vài chuyện bâng quơ thư giản của Bà Tám(Nguyễn Thị Hải Hà NJ/US) trong cơn đại dịch covid-19 và nắng nóng(heat wave) bao trùm xứ “dân chủ tồ lô Mỹ “

Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà(NJ/US)

Buổi sáng mùa hạ

Bữa nay thì đỡ nóng rồi. Liên tiếp bốn năm ngày nóng, hôm qua nhiệt độ lên đến 95 độ F (35 độ C.) cộng thêm độ ẩm người ta có cảm giác 104 độ F. (40 độ C.) Dù nhà có nhiều bóng râm, dù nước giếng mát lạnh, dù mở máy lạnh tôi vẫn cảm thấy bải hoải vì nóng. Nghĩ đến cái nóng của mấy tiểu bang nổi tiếng nóng như Texas và Arizona mà rùng mình. Nghe đâu những vùng khí hậu vốn ôn hòa nhiều mưa như Oregon bị cơn heatwave nhiệt độ lên đến 118 độ F.

Đêm qua có chút mưa nên sáng nay trời ẩm. Ánh sáng xuyên qua tàng cây chiếu trên sân sau nhà hàng xóm.

Đó là độ nóng thời tiết. Độ nóng xã hội thì không thể đo bằng nhiệt độ. Báo đăng CFO của Trump Organization đã bị truy tố tội trốn hay gian lận thuế. James Franco tốn hơn 2 triệu để dàn xếp cho êm đẹp những cáo buộc lạm dụng tình dục. Ông Bill Cosby được toàn kháng án lật ngược bản án cũ. Báo New York Times có đăng một video ngay trên trang nhất, a visual investigation, một bản tin bằng hình ảnh, phim video do NYT sưu tầm, tổng hợp, phân tích, điều tra, về cuộc bạo loạn tấn công vào tòa nhà quốc hội ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Bản tin dài độ 45 phút.

Số người chết vì bệnh Covid-19 hôm qua là 287 người, số người bệnh mới là 13,775 (theo báo New York Times). Đây là con số không phải nhỏ.

Dù người ta nói nhiều về sự trỗi dậy của loài ve sau 17 năm, ở đây tôi vẫn chưa nghe tiếng ve. Đi dọc theo bờ kênh cũng thế. Tiếng chim thì nhiều, hầu như suốt ngày đều nghe tiếng chim. Có khi ba giờ sáng vẫn nghe tiếng chim ríu rít đâu đó. Không phải tiếng cú ăn đêm, và giọng chim không có vẻ gì hãi sợ. Nó như những tiếng rù rì rủ rỉ của những người thức giấc lúc nửa đêm trò chuyện vu vơ.

Trên đường đi bộ gặp một con red-tailed hawk đang cất cánh
Thấy một bạn trẻ gọi hoa này là hoa cơm cháy

Hoa cơm cháy, vì bạn nhúng chùm hoa vào bột pha sữa và đem chiên. Hoa nhúng bột trở nên dòn và vàng giống như một miếng cơm cháy. Có lẽ đây là elderberry (sambucus). Thoạt nhìn nó giống như hoa Queen Anne’s lace nhưng không phải. Nó cũng hơi giống như bông trang trắng.

Cây dâu blackberry mọc hoang còn lớp vỏ bên ngoài
Hoa lilly tiger khô. Còn gọi là kim châm
Kim châm
Một cái lá bị sâu ăn hết chỉ còn lại những sợi gân lá như một miếng lưới

Vậy đó bỗng nhiên mà họ lớn*

Vậy đó bỗng nhiên mà họ lớn
Một mẹ mười một con. Đây là một loại vịt chứ không phải ngỗng Canada. Nếu tôi đoán không lầm thì đây là loại vịt mallard duck. Con trống có đầu màu xanh lóng lánh rất đẹp.
Rùa đang đào đất để làm ổ
Blue bells
Hoa Khên Tông
Hoa Tông Khên
Trông giống như hoa hồng, nhất là cái nụ của nó. Tùy theo ánh sáng có khi nó màu tím như hoa sim hay hoa mua
Hoa của cây mullein
Hoa bìm bìm, morning glory
Hoa silk tree, có người gọi là mimosa, đầu mùa.
Trái dâu mọc hoang. Đây là loại dâu blackberry. Nó giống rasberry nhưng khi chín thì màu đen, hay tím sẫm

Tôi dùng một câu trong đoạn thơ tôi không nhớ là của ai.

Tôi dùng một câu trong đoạn thơ tôi không nhớ là của ai.

Vậy đó bỗng nhiên mà họ lớn
Tuổi hai mươi đến có ai ngờ
Một hôm trận gió tình yêu lại
Đứng ngẩn trông vời áo tiểu thơ
– Huy Cận

Họ, trong bài này, là ngỗng, vịt, rùa, và các loại hoa trái mọc hoang dọc theo bờ kênh, tôi nhìn thấy trên đường đi bộ. Cả thú và hoa cỏ đều âm thầm lớn lên không có bàn tay chăm sóc của loài người. Còn nhiều loại hoa nữa nhưng không thể dừng xe đạp chụp ảnh mãi. Còn vài loại thú nữa, như nai chẳng hạn, chúng chẳng ngừng cho mình kịp chụp ảnh. Tôi có mấy tấm ảnh chụp con hạc xám, great blue heron. Tôi nghi là nó nuốt phải cái gì đó không thể ngậm mỏ lại, nó gầy xơ xác có lẽ vì không ăn được nữa, trông buồn quá nên không đưa lên.

Lần nào đi tôi cũng ngóng tìm đàn ngỗng. Có đàn sinh sau nở muộn nên vẫn còn bé tí. Có đàn thì ngỗng con đã lớn xấp xỉ với ngỗng mẹ như tấm ảnh bạn nhìn thấy bên trên.

Tôi không có chuyện gì hay ho mới mẻ để kể. Cuộc sống vẫn đều đặn tiếp diễn như trước khi có dịch, đang khi có dịch, và cơn dịch dần trôi xa. Trong nước thì người ta bắt đầu đi xa nhiều hơn. Báo New York Times bảo rằng những nơi du lịch nổi tiếng như The Arch National Park đóng cửa từ 9 giờ sáng vì đã đủ số người ấn định. Máy bay nào cũng đông nghịt người. Ảnh bãi biển luôn luôn kín mít người ta. Cô con gái út của tôi cũng về thăm nhà sau khi gần hai năm ở xa.

Riêng thời tiết, thì mùa hè năm nay đáng được khen ngợi, hay đáng được tôi tự chúc mừng mình đã may mắn. Gần bước vào tháng 7 mà hầu như ngày nào cũng chỉ hơn bảy mươi độ F. Nắng nhiều. Buổi sáng mát lạnh như mới vào xuân hay vào thu. Có khi tôi phải mặc thêm áo lạnh.

À tấm ảnh cuối chụp ảnh mấy trái dâu, xin thú nhận là đã làm photoshop quá vụng về. Trong đó chỉ có ba trái dâu là tự nhiên, còn hai trái là lấy từ một tấm ảnh khác.

Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.