chi cho Tượng đài và xin chi cho vaccine !!

CSVN xin dân từng đồng ‘mua vaccine’, nhưng chi 290 tỷ xây tượng đài

June 21, 2021

https://www.facebook.com/plugins/like.php?href=https://www.datviet.com/csvn-xin-dan-tung-dong-mua-vaccine-nhung-chi-290-ty-xay-tuong-dai/

Báo Thanh Hóa hiện đã gỡ bài về vụ chi 290 tỷ đồng xây tượng đài “Tập kết” tại thành phố Sầm Sơn. Courtesy of Bao Thanh Hoa

Báo Thanh Hóa vội vã gỡ bỏ link bài cho thấy trong bối cảnh nhà cầm quyền kêu dân góp từng đồng cho quỹ Vaccine thì chính quyền tỉnh này mạnh tay chi 290 tỷ đồng xây tượng đài “Tập kết” tại thành phố Sầm Sơn.

Hôm 21/6/2021, mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến phẫn nộ về việc chính quyền tỉnh Thanh Hóa công bố xây dựng khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn.

Hình ảnh trẻ em được báo đảng dùng để tuyên truyền cho đông đảo người dân phải góp tiền “mua vaccine”, nhưng sau đó muốn tiêm thì họ phải trả tiền chích dịch vụ. Courtesy of Dan Tri

290,5 tỷ đồng xây tượng được lấy từ tiền thuế dân

Theo báo Thanh Hóa cùng ngày, kinh phí xây dựng công trình này tốn đến 290,5 tỷ đồng được lấy từ tiền thuế dân. Khu lưu niệm được xây trên khu đất rộng đến 13.109 m2.

Tờ báo của Đảng bộ Thanh Hóa cho biết thêm: “Tượng đài là công trình có sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tạo hình, cô đọng, giàu tình biểu cảm, tạo thành một tác phẩm nghệ thuật. Chất liệu xây dựng tượng đài là đá khối granite kết hợp bê tông cốt thép và các vật liệu xây dựng phù hợp khác. Hình tượng các nhân vật được xây dựng bằng chất liệu đồng đúc, kết hợp bê tông cốt thép và đá khối granite. Phù điêu lớn hình cánh cung được xây dựng bằng chất liệu đồng đúc, kết hợp với đá khối granite, vật liệu trang trí bền vững, bê tông cốt thép…”

Cũng theo báo Thanh Hóa, tượng đài tốn kém nói trên dự kiến được xây dựng vào quý III/2021.

Tuy vậy, chỉ sau vài giờ đăng tải, tờ báo đã vội vàng gỡ link bài báo.

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận: “Nhà nước tận thu test COVID-19 đối với công nhân tận 400.000 đồng, thu tiền cách ly làm cho một gia đình công nhân phải bán cả gia tài để lo liệu chi phí cách ly.

Thế mà bọn vương quốc Thanh Hóa sáng nay ngồi họp bàn với nhau, chọn bản thiết kế để xây công trình tượng đài cách mạng tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn có tổng mức đầu tư dự kiến 300 tỷ.

Học sinh không có 500.000 đồng để nộp quỹ thì giam học bạ không thể chuyển trường, không có tiền đóng học phí thì phải ở nhà, dân chưa kịp đóng viện phí thì bệnh viện để cho bệnh nhân nằm chờ, sống chết mặc kệ. Thế mà một lũ ngồi phòng lạnh, nghiễm nhiên lại vẽ dự án tượng đài tới 300 tỷ lấy chỗ cho bò ăn cỏ, hỏi người Cộng sản có còn nhân tính không?” 

49 tỷ đồng từ tiền thuế dân được dùng để xây bức tượng đài kém yếu tố mỹ thuật này ở thành phố Cao Lãnh. Courtesy of Thanh Nien

“Tượng đài xây dựng khắp nơi hàng chục, hàng trăm tỷ” 

Theo báo đảng, tượng đài tập kết được xây lần lượt ở một số tỉnh. Hồi tháng 10/2019, một tượng đài tập kết đã khánh thành tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp với kinh phí xây dựng 49 tỷ đồng lấy từ tiền thuế dân.

Cùng thời điểm với việc chi bạo để xây tượng đài trị giá gần 13 triệu đô la, truyền thông nhà nước đang đồng loạt đăng nhiều bài hối thúc người dân, doanh nghiệp góp từng đồng cho quỹ Vaccine. Báo đảng được lệnh đăng các bài về cụ già, trẻ em, nhịn ăn để góp tiền cho quỹ này.

Theo báo Dân Trí hồi tháng 5/2021, bé Nguyễn Trần Minh Anh, 5 tuổi, sống tại Sài Gòn đem 100 triệu đồng tiền bỏ ống heo cho quỹ Phòng, chống COVID-19 tại thành phố Vinh, Nghệ An, quê nội, ngoại của bé.

Facebooker MinhTuan Nguyen bình luận: “Tượng đài xây dựng khắp nơi hàng chục, hàng trăm tỷ ở các tỉnh, kinh phí vẫn có.  Nhưng mà kinh phí  mua vaccine thì lại kêu gọi quyên góp ủng hộ. Chắc là tượng đài quan trọng hơn.”

Từ một góc độ khác, Bác sĩ Võ Xuân Sơn ở Sài Gòn, cho biết: “…Nếu tôi là lãnh đạo của nhà nước Việt Nam, tôi sẽ cảm thấy vô cùng nhục nhã, thấy liêm sỉ của mình bị xúc phạm, khi tôi ngửa tay cầm những đồng tiền đập heo của các em nhỏ, tiền dùng để làm đám tang của cụ già 95 tuổi… với danh nghĩa để đi mua vaccine. Tôi sẽ thấy tôi bất tài, vô trách nhiệm khi để bao nhiêu tiền thuế của dân chui vào những “quả đấm thép”, những đường sắt trên cao Cát linh – Hà Đông… để bây giờ phải đi xin tiền dân để mua vaccine.” 

Định Tường

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.