cá thể viết báo VN ca ngợi vaccine Sinofarm của Tàu, báo chí Mỹ cảnh báo nguy hại….

LÁO CÓ SÁCH, LÁO CÓ BÁO

May be an image of text that says '14:57 Những người Singapore đ... Avnexnress.net XPRESS Mới nhất Xem nhiều International Thế giới Phân tích Thứ tư, 23/6/2021, 11:42 (GMT+7) Những người Singapore đổ xô tiêm vaccine Trung Quốc Hàng loạt phòng khám tư ở Singapore đang quá tải với các yêu cầu tiêm vaccine Sinovac Trung Quố‘c, dù nó chưa được nước này phê duyệt. Dù trời mưa như trút nước, sáng sớm 18/6, hàng chục người vẫn xếp hàng bên ngoài một phòng khám ở Bedok, khu dân cư phía đ‘ông Singapore. Họ chủ yếu là'

Chung bàn nhậu, một ma men kể về vua nói láo. Rằng một lý trưởng mật phục lâu ngày mới tóm được vua nói láo nức tiếng trong làng. Lý trưởng lên lớp :- Giờ đến cửa quan xem mày nói láo thế nào ? – Bẩm quan, nói láo không dễ nếu không có sách. Nghề gì cũng phải học, như ông bà đã dạy “ấu bất học lão hà vi”, không có sách nói láo chó nó cũng không tin. – Cha chả… Nói láo mà cũng đòi có học, có sách… Vậy sách nói láo của mày đâu mà để bị bắt ? – Bẩm quan, dù tinh thông đến đâu cũng có lúc gặp tai nạn nghề nghiệp. Như hôm nay chẳng hạn, con quên mang theo sách nên đành thúc thủ, quan xử thế nào chịu thế ấy. Giá mà mang theo sách thì… – Được lắm, miệng lưỡi lắm, để mày “tâm phục khẩu phục”, quan cho phép mày về lấy sách đem đến xem sách dạy nói láo thế nào, để quan xử luôn một thể. Ông quan ngồi đợi đến dài cổ cũng không thấy thằng vua láo mang sách đến, bèn than rằng, thằng âm binh này đúng là nói láo có sách thật. • Một bợm nhậu khác kể rằng :Vua nói láo đúng hay, nhưng vua khùng cũng không vừa. Cảnh sát điều tra mật phục bắt một nữ quái cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ khùng giúp tội phạm thoát tội. Khi ra tòa xét xử bỗng dưng hội đồng xét xử sững sờ, nữ quái khùng thật.• Một đồ đệ Lưu Linh khác chen vào :Đừng xem thường vaccine Trung Cộng. – Giàu có như dân Singapore còn đổ xô tiêm vaccine Trung Cộng khi nhà nước Singapore chưa kịp cấp phép. – Ngay cả Mỹ là nước văn minh giàu có nhất, phát triển được những loại vaccine nổi tiếng nhất thế giới như Pfizer, Moderna, J&J… Nhưng nếu muốn mua vaccine Trung Cộng chưa chắc được. Nghe kể đến đây cả bàn nhậu nhao nhao la ó- Láo… Láo… Láo… Anh đồ đệ Lưu Linh bực mình hét lên :- Láo mà lên báo đó. Xem đi, dưới phần minh họa.

May be an image of text

They Relied on Chinese Vaccines. Now They're Battling Outbreaks.

New York Times

Họ tin tưởng vào vắc xin của Trung Quốc. Bây giờ họ đang bùng phát chiến đấu.Sui-Lee WeeThứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021, 11:22 sáng · 8 phút đọcTrong bài viết này: Virus corona**

Mông Cổ đã hứa với người dân của mình một “mùa hè KHÔNG COVID.” Bahrain cho biết sẽ có một “cuộc sống bình thường trở lại.” Quốc đảo nhỏ bé Seychelles nhằm mục đích khởi động nền kinh tế của mình.

Cả ba người đều đặt niềm tin, ít nhất là một phần, vào vắc-xin do Trung Quốc sản xuất dễ tiếp cận, cho phép họ triển khai các chương trình tiêm chủng đầy tham vọng vào thời điểm mà hầu hết thế giới đều không có.

Nhưng thay vì tự do khỏi coronavirus, cả ba quốc gia hiện đang phải chiến đấu với sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch ngoại giao vắc xin vào năm ngoái bằng cách cam kết cung cấp một mũi tiêm an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19. Ít chắc chắn hơn vào thời điểm đó là nó thành công như thế nào và các vắc xin khác sẽ hạn chế sự lây truyền.

Hiện nay, các ví dụ từ một số quốc gia cho thấy vắc-xin Trung Quốc có thể không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, đặc biệt là các biến thể mới. Kinh nghiệm của các quốc gia đó cho thấy một thực tế khắc nghiệt đối mặt với một thế giới hậu đại dịch: Mức độ phục hồi có thể phụ thuộc vào loại vắc-xin mà các chính phủ cung cấp cho người dân của họ.

Tại Seychelles, Chile, Bahrain và Mông Cổ, 50% đến 68% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, vượt xa Hoa Kỳ, theo Our World In Data, một dự án theo dõi dữ liệu. Cả bốn quốc gia đều được xếp hạng trong số 10 quốc gia có dịch COVID tồi tệ nhất gần đây nhất vào tuần trước, theo dữ liệu từ The New York Times. Và cả 4 đều chủ yếu sử dụng các mũi tiêm do hai nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac Biotech sản xuất.

Jin Dongyan, một chuyên gia về virus tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Nếu vắc-xin đủ tốt, chúng ta sẽ không nhìn thấy mô hình này. “Người Trung Quốc có trách nhiệm khắc phục điều này.”

Các nhà khoa học không biết chắc chắn lý do tại sao một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao đang phải hứng chịu những đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các biến thể, kiểm soát xã hội được nới lỏng quá nhanh và hành vi bất cẩn chỉ sau lần đầu tiên của phác đồ tiêm hai mũi là những khả năng có thể xảy ra. Nhưng sự lây nhiễm đột phá có thể để lại hậu quả lâu dài.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 45% dân số được tiêm chủng đầy đủ, hầu hết với các liều do Pfizer-BioNTech và Moderna thực hiện. Các trường hợp đã giảm 94% trong vòng sáu tháng.

Israel đã cung cấp các mũi tiêm từ Pfizer và có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ hai trên thế giới, sau Seychelles. Số trường hợp COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày ở Israel hiện vào khoảng 4,95 phần triệu.

Ở Seychelles, nơi chủ yếu dựa vào Sinopharm, con số đó là hơn 716 trường hợp trên một triệu.

Sự chênh lệch như vậy có thể tạo ra một thế giới trong đó ba loại quốc gia xuất hiện từ đại dịch – các quốc gia giàu có đã sử dụng nguồn lực của họ để đảm bảo các mũi tiêm Pfizer-BioNTech và Moderna, các quốc gia nghèo hơn không có khả năng tiêm chủng cho đa số công dân, và sau đó là những con được cấy đầy đủ nhưng chỉ được bảo vệ một phần.

Trung Quốc, cũng như hơn 90 quốc gia đã nhận được các phát súng của Trung Quốc, có thể sẽ nằm trong nhóm thứ ba, phải đối mặt với các đợt khóa sổ, thử nghiệm và giới hạn thời gian sử dụng hàng ngày trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tới. Các nền kinh tế có thể vẫn bị kìm hãm. Và khi nhiều người dân đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các liều thuốc Trung Quốc, việc thuyết phục những người chưa được tiêm chủng xếp hàng để tiêm cũng có thể trở nên khó khăn hơn.

Một tháng sau khi nhận liều Sinopharm thứ hai, Otgonjargal Baatar bị ốm và có kết quả dương tính với COVID-19. Người thợ mỏ 31 tuổi này đã trải qua 9 ngày trong bệnh viện ở Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ. Otgonjargal cho biết hiện anh đang đặt câu hỏi về tính hữu dụng của phát súng. Ông nói: “Mọi người tin rằng nếu chúng tôi được chủng ngừa, mùa hè sẽ không có COVID. “Bây giờ hóa ra điều đó không phải là sự thật.”

Bắc Kinh coi chính sách ngoại giao vắc xin của mình là một cơ hội để vượt lên khỏi đại dịch với tư cách là một cường quốc toàn cầu có ảnh hưởng hơn. Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, Tập Cận Bình, cam kết cung cấp một phát súng của Trung Quốc có thể dễ dàng cất giữ và vận chuyển đến hàng triệu người trên thế giới. Ông gọi đó là “hàng hóa công cộng toàn cầu”.

Mông Cổ là người hưởng lợi, chớp thời cơ để ghi hàng triệu phát súng Sinopharm. Đất nước nhỏ bé nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng và nới lỏng các hạn chế. Hiện nó đã tiêm phòng cho 52% dân số. Nhưng vào Chủ nhật, nó đã ghi nhận 2.400 ca nhiễm mới, tăng gấp bốn lần so với một tháng trước đó.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không thấy mối liên hệ giữa các đợt bùng phát gần đây và vắc xin của nước này. Tổ chức Y tế Thế giới trích dẫn Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng tỷ lệ tiêm chủng ở một số quốc gia đã không đạt đủ mức để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai, và các quốc gia cần tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát.

Bộ cho biết: “Các báo cáo và dữ liệu liên quan cũng cho thấy nhiều quốc gia sử dụng vắc xin do Trung Quốc sản xuất đã bày tỏ rằng chúng an toàn và đáng tin cậy, đồng thời đóng vai trò tốt trong nỗ lực phòng chống dịch. Trung Quốc cũng nhấn mạnh vắc xin của họ nhắm vào các bệnh nặng hơn là lây truyền.

Không có vắc xin nào ngăn ngừa hoàn toàn sự lây truyền và mọi người vẫn có thể bị ốm sau khi được tiêm chủng, nhưng tỷ lệ hiệu quả tương đối thấp của các mũi tiêm ở Trung Quốc đã được xác định là nguyên nhân có thể gây ra các đợt bùng phát gần đây.

Pfizer-BioNTech và Moderna có tỷ lệ hiệu quả hơn 90%. Nhiều loại vắc xin khác – bao gồm AstraZeneca và Johnson & Johnson – có tỷ lệ hiệu quả khoảng 70%. Vắc xin Sinopharm được phát triển bởi Viện Chế phẩm Sinh học Bắc Kinh có tỷ lệ hiệu quả là 78,1%; vắc xin Sinovac có tỷ lệ hiệu quả là 51%.

Các công ty Trung Quốc đã không công bố nhiều dữ liệu lâm sàng để cho thấy vắc-xin của họ hoạt động như thế nào trong việc ngăn ngừa lây truyền. Hôm thứ Hai, Shao Yiming, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc cần tiêm chủng đầy đủ cho 80% đến 85% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cho đàn gia súc, điều chỉnh ước tính chính thức trước đó là 70%.

Dữ liệu về các ca nhiễm đột biến cũng chưa được cung cấp, mặc dù một nghiên cứu của Sinovac ở Chile cho thấy vắc-xin này kém hiệu quả hơn Pfizer-BioNTech và Moderna trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng.Đại diện của Sinopharm đã cúp điện thoại khi được đưa ra bình luận. Sinovac đã không trả lời yêu cầu bình luận.

William Schaffner, giám đốc y tế của Quỹ Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, cho biết tỷ lệ hiệu quả của các mũi tiêm ở Trung Quốc có thể đủ thấp “để duy trì một số trường hợp lây truyền, cũng như gây ra bệnh tật ở một số lượng đáng kể trong dân số được tiêm chủng cao. nó giúp phần lớn mọi người không phải đến bệnh viện.

“Mặc dù số ca bệnh tăng đột biến, các quan chức ở cả Seychelles và Mông Cổ đều bảo vệ Sinopharm, nói rằng nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của dịch bệnh.

Batbayar Ochirbat, trưởng nhóm nghiên cứu của Nhóm tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp tại Bộ Y tế Mông Cổ, nói rằng Mông Cổ đã đưa ra quyết định đúng đắn khi thực hiện loại thuốc do Trung Quốc sản xuất, một phần vì nó đã giúp giảm tỷ lệ tử vong ở nước này. Dữ liệu từ Mông Cổ cho thấy vắc-xin Sinopharm thực sự có tính bảo vệ cao hơn so với liều được phát triển bởi AstraZeneca và Sputnik, một loại vắc-xin của Nga, theo Bộ Y tế.

Theo Batbayar, nguyên nhân khiến Mông Cổ tăng đột biến là do nước này mở cửa trở lại quá nhanh, và nhiều người tin rằng họ đã được bảo vệ chỉ sau một liều thuốc. “Tôi nghĩ bạn có thể nói người Mông Cổ ăn mừng quá sớm,” anh nói. “Lời khuyên của tôi là lễ kỷ niệm nên bắt đầu sau khi tiêm chủng đầy đủ, vì vậy đây là bài học kinh nghiệm. Đã có quá nhiều sự tự tin. “

Một số cán bộ y tế và nhà khoa học kém tin tưởng.

Nikolai Petrovsky, giáo sư tại Đại học Y khoa và Y tế Công cộng tại Đại học Flinders ở Úc, cho biết với tất cả các bằng chứng, sẽ hợp lý nếu cho rằng vắc-xin Sinopharm có tác dụng tối thiểu trong việc hạn chế lây truyền. Ông nói, một rủi ro lớn đối với việc tiêm chủng ở Trung Quốc là những người được tiêm chủng có thể có ít hoặc không có triệu chứng và vẫn lây lan vi-rút sang người khác.“

Tôi nghĩ rằng sự phức tạp này đã không còn đối với hầu hết những người ra quyết định trên khắp thế giới”.Tại Indonesia, nơi một biến thể mới đang lan rộng, hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế gần đây đã tiêm COVID-19 mặc dù đã được chủng ngừa đầy đủ với Sinovac, theo nhóm giảm thiểu rủi ro của Hiệp hội Y tế Indonesia. Hiệp hội cho biết trên khắp đất nước, 61 bác sĩ đã chết trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến ngày 7 tháng 6. 10 người trong số họ đã sử dụng vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Những con số đủ để khiến Kenneth Mak, giám đốc dịch vụ y tế của Singapore, đặt câu hỏi về việc sử dụng Sinovac. “Đó không phải là vấn đề liên quan đến Pfizer”, Mak cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. “Đây thực sự là một vấn đề liên quan đến vắc-xin Sinovac.”

Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là hai quốc gia đầu tiên chấp thuận việc bắn Sinopharm, ngay cả trước khi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được công bố. Kể từ đó, đã có nhiều báo cáo về những người được tiêm chủng bị ốm ở cả hai quốc gia.

Trong một tuyên bố, văn phòng truyền thông của chính phủ Bahrain cho biết việc triển khai vắc xin của vương quốc này đã “hiệu quả và thành công cho đến nay”.Tuy nhiên, vào tháng trước, các quan chức Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp một đợt tăng cường thứ ba.

Các lựa chọn: Pfizer hoặc nhiều Sinopharm.

Bài báo này ban đầu xuất hiện trên The New York Times.© 2021 The New York Times Company

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.