“Công nhân và nhân dân lao động /vô sản là giai cấp lãnh đạo “(điều 4 HP) nhưng bị tư bản đỏ….. nợ lương !!!

Hơn 200 công nhân thu gom rác bị nợ lương

HÀ NỘI

Hơn 200 công nhân môi trường thuộc Công ty Minh Quân bị nợ lương, nhiều người phải đi nhặt ve chai kiếm sống.

Giữa tháng 6, sau ca làm tối, chị Nguyễn Thị Đào, 43 tuổi, công nhân thu gom rác ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm vẫn đi dọc tuyến đường để gom chai nhựa, vỏ lon. Công việc gom phế liệu đem đến thu nhập thêm 70.000 đến 90.000 đồng mỗi ngày. Số tiền này chị dành để trả nợ cho khoản vay trang trải trong thời gian công ty cũ nợ lương.

Nhiều công nhân môi trường ở quận Nam Từ Liêm vẫn đang bị nợ lương. Ảnh: T.Đ.
Nhiều công nhân môi trường ở quận Nam Từ Liêm vẫn đang bị nợ lương. Ảnh: T.Đ.

Chị Đào làm công nhân thu gom rác tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân, làm việc tại quận Nam Từ Liêm, lương 5 triệu đồng một tháng. Từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020, công ty chưa thanh toán tiền lương cho chị.

“Chồng thường xuyên đau ốm, thu nhập cả nhà dựa vào đồng lương của tôi. Suốt 5 tháng tôi phải vay mượn để chi tiêu, thu lượm thêm ve chai kiếm sống”, chị Đào chia sẻ.about:blankabout:blank

Tương tự như chị Đào, hơn 200 công nhân từng làm việc cho Công ty Minh Quân cũng bị nợ lương gần một năm qua. Bà Nguyễn Thị Phương, Tổ trưởng duy trì môi trường phường Cầu Diễn nói: “Chúng đã kiến nghị nhiều lần với công ty nhưng vẫn không nhận được giải quyết”.

Đầu tháng 11/2020, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân đã đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội.

Bà Trần Thị Bích, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội cho hay, công ty này mua lại cổ phần của Công ty Minh Quân từ đầu năm 2021. Sổ sách kế toán cũ cho thấy có việc “nợ lương công nhân”.

Theo bà Bích, các khoản nợ trước đây thuộc trách nhiệm của công ty cũ. “Nguyên nhân của việc nợ lương do việc thanh, quyết toán khối lượng đã được nghiệm thu cũng như khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà công ty đã thực hiện chưa được thanh toán kịp thời. Chúng tôi đang phối hợp với lãnh đạo công ty cũ để chi trả lương cho người lao động”, bà Bích nói.

Ngày 16/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ra văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định để đảm bảo quyền, lợi ích cho hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty Minh Quân nợ lương, báo cáo thành phố trước 30/6.

Tất Định

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: “Tôi vui lắm… có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền”

17:55 28/06/2021

Sự vui mừng, bất ngờ là cảm xúc chung của những công nhân thu gom rác có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự ủng hộ của mạnh thường quân khắp nơi trên cả nước.

Gần đây, thông tin về hoàn cảnh những công nhân thu gom rác thải ở Hà Nội bị Công ty Minh Quân nợ lương 6 tháng lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Tất cả đều đồng cảm và xót xa cho hoàn cảnh của những công nhân này nên đã có những cá nhân, mạnh thường quân đứng lên kêu gọi ủng hộ như anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú, nhà báo Trần Mai Anh, đạo diễn Việt Tú….

Những dòng trạng thái kêu gọi ủng hộ của Chánh Văn Hoàng Anh Tú, nhà báo Trần Mai Anh, đạo diễn Việt Tú

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Minh Uyên, người công nhân một mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ không giấu được vui mừng khi được nhiều người gọi điện ủng hộ, động viên.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên hằng ngày vẫn thu gom rác kiếm sống

“Tôi rất cảm động và vui mừng khi được nhiều người quan tâm, giúp đỡ cho hoàn cảnh của gia đình tôi. Những khoản tiền này phần nào sẽ giúp tôi bớt vất vả thêm một phần”, chị Uyên nói.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 3.

Chị Uyên xúc động khi được nhiều người động viên, ủng hộ

Chị Uyên dự định, nếu xin phép được chính quyền sẽ sửa lại ngôi nhà ở tạm tại phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn tiền học của con “đã đóng cho cô giáo khi được công ty trả trước mấy tháng lương hôm 19/6 rồi”.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 4.

Ngôi nhà của chị Uyên bị hỏng phần mái vẫn chưa sửa được

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 5.

Với khoản tiền được ủng hộ, chị mong muốn sẽ được sửa sang lại ngôi nhà

Giống như chị Uyên, ông Đăng (người bị cụt mất một chân, năm nay đã gần 60 tuổi nhưng hằng ngày vẫn đeo chân giả đi 60km, vắt kiệt sức lực để vật lộn với rác) cũng vui mừng khi tự nhiên được nhận khoản tiền gấp mấy lần tháng lương của mình.

Mấy hôm nay có nhiều người liên hệ với chúng tôi để ủng hộ lắm. Tôi được hơn 10 người ủng hộ rồi, có người cho vài trăm, người cho vài triệu, chị Uyên cũng thế. Có hôm đi làm, 1 giờ sáng vừa về lều ngủ tạm thì có người đến cho tiền. Thế là vừa nóng bức, vừa sợ mất tiền nên thức cả đêm luôn. Có thể đối với người khác vài triệu là nhỏ nhưng đối với tôi là một khoản tiền lớn”, ông Đăng vui mừng nói.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 6.

Ông Đăng – người bị cụt mất một chân, năm nay đã gần 60 tuổi nhưng hằng ngày vẫn đeo chân giả di chuyển 60km đi làm

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 7.
Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 8.

Mỗi khi đi làm về, ông lại tháo chiếc chân giả ra

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 9.

5h sáng, ông Đăng đi bộ ra bến xe bus gần túp lều nghỉ tạm ở cung điền kinh để bắt xe về nhà nghỉ ngơi

Công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội nghẹn ngào khi được nhiều mạnh thường quân ủng hộ: Tôi vui lắm... có hôm thức cả đêm ở lều vì sợ mất tiền - Ảnh 10.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Đăng không có vật gì đáng giá

“Khoản tiền này tôi dự định sẽ mua thêm vài con chim, con gà, nếu thiếu thì vay tiền mua thêm cặp bò để kiếm thêm thu nhập, phòng trường hợp sức yếu quá không làm được nữa thì làm ở nhà”, ông Đăng nói thêm.

Ngoài ông Đăng, chị Uyên, còn một số công nhân thu gom rác có hoàn cảnh khó khăn cũng nhận được những khoản tiền ủng hộ từ mạnh thường quân. Họ đều bất ngờ, mừng rơi nước mắt vì đây không phải là tiền lương mới về, càng không phải là khoản tiền của công ty nợ lương chi trả. 

Đó là tiền của những tấm lòng hảo tâm, của những người có tấm lòng nhân ái trong xã hội có thể giúp họ vơi bớt đi nỗi lo, khi đang trầy trật sống và vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền hằng ngày.

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/cong-nhan-thu-gom-rac-bi-no-luong-o-ha-noi-nghen-ngao-khi-duoc-nhieu-manh-thuong-quan-ung-ho-toi-vui-lam-co-hom-thuc-ca-dem-o-leu-vi-so-mat-tien-161212806105409524.htm

Theo ttvn.vn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.