dự án,công trình… và lại quả(ít nhất 30%) tại xã nghĩa !!

May be an image of outdoors
May be an image of outdoors
May be an image of outdoors and tree
May be an image of text
May be an image of text

Ảnh: Bờ kè Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai – một trong hàng loạt công trình xây dựng cơ bản sai phạm.

Theo luật bất thành văn ở Việt Nam, cứ mỗi dự án công trình nào được duyệt thông qua, thì phải trích 30% lại quả. Nó có nhiều tên gọi khác nhau, như “cơ chế” hay là “Chủ trương”…

Ví dụ như ngày hôm qua, Thanh Hoá một tỉnh hàng chục năm nay đứng đầu ngửa tay xin ngân sách trung ương đã triển khai dự án 300 tỷ xây dựng tượng đài cái gì mà Miền Nam tập kết gì đó.

Ta hiểu theo ngôn ngữ chuyên ngành lý luận là ít nhất trích gần 100 tỷ chia cho các “bác” ở trên.

Dự án đó sẽ còn 200 tỷ, thì cũng cắt ở đó 70% thẳng tay để tiếp tục chia chác theo thủ tục đã giao kèo với nhau. Số tiền ngân sách rót về thực xây dự án đó chỉ có khoảng 30 tỷ thôi. Còn lại, địa phương sẽ xây dựng và bắt các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ triển khai, ví dụ một cơ sở bán vật liệu xây dựng địa phương bắt góp 10 tấn xi măng, 5 tấn sắt thép, rồi doanh nghiệp may mặc góp 50 xe cát.V.v. cứ thế trên rọc xuống miễn sao xây đủ thì thôi.

Cũng vì bòn rút kiểu đó nên ở VN, dự án nào xây mặc dù chưa nghiệm thu đã bị nứt toác hay xuống cấp trầm trọng cả. Từ đường xá tới nhà hát hay trường học, bệnh viện…

Có một điều hay là, anh xin gì thì xin rất khó, nhưng riêng xây tượng đài hay di tích lịch sử cách mạng thì gần như ai cũng duyệt cho, 300 chứ 500 hay 1000 tỷ trung ương cũng sẽ rót về. Nếu ai phản đối dự án tượng đài thì khác nào chống đảng?

Nên dự án tượng đài ngàn tỷ ở VN mọc lên như nấm bất chấp người dân cơm ăn phải chan nước lã, bất chấp phải ăn ve sầu.Nhưng, người cộng sản ăn tạp quá, ngay lúc dịch bệnh như thế này mà đàn đúm để vẽ dự án chia nhau khi người dân nghèo phải xếp hàng dài ở Saigon để xin hộp cơm từ thiện thì thật, người cộng sản quá vô cảm, quá khốn nạn.

Đây là cái ưu việt của XHCN mà các anh lý luận bằng mọi giá phải theo đuổi. Mặc dù cụ cả tuyên bố một câu xanh rờn không biết hết thế kỷ này có thấy XHCN hay không, không biết có tới không mà vẫn cứ đi, thì dân chỉ có nước lao xuống vực thẳm của bần cùng khốn khổ.

Và cuối cùng, tiền xương máu của Nhân dân ấy, nó chẳng mất đi đâu nó sẽ đem qua xây dựng thiên đường đích thực ở Síp ở một phương trời nào đó mà không có lý luận Mác-Lê.

Bằng con đường đi du học của con cái họ, mua nhà mua xe rồi khi vơ vét được sẽ hạ cánh trời Âu.

PS: Ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở Việt Nam đều hiểu quy luật bất thành văn này. Từ lãnh đạo chính quyền, BQL các dự án XDCB, nhà thầu B, B’.. đến B”’n đều biết. Đấy! Tiền thuế của dân được sử dụng như thế đấy.

Phạm Minh Vũ

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.