chống dịch cúm Tàu(covid-19) của VN-ý kiến ý cò của phê tê bốc cơ Trương Nhân Tuấn

Trương Nhân Tuấn ‘phê tê bốc cơ(facebooker)

Tình hình “chống dịch như chống giặc” của VN không “dễ ăn” như lãnh đạo CSVN đã tưởng tượng.

Mà Washington chưa chắc sẽ “suy tàn” trước Bắc kinh, kiểu giáo sư tiến sĩ Trọng lên gân tán dương “con đường xã hội chủ nghĩa” trong bài viết trình làng hôm cuối tháng Năm.

Nhận định của GS Trọng : “khủng hoảng hiện nay không thể giải quyết được một cách triệt để trong khuôn khổ của chế độ tư bản chủ nghĩa”.

Ý của GS Trọng là chỉ có XHCN mới “giải quyết” được khủng hoảng này.

Theo tôi, dầu có khủng hoảng tới đâu thì chủ nghĩa tư bản cũng không dễ “giẫy chết”. Bởi vì những “khủng hoảng hiện nay” (mà GS Trọng đề cập) đã và đang là những thách đố sinh tử của chế độ CSVN. “Khủng hoảng kinh tế – tài chính và khủng hoảng năng lượng, lương thực, sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự suy thoái của môi trường sinh thái… đang đặt ra những thách thức vô cùng lớn cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại”.

Thay chữ “nhân loại” của giáo sư Trọng bằng chữ VN thì ta thấy “trúng phóc”. “Đó là hậu quả của một quá trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải và tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi ích cá nhân làm trụ cột của xã hội”.

Rõ ràng giáo sư Trọng đang nói về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của VN.

Các nước tư bản chủ nghĩa sẽ không có nước nào “chết”. Bởi vì phương thuốc của tư bản là “tự điều chỉnh” của chế độ (dân chủ tự do). (Trường hợp nước Mỹ, TT Biden rõ ràng là một sự “tự điều chỉnh” sau đợt đại hồng thủy phá nát bét tên Trump).

Nói ra thì phiền lòng. XHCN không bao giờ là một giải pháp. XHCN đã từng là một “nguyên nhân”, bây giờ nó cũng là nguyên nhân mọi khủng hoảng của VN.

Chỉ trong vấn đề Covid-19 VN đã để lộ hết bản chất của một “quốc gia ăn xin”. Mà ngay cả học giả, trí thức VN cũng mang tâm thái “ăn xin”. Ăn xin riết rồi quen. Ăn xin là văn hóa, là nếp sống. Chẳng thấy ai cảm thấy xấu hổ khi nhận thuốc bố thí từ Nhật. Nhưng họ lại “lên gân” kịch liệt chống thuốc bố thí từ TQ. Tình hình là nhân loại sẽ phải “sống chung” với Covid-19, như một thứ “cúm mùa”. Mỗi năm đến hạn thì người ta phải đi chích ngừa.

Ngày xưa VN “chống giặc” bằng cây AK-47 “ăn xin” từ các “ông” Liên xô, “ông” Trung quốc.

Bây giờ “chống dịch” bằng thuốc ăn xin của phe tư bản chủ nghĩa.

Nghe Biden và các nước EU nói là sẽ bố thì 2 tỉ liều thuốc chủng ngừa cho cả thế giới. Tư bản Mỹ và Châu Âu hay XHCN TQ (và VN) sẽ “cứu” thế giới ?

Phe tư bản không chết dễ vậy đâu, thưa giáo sư Trọng.

Trương Nhân Tuấn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.