờ đỏ sao vàng trên sân bóng đá xứ người !!

Sao phải tranh cãi khi cờ Việt Nam xuất hiện ở EURO 2020?

Chủ Nhật, 04/07/2021

Lá cờ Việt Nam xuất hiện ở các sân bóng tại EURO 2020 là chuyện bình thường, sao phải tranh cãi, nâng quan điểm.

Việt Nam là quốc gia yêu bóng đá cuồng nhiệt. Tình yêu được ươm mầm thời khó khăn, khi các gia đình trong xóm, nhà có điều kiện lắm mới có chiếc TV màu để cả xóm cùng tề tựu xem EURO, World Cup

Thời mạng xã hội, cách xem bóng đá đã khác, tân thời, hiện đại và thuận lợi hơn. Tình yêu bóng đá cũng sinh sôi trong những hình hài mới, nhưng bản chất thì không thay đổi. Người Việt Nam vẫn yêu, vẫn mê bóng đá. Ước mơ lớn nhất của người hâm mộ, có lẽ không chỉ còn ngồi trước TV, máy tính xem bóng đá, mà phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, tận hưởng không khí bóng đá để nuốt trọn cái hưng cảm của môn thể thao vua.

Sao phải tranh cãi khi cờ Việt Nam xuất hiện ở EURO 2020? - 1
Lá cờ Việt Nam xuất hiện trong nhiều trận đấu tại EURO 2020.

Tôi may mắn có điều kiện đi qua những sân vận động lớn như Parc des Princes (Paris), Signal Iduna Park (Dortmund). Đứng ở ngoài thôi cũng cảm nhận sự choáng ngợp. Yêu bóng đá, ai không mơ ước được có mặt ở đấy một lần.

Với EURO, giải đấu đỉnh cao châu Âu 4 năm mới có một lần, việc được góp mặt để tận hưởng không khí bóng đá còn tuyệt vời hơn nữa. Phản ứng đầu tiên của tôi khi nhìn thấy lá cờ Việt Nam ở sân Gazprom Arena (Saint-Petersburg) là đôi chút… ghen tỵ, nhưng cũng mừng cho đồng hương Việt Nam – những người hâm mộ may mắn hiếm hoi được có mặt ở sân “hít thở” mùi EURO, nhất là trong thời đại dịch, vé đến sân đôi khi chẳng dành cho tất cả, dù là người châu Âu bản địa.

Tôi từng được tham quan sân Santiago Bernabeu của Real Madrid, được giăng lá cờ Việt Nam trên khán đài và chụp tấm ảnh kỷ niệm. Chụp ảnh không phải để khoe. Tôi xem đó chỉ đơn thuần là một hồi ức đẹp. Có một người Việt Nam đã đến đấy, ở đấy, trải nghiệm những điều mình hằng chờ mong.

Video: Lá cờ Việt Nam xuất hiện trên các khán đài tại EURO 2020

Mục đích treo lá cờ Việt Nam của những CĐV khi đến sân đêm 2/7 có lẽ cũng không cần đào sâu quá nhiều. Mang cờ vào sân, có lẽ cũng chỉ đơn thuần là để lại kỷ niệm rằng trận đấu này, trên sân bóng này đã có CĐV Việt Nam đến sân.

Sẽ khiên cưỡng khi cho rằng đó niềm tự hào dân tộc, bởi có nhiều cách thể hiện tình yêu Tổ quốc khác nhau. EURO cũng là sân chơi không liên quan đến tuyển Việt Nam, đó cũng là điều khiến nhiều người “gợn gợn”. Việc mang cờ vào sân không vi phạm luật bóng đá, cũng không làm tổn hại đến ai. Mang cờ thực tế với mục đích gì, cũng không quá quan trọng.

Sao phải tranh cãi khi cờ Việt Nam xuất hiện ở EURO 2020? - 2
CĐV Việt Nam tới sân theo dõi EURO 2020.

Bỏ tiền vào sân, CĐV có thể làm mọi điều mình muốn, miễn không vi phạm quy định của ban tổ chức. Với những người Việt Nam xa xứ, hình ảnh lá cờ Việt Nam tung bay ở phương trời xa lạ, dẫu thế nào, cũng tạo ra cảm giác thân thương, gần gũi.

Đôi khi, người treo cờ cũng chẳng nghĩ sâu xa như chúng ta nghĩ. Họ không nghĩ đến việc treo cờ sẽ tạo ra hiệu ứng trên mạng xã hội, khiến CĐV nước ngoài hiếu kỳ hay khơi dậy một niềm tự hào lớn lao gì. Họ làm thế, có lẽ chỉ đơn giản là vì thích, vì muốn lưu giữ kỷ niệm với EURO, hay có một suy nghĩ chân phương rằng đó là cách “đánh dấu” để nói rằng ở châu Âu xa xôi, đã có người Việt Nam đến sân để theo dõi bóng đá.

Yêu bóng đá, xem bóng đá, đôi khi không cần nghĩ nhiều. Cứ xem, tận hưởng thôi, khi EURO sắp đi hết hành trình. 3 năm nữa, giải đấu này mới trở lại với chúng ta. Tại sao phải phung phí thời gian cho những tranh cãi tầm phào!?

………………………………

Uổng chúng mày vất vả
Mang theo tấm quốc kỳ
Khoe khoang không phải lối
Ở World Cup làm gì?

Thà chúng mày trả nó
Cho Phúc Kiến, Trung Hoa,
Là nơi cờ một tỉnh
Thành quốc kỳ nước ta.

………………………………….

Thái Bá Tân

Nguyen hai

Tối thấy có cờ việt nam tung bay trong niệm vui hân hoan của mọi người càng tự hào và yêu tổ quốc, yêu đồng bào việt nam hơn.9 giờ trước 

tôi yêu và tự hào về tổ quốc mình. tôi muốn hình ảnh tổ quốc mình xuất hiện nhiều và thật nhiều hơn nữa trên khắp thế giới9 giờ trước 

Thế giới cùng vui chung bóng đá mà ồn ào quá làm gì10 giờ trước 

Đây là thể hiện tình yêu nước của từng cá nhán không ảnh hưởng đến ai lá cờ đỏ sao vàng lá cờ tổ quốc khi xuất hiện ở đây để cho thấy con người vn cuồng nhiệt bóng đá như thế nào và chúng ta hãnh diện là người vn và người vn đi đâu cũng được cả thế giới yêu mến.11 giờ trước 

Tôi thấy đó là một điều thật tự hào với mọi người Việt Nam.13 giờ trước 

Có ảnh hưởng gì đến ai đâu. Có chăng là muốn cả thế giới biết người Việt Nam cũng cuồng nhiệt và yêu bóng đá thôi13 giờ trước 

Đơn giản hiểu là tôi là người VN đã và đang ở tại đây.
Các bạn kiếm tiền đi để cùng được sang xem bóng đá, đươc không

Trần Văn Thắng

như chúng tôi khi xem mà có lá cờ việt nam 🇻🇳🇻🇳 dù ở bất cứ tình huống nào cũng cay cay khóe mắt .14 giờ trước 

Những cđv người VN muốn khẳng định người VN cũng cuồng nhiệt với ngày hội bóng đá không thua kém ai trên thế giới này.14 giờ trước 

Đúng.
Thí dụ tại sân Mỹ Đình hay sân Thống nhất các đội đang thi đấu một giải như Sea Games chẳng hạn mà người ta thấy xuất hiện một lá cờ Thụy sĩ trên khán đài thì chắc thiên hạ chỉ thầm nghỉ chắc có một ông hay bà Thụy sĩ nào đó đang ngồi trên khán đài.
Có gì mà phải bàn luận.

Đẹp mà !15 giờ trước 

Tôi thấy la cờ to quốc mà không cầm được nước mắt18 giờ trước 

Đúng, có gì phải mà phải ồn ào.19 giờ trước 

Chỉ đơn giản là một cách biểu hiện cdv VN rất yêu bóng đá và đã có mặt ở đây để support thôi. Sao cứ lăn tăn phiền phức thế nhỉ21 giờ trước 

Vì nhiều người Việt khi nhìn thấy cờ VN trên khán đài đã hô to trên TV : tự hào quá, VN ơi!!!………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

BBC

Euro 2020: Chuyện cờ VN trên khán đài ở Nga trận Thụy Sĩ thua Tây Ban Nha

3 tháng 7 2021

Switzerland v Spain badges
Chụp lại hình ảnh, Thụy Sĩ thua Tây Ban Nha trong trận hôm 02/07

Vụ một số lá cờ đỏ sao vàng ‘rải đều’ trên sân St Petersburg khiến cộng đồng mạng xã hội tiếng Việt xôn xao tối 02/07 ở châu Âu.

Trong trận đấu tối thứ Sáu, kết thúc bằng đá phạt, với đội bóng Tây Ban Nha thắng Thụy Sĩ để vào bán kết giải Euro 2020 tại sân Saint Petersburg Stadium, CHLB Nga, người xem truyền hình thấy xuất hiện một loạt quốc kỳ Việt Nam.

Dù cổ động viên ở châu Âu thường mang theo cờ, khăn có màu của đội nhà khi thi đấu, đôi khi trên các khán đài ở giải Euro năm nay người gốc từ các nước khác mang theo cờ cỡ nhỏ của nước họ.

Tuy vậy, việc xuất hiện nhiều cờ một nước Đông Nam Á là Việt Nam không tham gia giải đấu này đã ngay lập tức làm nóng mạng xã hội tiếng Việt.

Một số người chia sẻ hình ảnh chụp từ truyền hình trực tiếp, với ít nhất 5 lá cờ đỏ sao vàng do người xem bóng đá có thể là gốc Việt, thả xuống bệ ngay phía gần sân.

Có cả hình cờ đỏ sao vàng sau cầu môn, khiến có người “tưởng xem nhầm kênh, rằng đang có tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu”, hay “nhìn giật cả mình”.

Tuy thế, bên cạnh “hiệu ứng” của chuyện lạ này, hiện trên mạng Facebook tiếng Việt đang có những ý kiến rất khác nhau.

Euro 2020
Chụp lại hình ảnh, Ý kiến về chuyện trên khán đài ở Nga trận Thụy Sĩ thua Tây Ban Nha xuất hiện nhiều cờ đỏ sao vàng

Phản ứng ngay trong trận đấu

Còn tại Ba Lan, ngay khi trận đấu diễn ra ở Nga, Facebooker Hoàng Minh Ngô viết:

“CỜ THỤY SĨ. Màu đỏ với hình chữ thập màu trắng, tượng trưng cho sự trung lập…Tự nhiên khuân vài chiếc cờ đỏ với hình sao vàng vào sân bóng, làm cho FB tràn ngập stt chủ đề này, mất cả tập trung tư tưởng vào chất lượng của trận đấu…Thật là quan ngại…”

Còn tại Berlin, nhà báo Lê Mạnh Hùng mô tả lại câu chuyện cho BBC:

“Trận đấu vòng 8 đội giải Euro 2020 giữa hai đội Tây Ban Nha và Thụy Sĩ tối 02/07 trên sân St. Petersburg về cuối trận đang kịch tính bỗng các camera hướng lên khán đài thấy rõ cảnh một số người Việt đang ngập ngừng đôi chút và rồi họ mạnh dạn giở toang hai lá cờ Việt Nam khá to và giương lên cao.

Cùng lúc đó ở các phía khác của sân vận động, một loạt lá cờ Việt Nam kích cỡ tương tự dường như có sự liên lạc phối hợp từ trước, đồng loạt được giương cao hoặc treo trên bức tường ngăn khán giả cho tới cuối trận đấu cùng hai hiệp phụ và đá phạt luân lưu. “

Có người đang xem trực tiếp trên sân vận động báo cho chúng tôi rằng, có tổng cộng chừng 7 lá cờ.”

Người xem truyền hình ở châu Âu có thể thấy các lá cờ Việt Nam nhìn khá nổi bật trên màn ảnh đang tường thuật”, ông Lê Mạnh Hùng cho biết.

Kết thúc trận đấu, có ý kiến trên Facebook tiếng Việt đùa rằng “Nhìn cờ sai, loạng quạng nên Thuỵ Sĩ thua”.

Đội Tây Ban Nha, ba lần vô địch châu Âu chỉ đá hòa 1-1 với đội Thụy Sĩ còn 10 người trong phần thi đấu chính.

Thế nhưng khi bước vào phần đá phạt đền, kịch tính tăng lên với cú đá trượt xà ngang của cầu thủ dự bị đội Thụy Sĩ Ruben Vargas khiến anh khóc sau đó.

Cộng thêm bàn của Mikel Oyarzabal, đội Tây Ban Nha đã vào bán kết, sẽ gặp đội Ý.

Tự hào hay vô duyên?

Một số người tại Anh Quốc chia sẻ hình ảnh với thái độ “tự hào quá Việt Nam ơi”, cho rằng “như thể có tuyển Việt Nam thi đấu ở giải Euro”.

Các ý kiến có điểm ra như sau:

“Nhiều ông đang tự hào lắm đây, ngày mai truyền hình VN thế nào cũng đưa tin.”

“Trận đấu đỏ rực màu cờ tôi yêu!”

“Trendy quá, đúng màu rồi.”

Cũng có ý kiến nói đây chẳng qua là cách những người Việt Nam muốn tỏ ra có tiền, mua vé bay sang xem thi đấu Euro.

Nhưng một số khác không hài lòng, và cho là đây là việc làm “vô duyên”.

Ví dụ, trên một số group, người dùng Facebook, bạn Ng Nguyen trao đổi với một bạn khác là Minh C, người cho rằng “đất nước được quảng bá miễn phí”, và nêu quan điểm:

“Quảng bá sai về mặt nội dung thì phải bị phạt.”

Có bạn cho rằng: “Cờ tổ quốc không nên lạm dụng, phản tác dụng.”

Vẫn nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Đức nêu với BBC một sự so sánh mà ông cho là người Việt Nam đi xem bóng đá cần chú ý khi muốn thể hiện tinh thần dân tộc.

“Bạn hãy thử tưởng tượng trên sân Mỹ Đình đang diễn ra thi đấu giải bóng đá Việt Nam, một nhóm người Trung Quốc tới phất cờ Trung Quốc. Đang giải bóng đá Đông Nam Á, một nhóm người Pháp, người Anh giương cao cờ nước họ trên khán đài.

Cờ Việt Nam, áo dài Việt Nam, nón lá Việt Nam… những thứ đặc trưng, đại diện cho đất nước Việt Nam xuất hiện ở đâu, vào lúc nào, là điều thiết nghĩ luôn cần phải có sự cân nhắc.

Phải chăng sẽ có tác dụng thiết thực và chiếm được sự cảm thông của nhiều khán giả bóng đá hơn chăng, nếu tối 02/07 trên sân vạn động St Petersburg xuất hiện những tấm biểu ngữ ‘vaccine for Vietnam, please‘, thay vì những lá cờ mà người châu Âu đa số không biết vì sao xuất hiện.”

Việc “mượn sân nước ngoài” để thể hiện tinh thần quốc gia “nước mình” tuy thế cũng nhận được bình luận cho là “không gây ấn tượng gì”.

Có Facebooker khác viết:

Hình minh họa

“Tôi thấy không liên quan lắm. Giống như Tạ Biên Cương bình luận “tôi thấy vô cùng xúc động khi treo ảnh chân dung mình trong phòng tân hôn của anh chị.”

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.