cập nhật tin tức dịch bệnh cúm Tàu(covid-19..) tại Việt Nam ngày 17,18/6/2021(ngày giờ VN)

Diễn biến dịch ngày 18/6: TP.HCM thêm 60 ca mắc COVID-19; Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 18/6 cho biết có thêm 81 ca mắc COVID-19 trong nước tại TPHCM và Bắc Giang, riêng TPHCM đã 60 ca.
 • 13 giờ trướcBắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồngCác ca mắc mới liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân. Tuy nhiên, đã phát sinh một ổ dịch mới tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng đã phát hiện 9 trường hợp dương tính.Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, số trường hợp F0 trong ngày 17/6 tăng cao là do thời gian vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm trên 1,6 triệu mẫu, huy động nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR để kịp thời khống chế dịch. Việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn khó khăn, không thống nhất. Ngoài ra, một số đơn vị xét nghiệm có hiện tượng máy bị nhiễm, phải dừng lại để khử nhiễm và chạy lại mẫu xét nghiệm; đồng thời gửi mẫu đi các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm chứng. Do đó dẫn đến việc rà soát, xác định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mất nhiều thời gian, việc hoàn thiện các thông tin cơ bản để công bố ca bệnh chưa kịp thời, trong khi bệnh nhân đã được đưa đi đến cơ sở điều trị.Hiện nay, quá trình đối khớp vẫn đang diễn ra và sẽ hoàn tất chậm nhất vào ngày 20/6, và sẽ còn một số lượng F0 nữa được công bố bổ sung. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đang dồn tổng lực để tấn công dịch, tăng tốc xét nghiệm đối với người cách ly (trên 15.000 người đang ở trong 270 khu cách ly tập trung) nên sẽ vẫn còn phát sinh các trường hợp F1 trở thành F0.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(3196);}else{parent.admSspPageRg.draw(3196);}Trong 2- 3 ngày tới, tỉnh chỉ đạo tiếp tục rà soát lại toàn bộ cơ sở dữ liệu bệnh nhân để cập nhật, bổ sung. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, thực hiện giãn cách tối đa trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa để hạn chế ở mức cao nhất việc lây nhiễm chéo, vì vậy số ca công bố phát sinh chủ yếu là các trường hợp đã được đưa đi điều trị kịp thời, được bổ sung mã bệnh nhân sau khi rà soát dữ liệu; số ca phát sinh mới chủ yếu trong khu cách ly song không cao và có xu hướng giảm dần.Thông tin được dẫn từ nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe…

 • 13 giờ trướcLào Cai xuất hiện ca nghi mắc Covid-19Qua khám sàng lọc ban đầu, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính với SARS CoV-2. Hiện, trường hợp này đã được phân luồng vào khoa truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để theo dõi, điều trị.Ngay trong tối 17/6, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Lào Cai đã triệu tập cuộc họp khẩn các thành viên Ban chỉ đạo, lên phương án rà soát các điểm ca nghi nhiễm từng đặt chân đến và truy vết các trường hợp liên quan.Diễn biến dịch ngày 18/6: TP.HCM thêm 60 ca mắc COVID-19; Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0 - Ảnh 1.
 • Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Lào Cai họp khẩn tối 17/6.Cuộc họp đi đến thống nhất việc áp dụng Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 10/5 đối với thành phố Lào Cai kể từ 0h ngày 18/6 (dừng các hoạt động không thiết yếu, cấm kinh doanh phục vụ tại chỗ, không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài công sở…).Khu B Chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) nơi ca nghi nhiễm từng có mặt cũng phải tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh.
 • Thông tin được dẫn nguồn từ:https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/…
 • 12 giờ trướcNghệ An thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở cùng thônSáng 18/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.3 trường hợp này đều ở thôn Vân Tập, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu – cùng thôn với ca bệnh đã được tỉnh Nghệ An công bố trước đó. Như vậy, ở thôn Vân Tập, xã Minh Châu đã có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.Cả 4 ca nhiễm đều cùng ở trọ tại tại nhà số 36, ngõ 5, đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An; cùng làm tại một công ty nội thất ở số 203 đường Hà Huy Tập, phường Hà Huy Tập, TP Vinh.Hiện, ngành y tế Nghệ An đang khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.Như vậy, tính đến 6 giờ sáng 18/7, Nghệ An có 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.Thông tin được dẫn nguồn từ:https://tienphong.vn/nghe-an-t…
 • 11 giờ trướcCán bộ mắc Covid-19, trụ sở Cảnh sát PCCC TP.HCM bị phong tỏaNgày 17/6, lực lượng chức năng đã phong tỏa trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07, Công an TP.HCM) tại số 258 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) sau khi một cán bộ được xác định dương tính với SARS-CoV-2.Trong báo cáo gửi Giám đốc Công an TP.HCM, Phòng PC07 cho biết người mắc Covid-19 là đại úy N.T.K. (ngụ phường An Lạc, quận Bình Tân), đang làm việc tại Đội công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.Khu vực cách nhà đại úy K. (khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Tân) 500 m được phong tỏa từ ngày 8/6. Đến chiều 12/6, địa phương mở rộng khu vực phong tỏa, trong đó có nhà cán bộ công an này.Từ ngày 1 đến 12/6, đại úy K. đi làm tại cơ quan và về nhà. Trong cơ quan có tiếp xúc với cán bộ chiến sĩ PC07. Từ ngày 13/6 đến nay, đại úy K. ở nhà do trong khu vực bị phong tỏa.Từ ngày 1 đến 12/6, vợ và cháu của đại úy K. có tiếp xúc, mua hàng với người bán tạp hóa và người bán thịt heo gần nhà. Hai người này nghi mắc Covid-19 và đã được đưa đi cách ly tập trung.Đến ngày 11/6, đại úy K. và vợ có biểu hiện sốt, ho. Ngày 14/6, hai vợ chồng đại úy K. có biểu hiệu mất khứu giác. Con gái (6 tháng tuổi) và con trai (28 tháng tuổi) của đại úy K. cũng có biểu hiện sốt.Tối 15/6, gia đình đại úy K. được lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 17/6, các cơ quan chức năng thông báo đại úy K. cùng 6 người trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2.Nhận được thông tin, Phòng PC07 đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, báo cáo Giám đốc Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan. Các cán bộ, chiến sĩ không được ra khỏi trụ sở, không tiếp xúc người dân đến liên hệ công tác…
 • Thông tin được dẫn nguồn từ:https://zingnews.vn/can-bo-mac…
Diễn biến dịch ngày 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19; Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0 - Ảnh 1.
 • 11 giờ trướcSáng 18/6, thêm 81 ca mắc COVID-19 mới
 • 11 giờ trướcMầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0Từ ngày 27-4 đến tối 17-6, TP.HCM đã phát hiện 1.197 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã được Bộ Y tế công bố. Hiện TP.HCM đứng thứ 3 trong 39 tỉnh thành có ghi nhận có ca mắc COVID-19, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 17-6 cho biết, sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng thì thành phố đã phát hiện 6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao. Và còn những chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.Sự lây nhiễm như ‘quả bóng bàn nảy chỗ này rồi tưng chỗ khác’HCDC phân tích, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc, rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại.”Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau.Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan”, theo HCDC.Có những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm cùng để nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây lại trở thành nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.Diễn biến dịch ngày 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19; Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0 - Ảnh 1.
 • Người nhà của công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM) cũng được vận động đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 – Ảnh: NHẬT THỊNHHãy xem người đối diện như một F0Theo HCDC, hiện mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh.Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, “hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh”.Sự tiếp xúc giữa con người và con người là điều cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt nhưng trong giai đoạn hiện nay chúng ta cần thay đổi những thói quen trước đây. Cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.Trước khi có vắc xin để giải quyết căn cơ COVID-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ. “Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại” – HCDC khuyến cáo.
 • Thông tin được dẫn nguồn từ:https://tuoitre.vn/mam-benh-da…

Bản tin tình hình Covid-19 hôm nay 17.6: TP.HCM tổng lực cho ‘chiến dịch’ tiêm vắc xin

Thanh Niên

     19:31 – 17/06/2021 0 Thanh Niên Online    

Ngày “kỷ lục” với 515 bệnh nhân Covid-19

Trong ngày 17.6, Việt Nam ghi nhận thêm 515 ca mắc mới. Đây là một kỷ lục về số bệnh nhân được Bộ Y tế trong một ngày. Gồm: + 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (4 ca), Tây Ninh (3 ca), Quảng Nam (2 ca), Khánh Hoà (1 ca), Kiên Giang (1 ca), Hoà Bình (1 ca). + 503 ca ghi nhận trong nước trong đó 495 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Gồm: Bắc Giang (327), TP.HCM (137 ca), Tiền Giang (13 ca), Bắc Ninh (12 ca), Bình Dương (7 ca), Hà Tĩnh (4 ca), Lạng Sơn (2 ca), Nghệ An (1 ca). TP.HCM cũng chứng kiến một ngày “kỷ lục” với 137 ca bệnh mới.

Tối 17.6: Thêm 136 ca mắc Covid-19, kỷ lục 515 bệnh nhân một ngày
Cụ bà 71 tuổi mắc Covid-19 ở Tây Ninh tử vong

Ngày 17.6.2021, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Tây Ninh xác nhận Tây Ninh đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong trên địa bàn tỉnh này. Cụ thể đây là BN8217, bệnh nhân nữ, 71 tuổi, địa chỉ ở H.Châu Thành, tỉnh An Giang. Ngày 2.6, bệnh nhân cùng con gái và cháu ngoại (là các BN8220 và BN8216) nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam và được cách ly tại khu cách ly Trường THCS Phước Bình, TX.Trảng Bàng. Ngày 4.6, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính Covid-19 và được chuyển đến Trung tâm Y tế H.Bến Cầu điều trị.

Cụ bà 71 tuổi mắc Covid-19 ở Tây Ninh tử vong

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, thoái hoá khớp. Ngày 10.6, bệnh diễn tiến xấu, mệt, tiếp xúc chậm, tức ngực trái,…Ê kíp của Bệnh viện đa khoa Tây Ninh đã đến Trung tâm y tế huyện Bến Cầu phối hợp điều trị; đồng thời hội chẩn liên tục với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân được điều trị theo hướng hồi sức tích cực, đặt nội khí quản thở máy. Đến ngày 14.6, BN8217 tử vong. Đây cũng là ca tử vong do Covid-19 đầu tiên ở Tây Ninh.

Biến chủng Delta 3 ngày tạo ra một chu kỳ lây Covid-19 ở TP.HCM

Sau khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở TP.HCM trong đợt bùng phát dịch thứ tư, ngành y tế đã giải mã gien vi rút SARS-CoV-2 mang biến chủng Delta (hay còn gọi là biến chủng Ấn Độ). Biến chủng Delta được đánh giá có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh và nguy hiểm. Theo các chuyên gia, biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, có khả năng lây truyền rất nhanh, hiện đã lan đến 74 quốc gia. Biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 60% so với biến chủng Alpha từ Anh. Ngày 18.5.2021, TP.HCM phát hiện những ca nhiễm Covid-19 tại một công ty trên đường Pasteur ở quận 3, qua giải mã gien, ngành y tế xác định các bệnh nhân mang vi rút SARS-CoV-2 biến chủng Delta. Sau đó, khi phát hiện chuỗi lây nhiễm ở nhóm Truyền giáo Phục Hưng ở Q.Gò Vấp, cơ quan chức năng cũng xác định 7 ca đầu tiên đều nhiễm chủng Delta. Những ca bệnh thuộc ổ dịch này chủ yếu là người tiếp xúc gần như: trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm.

Giám đốc HCDC: “Biến chủng Delta 3 ngày tạo ra một chu kỳ lây Covid-19 ở TP.HCM”

Ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên, cơ quan chức năng đã khẩn cấp khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và phát hiện thêm hàng trăm ca nhiễm mới trong thời gian ngắn. Do đó, các chuyên gia nhận định chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm. Biến chủng Delta gần giống vi rút H1N1, nhưng triệu chứng nhẹ hơn, chủ yếu là sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khướu giác, không ho nhiều như H1N1. Biến chủng Delta này có tốc độ lây lan rất nhanh, lơ lửng trong không gian rất lâu mới rơi xuống bề mặt, nó còn làm giảm hiệu quả vắc xin Covid-19. Ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định sự lây lan của chủng virus Delta hoàn toàn khác với các chủng trước đây tại Việt Nam. “Chủng Delta này 3 ngày đã tạo ra chu kỳ lây, cộng với triệu chứng cao, điều đó dẫn đến chuyện lây lan rất nhanh và tạo ra nhiều chu kỳ. Còn về khả năng gây bệnh nặng hơn, khiến nhiều người tử vong hơn thì đến thời điểm này, HCDC vẫn chưa đánh gia hết một cách chính xác nên cần chờ thêm một thời gian nữa để đánh giá thêm, xem chủng này tác động đến quần thể người Việt Nam nặng như thế nào, có để lại biến chứng tử vong nặng nề hay không, còn phụ thuộc vào bệnh nền của người nhiễm bệnh”, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết.

800.000 liều vắc xin Covid-19 về đến TP.HCM sẽ tiêm cho những ai?

Ngày 17.6, theo phân bổ của Chính phủ, 800.000 liều vắc xin Covid-19 đã được chuyển tới TP.HCM để triển khai tiêm cho người dân. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch Covid-19, đã họp với TP.HCM và đề nghị TP.HCM nhanh chóng triển khai tiêm theo đúng đối tượng theo Nghị quyết 21 và đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia cũng chỉ đạo ngành y tế TP.HCM xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vắc xin theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng (trong thời gian 5 – 7 ngày). Kế hoạch tiêm chủng cần cụ thể về phân bổ số lượng, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng, kế hoạch đảm bảo an toàn tiêm chủng, kế hoạch ứng trực cấp cứu…

800.000 liều vắc xin Covid-19 đã về đến TP.HCM sẽ tiêm cho những ai?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế TP.HCM đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau từ 500.000 liều cho đến 10 triệu liều. Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin Covid-19 được phân bổ trong đợt thứ 4 ở TP.HCM này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 thì TP.HCM dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… với số lượng khoảng 1 triệu người. TP.HCM dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1.000 điểm tiêm/ngày, tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày. TP.HCM sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra. Việc tiêm chủng đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm với lực lượng mỗi đội gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, TP.HCM sẽ tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm vắc xin Covid-19, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam
Huy động thêm quân đội để tiêm nhanh nhất 800.000 liều vắc xin Covid-19 ở TP.HCM

Sau khi tiếp nhận khoảng 800.000 liều vắc xin Covid-19, TP.HCM đạt ra mục tiêu sẽ triển khai tiêm xong chỉ trong khoảng từ 5 đến 7 ngày với khoảng 1.000 điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế, trạm y tế, các điểm tiêm lưu động. TS Nguyễn Trường Sơn cho biết TP.HCM là một trong những địa phương được chính phủ ưu tiên phân bổ vắc xin trong đợt này với hơn 800.000 liều. Sau khi được vận chuyển đến TP.HCM, vắc xin sẽ được đưa về bảo quản tại kho của Viện Pasteur để chuẩn bị cho việc tiêm chủng. Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia đã chỉ đạo ngành Y tế TP.HCM xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vắc xin theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng.

Huy động thêm quân đội để tiêm nhanh nhất 800.000 liều vắc xin Covid-19 ở TP.HCM

Trong đợt này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 thì TP.HCM sẽ tập trung bảo vệ các khu công nghiệp, đặc biệt là công nhân tham gia sản xuất là lực lượng sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Đối với TP.HCM, với 800.000 liều vắc xin tại Viện Pasteur TP.HCM, các kho chứa hoàn toàn có khả năng tiếp nhận”. “Việc tổ chức tiêm chủng không chỉ các đơn vị cơ sở y tế mà đã huy động toàn bộ các lực lượng; kể cả quân đội cũng như các trường đại học, các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương cho tới trạm y tế xã sẽ tổ chức các kíp đội để đảm bảo tiêu chí”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

Nghệ An giãn cách xã hội TP.Vinh và H.Diễn Châu 

Từ 0 giờ hôm nay, ngày 17.6, TP.Vinh và H.Diễn Châu (thuộc tỉnh Nghệ An) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới là công an, từng làm căn cước công dân ở nhiều xã với hơn 6.000 F1. Ca nhiễm Covid-19 là cán bộ công an H.Diễn Châu tham gia trong tổ làm căn cước công dân của H.Diễn Châu (phụ trách chụp ảnh và lấy vân tay), được phát hiện vào chiều 16.6. Đây là ca bệnh 11.634, anh trai của bệnh nhân 14.440 (ngụ P.Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An). Trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân 11.634 có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở H.Diễn Châu (gồm: Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát). UBND H.Diễn Châu cho biết, tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng của huyện đã thành lập các tổ điều tra, truy vết và đã xác định được 6.137 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 11.643. Trong đó, có 102 trường hợp tiếp xúc gần, không đeo khẩu trang khi ăn uống và sinh hoạt, được xếp vào nhóm nguy cơ cao (46 cán bộ chiến sĩ công an, 15 nhân viên bưu điện và 41 người dân), có 6.035 người dân tiếp xúc gần khi làm căn cước công dân.

Bản tin tình hình Covid-19 hôm nay 17.6: TP.HCM tổng lực cho 'chiến dịch' tiêm vắc xin - ảnh 1 Lấy mẫu xét nghiệm các F1 ở H.Diễn Châu đêm 16.6 ẢNH CTV

Ngay trong đêm 16.6, tỉnh Nghệ An đã huy động hàng trăm người thuộc lực lượng y tế, công an khẩn trương đến H.Diễn Châu khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 17.6, Nghệ An ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19, là F1 của bệnh nhân 11.634 (ngụ chung cư Golden City 6A thuộc xóm 13, xã Nghi Phú, TP.Vinh), công tác tại H.Diễn Châu.  Như vậy, từ ngày 13.6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 5 ca dương tính với Covid-19 (TP.Vinh có 4 ca, H.Diễn Châu 1 ca) và theo nhận định của lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.