Vương Quốc nhỏ bé ,Bhutan(hạnh phúc”đéo” cần chủ nghĩa”),nằm giữa hai nước lớn Ấn Độ và Tàu chỉ có 1 người chết vì Covid-19 nhờ vị Quốc Vương sáng suốt và gần dân(không như tư bản và CS/XHCN) !!

TIKTAK

Đất nước nằm lọt giữa TQ và Ấn Độ chỉ có 1 người mất vì nCoV: Quốc vương dùng cách tài tình độc nhất

Đọc báo thấy Nepal, là nước giáp với Ấn Độ cũng phải chịu thiệt hại to nặng nề bởi nCov. Cứ nghĩ nước nào mà ở sát Ấn Độ chắc cũng không thoát khỏi thế mà có 1 nước hoàn toàn vượt xa suy nghĩ của mọi người

Trong khi cả thế giới đang ‘vật lộn’ với con virus nCoV này thì có một đất nước có số người chết vì nCov chỉ có 1 người . Nước đó chính là Bhuta, là nước kẹp giữa nước Ấn Độ và Trung Quốc (2 nước là tâm dịch nCov thời gian vừa qua).

hình ảnh

Ảnh: Bhutan nằm kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn: Internet

Nói đến đây, chắc chắn ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi là: Tại sao? Tại sao khi nằm giữa 2 vùng dịch lớn nhất thế giới mà quốc gia này lại giữ được tình hình đất nước ổn định đến vậy?

Tờ NLĐ có đoạn phân tích cụ thể thế này:

Quốc vương ở nước này, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, suốt 14 tháng vừa qua, ông đã di chuyển đến nhiều khu vực hẻo lánh ở Bhutan để giám sát những biện pháp bảo vệ vương quốc nhỏ bé của ông khỏi nCov.

Kết quả, từ những cuộc hành trình của vị vua 41 tuổi này được thể hiện qua việc số người chết vì nCov của Bhutan chỉ là 1 người. 

Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering của nước này nói rằng: “Khi quốc vương đi hàng trăm cây số và gõ cửa để cảnh báo người dân về đại dịch thì những lời nói của ông ấy rất được coi trọng. Sự hiện diện của quốc vương còn hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ ban hành những hướng dẫn công khai”.

hình ảnh

Ảnh: Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan. Nguồn: Internet

Ông Tshering cũng là người thường tháp tùng quốc vương trong những chuyến đi gần biên giới Ấn Độ – nơi làn sóng nCov thứ 2 đã khiến số người chết tăng gấp 2 lần trong 2 tháng vừa qua.

Những tuần gần đây, quốc vương đã đi bộ suốt 5 ngày qua con đường mòn nằm ở độ cao lên tới 4.343 m để cảm ơn các nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa, là đi bộ nha các mẹ chứ không phải đi ô tô hay máy bay gì đâu ạ.

Văn phòng của quốc vương từ chối phỏng vấn báo chí về chuyến đi nhưng các trang mạng xã hội của ông trên Instagram hay Facebook đều giới thiệu về chuyến đi của ông xuyên suốt đại dịch.

Một vị quan chức cấp cao tại đây tiết lộ: “Nỗi lo sợ lớn nhất của quốc vương là nếu đại dịch lan nhanh như 1 đám cháy rừng, đất nước của chúng tôi có thể bị xóa sổ”

Được biết thêm, Quốc vương là cha của 2 người con trai, sau mỗi chuyến đi ông đều đến 1 khách sạn ở thủ đô Thimphu để cách ly chứ không về nhà vì sợ lây cho gia đình. Quốc vương hiện đã được tiêm 1 liều vắc-xin nCov.

Ông Rui Paulo de Jesus, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Bhutan đã nói rằng: “Quốc vương đã đến tất cả các khu vực biên giới có nguy cơ cao để giám sát mọi biện pháp được đưa ra và đảm bảo các biện pháp tốt nhất được tuân thủ trong phạm vi nguồn lực hạn chế”.

Bhutan là đất nước đã đóng cửa với thế giới bên ngoài cho đến những năm 1970, tại đây cứ mỗi 2.000 người dân thì chỉ có 1 bác sĩ. Các biên giới của đất nước xinh đẹp này đã đóng cửa trở lại và lệnh phong tỏa trong nước được áp dụng ở một số khu vực. Thêm vào đó, công tác sàng lọc và xét nghiệm nCov đã được đẩy mạnh hơn nữa để phòng bệnh.

hình ảnh

Ảnh: Quốc vương dùng bữa trưa tại một chốt kiểm tra an ninh. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan đang tìm cách kết hợp các liều vắc xin vì sau khi tiêm mũi vắc- xin AstraZeneca đầu tiên cho 90% dân số đủ điều kiện, đất nước này đã hết nguồn cung cấp. Hiện tại thì hạn chót để tiêm liều thứ hai sau khoảng cách 12 tuần là vào tháng này và chính phủ Bhutan đang tìm kiếm các nguồn cung cấp khác để giải quyết tình trạng thiếu hụt vắc xin tại đây.

Dù nói gì thì cũng thật sự ngược mộ và chúc mừng đất nước này . Vị trí địa lý kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, quốc gia tâm dịch của nCov thời gian vừa qua với số lượng người tử vong cao, vậy mà vẫn duy trì được sự bền vững trong công tác phòng chống dịch bệnh thì thật sự quá đáng khen .

Nguồn tổng hợp

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.