“kinh tế(thị Trường)tư bản định hướng XHCN :Nền kinh tế với bong bóng bất động sản-LS Khánh Ngọc

NỀN KINH TẾ VỚI BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

nữ LS Nguyễn Khánh Ngọc

May be an image of outdoors and text

Các tỷ phú kinh doanh bất động sản tại TQ một thời in giấy lấy tiền, 1 đêm thức dậy thành tỷ phú nhờ cổ phiếu tăng hết mức thì nay tan tành mây khói và tài sản biến thành giấy lộn, trở thành gánh nặng cho hệ thống ngân hàng tại TQ có nguy cơ sụp đổ vì mắc nợ quá lớn, những dự án xây cất bất động sản bán không được vì thiếu tiền nên bị bỏ hoang tàn nó có thể giật sập luôn cả nền kinh tế TQ chỉ là thời gian. Tỷ phú tiêu dùng, công nghệ, máy móc tại TQ vẫn trụ vững và là trụ cột đầu kéo cho nền kinh tế TQ.

Tại VN, như Ls hay cảnh báo, đó là một quốc gia có quá nhiều tỷ phú đi lên từ bất động sản kết hợp cùng đám lợi ích nhóm lấy đất của dân và thổi bong bóng cùng cả hệ thống ngân hàng để làm giàu nhanh chóng là cực kỳ nguy hiểm. Hãy thận trọng rằng kinh doanh và bơm bóng bất động sản quá mức bằng tín dụng, tiền đầu tư cả nước dồn hết phân nửa vào thứ tài sản độc hại dễ sinh lời không cần sáng tạo của lĩnh vực bất động sản này thị hậu quả dẫn đến quốc gia này bị triệt tiêu trong sáng tạo, tiền dùng cho đầu tư tri thức khoa học không có, dẫn đến đất nước lạc hậu và tụt hậu dù có mức tăng trưởng GDP cao do bất động sản đóng góp, nhưng đó là mua tăng trưởng, vì bất động sản nó cũng chẳng xuất khẩu được ra bên ngoài để thu ngoại tệ cho đất nước.

Một quốc gia dồn tín dụng vào bất động sản quá lớn lao, hậu quả nó làm méo mó nền kinh tế và chính sách tiền tệ cũng như lãi suất ngân hàng bị bóp méo. Vì người ta chủ yếu dùng khí cụ lãi suất ngân hàng này đầu tư vào bất động sản. Nếu bong bóng bất động sản bị xì, ngân hàng sẽ nhảy vô cấp cứu để cứu mớ tài sản quá lớn của họ cho vay vào đó, họ có thể làm mọi cách tăng/giảm lãi suất cho vay bất thường vào bất động sản để cứu tiền cho vay vào đó gây méo mó cả các lĩnh vực kinh doanh khác của nền kinh tế,…

Nguyễn Khánh Ngọc

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.