nhiệt điện,sức khoẻ và túi tham của lợi ích nhóm,tư bản thân hữu trong cái gọi là “kinh tế tư bản định hướng XHCN ?”-Châu Đoàn

Châu Đoàn

May be an image of outdoors

Ống khói một nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân tôi (Châu Đoàn)mới chụp tháng trước.

Nhiệt điện than, lợi ích nhóm & những kiểu nguỵ biện bất lương

Đến giờ phút này thì tôi có thể khẳng định rằng tất cả những kẻ ủng hộ nhiệt điện than đều có quyền lợi với ngành công nghiệp giết người này và tất cả những lý lẽ họ đưa ra đều là những nguỵ biện thô thiển và yếu ớt.

Đây là những lý do để tôi khẳng định điều này:

1. Tác hại quá rõ. Theo tổ chức y tế thế giới thì than và thủ phạm lớn nhất trong tiêu thụ than là nhiệt điện than là nguyên nhân gây ra hơn 800.000 ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu và hàng triệu ca bệnh nặng và nhẹ khác. Chỉ riêng ở Trung Quốc, khoảng 670.000 người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí liên quan đến than. Báo cáo ‘Coal Kills’ ước tính rằng ở Ấn Độ, than đá góp phần gây ra từ 80.000 đến 115.000 ca tử vong sớm hàng năm. Ở Hoa Kỳ, than giết chết khoảng 13.000 người hàng năm, và 23.300 ở châu Âu.

Còn ở Việt Nam, theo một nghiên cứu từ 2015 thì nhiệt điện than là thủ phạm gây tử vong 4300 ca mỗi năm, và có thể tăng tới 25000 ca mỗi năm khi số lượng nhà máy nhiệt điện than tăng lên.

Người ủng hộ nhiệt điện than và phản biện lại tôi một cách ráo riết là anh Nguyễn Việt Long, người học về năng lượng tại Moscow Power Engineering Institute. Anh Long vặn vẹo tôi về thống kê các ca ung thư quanh nhà máy điện Vĩnh Tân. Theo tôi được biết thì cán bộ y tế ở địa phương này đã bị chuyển công tác ngay sau khi đưa ra các con số này cho người đi khảo sát.

Tôi nói vậy để cho anh Long thấy việc đòi hỏi một phóng viên như tôi đưa ra một bản thống kê đầy đủ thì khó khăn đến đâu. Tôi có ăn lương của ai đâu mà phải làm việc ấy. Ngay cả Bộ Y Tế cũng chưa bao giờ đưa ra được một thống kê đầy đủ mà đây chính là trách nhiệm của họ. Tôi sẽ không mất thời gian với cái kiểu vặn vẹo nhỏ nhen của anh. Tôi chỉ biết rằng người có lương tri sẽ không bao giờ mang mạng sống của người dân ra để thí nghiệm, để có được một bản thống kê thuyết phục trong khi tác hại của nhiệt điện than đã được cả thế giới chỉ mặt gọi tên rõ ràng rồi.

2. Anh nói các nhà đầu tư điện mặt trời khôn lỏi không đầu tư vào phần tích năng. Tôi bảo đấy là trách nhiệm của nhà nước. Anh lý luận rằng như vậy không khác nào nhà đầu tư xây chung cư rồi chừa lại toilet. Xin thưa, chức năng quản lý của nhà nước chính là để khắc phục những vướng mắc như vậy. Nếu chính phủ thấy cần các nhà đầu tư xây phần tích năng thì sao không đưa ra quy định từ đầu? Không đưa bởi tầm nhìn kém cỏi, thiển cận hay bởi lý do nào khác? Để bây giờ chưa một doanh nghiệp điện mặt trời nào được phát hết công suất một ngày, thường chỉ 60, 70% công suất.

Trong khi ấy nhà nước kêu thiếu điện, tăng giá điện và người dân vào tháng này phải trả tới gấp 3 số tiền điện của tháng trước.

Tôi biết nguyên nhân bởi cơ sở hạ tầng không đủ để đưa toàn bộ điện lên, nhưng đấy cũng là yếu kém khâu quản lý nhà nước. Sao không nhìn ra vấn đề sớm mà xử lý trước, giờ bóp nghẹt tiềm năng của nhà máy đơn lẻ, khiến họ khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng khi không được dùng hết công suất? Nghịch lý chưa? Thừa điện không được dùng, mà dân thì phải trả tiền điện giá cao.

3. Anh mang mấy cái bài báo nói Trung Quốc mặc dù thoả thuận với quốc tế là bỏ nhà máy nhiệt điện than nhưng tiếp tục xây thêm là có ý gì? Anh muốn Việt Nam học cái sự lưu manh của bậc thầy Trung Cộng chăng? Tức là cam kết một đằng, làm một nẻo? Anh muốn dẫn chứng là nhiệt điện than có lợi đến mức mà Trung Cộng cam kết bỏ nhưng vẫn phải xây mới để Việt Nam noi theo? Tôi thấy anh đang bí trong nỗ lực ủng hộ nhiệt điện than nên thành quẩn và quẫn mất rồi.

Trong khi ấy anh bảo tôi không có lý luận gì, chỉ nói chung chung. Anh thích cụ thể về số liệu thì lên mạng google ra cả đống về tác hại của nhiệt điện than, sao tôi phải đưa lên đây làm gì? Quả thật là tôi không hiểu anh đang bảo vệ cái gì và anh chống lại cái gì trong những phản biện của tôi. Điều ấy khiến tôi tin rằng anh có quyền lợi trong việc ủng hộ nhiệt điện than. Khỏi phải nói xa xôi, sẽ có những tháng cả Hà Nội sẽ nghẹn thở vì ô nhiễm không khí và một phần là do các nhà máy nhiệt điện ở Miền Bắc thổi về khi gió đổi chiều. Tôi có thể kết luận rằng anh là một dạng có học nhưng tư duy không rõ ràng, tư duy vụn vặt và lương tri có vấn đề. Nếu anh thích tranh luận rõ ràng hơn nữa, tôi có thể làm một cuộc livestream để công luận được chúng kiến trực tiếp và tự quyết định xem có ủng hộ nhiệt điện than hay không.

Châu Đoàn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.