cập nhật tình hình dịch bệnh cúm Tàu(covid-19/Vũ Hán..)tại Việt Nam ngày 14,15 -6/2021(ngày giờ VN)

Chống dịch còn cam go

14/06/2021 06:48 GMT+761Lưu

TTO – Sáng nay TP.HCM sẽ cân nhắc thực hiện phương án nào sau 15 ngày giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19.

Quyết định này có lẽ không hề dễ dàng, sẽ được nâng lên đặt xuống. Tuy nhiên, dù phương án nào: cách ly theo chỉ thị 16, giãn cách theo chỉ thị 15 hay dỡ bỏ các biện pháp, chắc chắn cuộc chiến chống dịch của TP.HCM còn rất cam go.

Tại cuộc làm việc ngày 1-6, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu TP.HCM dập dịch trong hai tuần và đây cũng là quyết tâm của TP. Tuy nhiên, sau hai tuần dịch vẫn phức tạp, TP đứng trước nhiều thử thách và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để đạt mục tiêu này.

So với những ngày giãn cách đầu tiên, điểm nóng dập dịch của TP đã không dừng lại mà xuất hiện nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây: chung cư Ehome 3, xưởng cơ khí Hóc Môn… 

Dịch len lỏi vào nhiều khu vực cư dân, lan cả ra một số tỉnh thành với ca nhiễm tăng cao hơn vào những ngày cuối của đợt giãn cách. 

Đáng lo hơn, virus đã tấn công vào thành trì chống dịch, với 53 ca nhiễm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (tính đến chiều 13-6) và trước đó là nhiều bệnh viện đã kịp thời chặn đứng, phát hiện ca nhiễm qua khám sàng lọc.Cảnh giác cao độ sau khi bị “thủng lưới” nhưng TP vẫn đang phải đuổi theo để gia cố “hàng thủ” khi từ những nguồn lây không xác định, virus đang tấn công vào cộng đồng. Đó là thách thức lớn mà TP đang đối diện.Nhìn lại các đợt dịch vừa qua ở Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… có thể thấy hầu hết các địa phương cần tới hơn 30 ngày giãn cách, cách ly xã hội để dập dịch. Kết quả thăm dò trên tuoitre.vn về việc “giãn cách hay ngừng” cũng cho kết quả áp đảo thuộc về đề xuất TP.HCM nên tiếp tục giãn cách. Tiền lệ chống dịch và những ý kiến thăm dò trên là một kênh để TP tham khảo

Bài học cho thấy giãn cách, cách ly một thời gian vẫn không thể dập hay ngăn được dịch lây lan mà phải kết hợp tăng tốc xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng quyết liệt, khoa học hơn nữa. Nếu chúng ta không tăng tốc xét nghiệm, truy tìm, chạy trước virus, số ca nhiễm sẽ còn tăng lên. 

Đầu tư nhiều hơn cho công tác xét nghiệm, không chỉ nhanh, kịp thời, đúng số lần, trả kết quả kịp thời mà còn phải mở rộng diện… Chỉ tập trung xét nghiệm cho khu vực có nguy cơ cao, hay xét nghiệm tầm soát có lẽ chưa đủ vì không loại trừ ca lây đã qua hơn cả vòng F5 (F5 cũng thành F0), tức dịch đã “bám rễ” trong cộng đồng.

TP.HCM cần thêm thời gian để chống dịch, nhưng cuộc chiến cam go này không chỉ giải quyết bằng thời gian. 15 ngày, 30 ngày hay một khoảng thời gian nào khác để giãn cách, cách ly là cần làm khi tình thế cấp bách. 

Nhưng phải luôn đi kèm với chiến lược chống dịch khoa học, ứng biến kịp thời. Điều đó không chỉ để loại bỏ được mầm mống dịch bệnh trong cộng đồng mà quan trọng không kém là giảm hao tổn nguồn lực của TP, bớt đi hệ lụy cho kinh tế của doanh nghiệp, gia đình, cá nhân phải gánh chịu.

Chống dịch còn cam go - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Sau 15 ngày giãn cách, TP.HCM có gia hạn hay không?

Sau 15 ngày giãn cách, TP.HCM có gia hạn hay không?

TTO – Chủ tịch UBND Gò Vấp: Gò Vấp chỉ cần giãn cách 15 ngày vì hiệu quả của đợt giãn cách có sự chuyển biến rõ. Chủ tịch UBND quận 12: tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn quận

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.