chuyện bâng quơ “trở lại với “thằng cu đái”/manneken-pis ở Bỉ(Belgium/Belgique)

Câu chuyện về một bức tượng Bỉ là một quốc gia xinh đẹp và giàu có, kinh tế phát đạt khiến rất nhiều người hâm mộ cuộc sống của người dân nước này. Tại thủ đô Brussels, Bỉ có một biểu tượng nổi tiếng là bức tượng “chú bé đứng tè”, một tượng đài nhỏ bằng đồng cao 61 cm, là biểu tượng của thành phố Brussels. Đây là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc François Duquesnoy được hoàn thành vào năm 1619. Nhưng đến năm 1817 thì được thay chất liệu bằng đồng.Người dân Bỉ coi biểu tượng này bảo vật Quốc gia. Liên quan đến “chú bé đứng tè” này có một câu chuyện lịch sử mà người Bỉ cho rằng, cậu bé là anh hùng dân tộc.

Vào thế kỷ 14, mối quan hệ giữa Bỉ và Tây Ban Nha không được tốt đẹp. Tây Ban Nha khi đó là một quốc gia hùng mạnh ở Châu Âu, giáp biên giới với nước Pháp. Nước Bỉ cũng có biên giới tiếp giáp với nước Pháp, nhưng do có mối quan hệ không tốt với Tây Ban Nha nên Bỉ thường xuyên kết hợp với nước Pháp để đối đầu với Tây Ban Nha.

Vào năm 1367, Tây Ban Nha phái hơn 5.000 lính hải quân và lục quân tấn công nước Bỉ, sau đó lại phái thêm hơn 20.000 quân lính sang nước Bỉ.Chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi, Tây Ban Nha đã chiếm lĩnh trọn lãnh thổ nước Bỉ bao gồm thủ đô Bỉ là Brussels. Bỉ bị ép ký kết hiệp ước đầu hàng Tây Ban Nha và trong vòng 40 năm sau đó không được phép liên minh với Pháp, đáp ứng điều kiện này thì Tây Ban Nha sẽ rút quân khỏi Bỉ.

Sau mấy tháng thương lượng, Tây Ban Nha cuối cùng đã rút quân về nước bắt đầu từ tháng 5/1368. Nhưng thời điểm Tây Ban Nha rút quân khỏi Brussels, họ lại nổi lên ý định xấu, đó là muốn dùng thuốc nổ để hủy diệt Brussels. Những người lính Tây Ban Nha đã hóa trang thành người dân Bỉ và bí mật chôn giấu mấy vạn tấn thuốc nổ ở nhiều nơi của Brussels. Tất cả số thuốc nổ này cuối cùng được dẫn đến một kíp nổ. Sau đó quân đội Tây Ban Nha gần như đã rút khỏi Brussels chỉ còn lại mấy binh sĩ tình nguyện ở lại “hiến thân” để châm chíp nổ.

Khi đường dây dẫn để châm ngòi bộc phá đã được nối xong xuôi thì bỗng từ đâu, có một chú bé chạy qua, ung dung đứng tè vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá. Ngay lập tức, quả bộc phá bị ướt và không thể đốt cháy được.Về sau, quân đội Bỉ phát hiện ra, đã bế cậu bé giơ lên cao và dân chúng Brussels đều ca ngợi cậu bé đã cứu được cả thành phố Brussels, thậm chí là cả nước Bỉ. Tại sao nói rằng cậu bé đã cứu cả nước Bỉ….???

Bởi vì, thời ấy nước Bỉ vô cùng nhỏ, hơn nữa còn không phải là một quốc gia nắm hoàn toàn chủ quyền, vẫn bị quản chế bởi nước Pháp. Lúc ấy cả nước Bỉ có hơn 1.000.000 người dân, dân số ở Brussels là 200.000 người, nếu như Brussels bị phá hủy thì cả nước Bỉ cũng sụp đổ.

Năm 1619, nhà điêu khắc vĩ đại của Bỉ là Jérome Duquesnoy đã tự tay chế tạo ra bức tượng đồng chú bé này.. Chú bé này tên là Julien Dillens. Nhiều người sau khi nghe câu chuyện về chú bé này đều cảm thấy đây là câu chuyện cổ tích. Nhưng kỳ thực không phải như vậy, đây là câu chuyện có thật trong lịch sử!

Hồ sơ của nước Bỉ và Tây Ban Nha đều có ghi chép lại đoạn lịch sử này. Cả hai quốc gia đều ghi chép lại quá trình Tây Ban Nha sang tấn công nước Bỉ, quá trình rút quân và cả việc cậu bé đã làm tắt kíp nổ.

Hồ sơ ghi chép ở hai quốc gia này đều khớp với nhau.Cậu bé này hàng năm đều nhận được quần áo từ mọi người ở khắp nơi trên thế giới.

Vì vậy, cậu bé còn được gọi là “Cậu bé có nhiều quần áo nhất thế giới.”Hình ảnh bức tượng “chú bé đứng tiểu” này không chỉ nổi tiếng ở Bỉ mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Không ngờ, đằng sau bức tượng nhỏ bé tưởng như chỉ là phục vụ cho hoạt động “vui chơi giải trí” lại ẩn giấu một sự kiện lịch sử to lớn như vậy……!

ST

TƯỢNG ĐÀI “THẰNG CU ĐÁI “( MANNEKEN-PIS )TẠI BRUSSELS BỈ-THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO

 · by lequangchac · in Thư giãn. ·

TÀI LIỆU DU LỊCH,THƯ GIẢN

Bức tượng “chú bé tè” bị Chính quyền Bỉ “cấm” tè !

04/02/2012 – 11:56

Khi nói tới những điểm du lịch hay những biểu tượng thu hút nhất ở châu Âu, hẳn không ai là không biết đến bức tượng chú bé đứng “Tè”..! Cậu bé này được gọi là Pee Boy hay bức tượng Manneken – Pis.

Đó cũng là biểu tượng và điểm thu hút du lịch lớn nhất tại Brussels-Bỉ có niên đại từ năm 1619, mô tả một cậu bé cởi truồng đang “tè” vào bồn phun nước trước mặt. Mỗi ngày ước có khoảng hơn mười ngàn khách từ khắp thế giới lặn lội đến nơi này chụp hình cùng chú bé. Và điều thu hút họ chính bởi vì lúc nào chú cũng hồn nhiên đứng trên đài đá hoa cương mỉm cười nghịch ngợm, hai tay chống nạnh và tè thoải mái cạnh một ngã tư bên quảng trường Atom danh tiếng. Dĩ nhiên chú tè bằng… nước máy, thỉnh thoảng bằng sữa hay bia..!

Tuy nhiên trong vài tuần tới, có thể những du khách đến đây sẽ phải thất vọng vì chú đã phải dừng “đi tiểu”.. nguyên nhân không phải vì chú bị “bệnh” gì liên quan đến cái “mẩu” bé xíu của chú. Mà như các bạn đã biết, mùa đông năm nay châu Âu đang phải đối mặt với nền nhiệt độ xuống quá thấp. Nhiệt độ đêm qua tại Brussels ​​đã giảm xuống dưới âm 10 độ, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình tháng hai. Thời tiết lạnh bất thường đã khiến khắp châu Âu đang đối mặt với phiền toái và cả nguy hiểm đến sức khỏe người dân. Và chú bé Manneken cũng bị chính quyền bắt phải ngừng “tiểu”. Lý do là chính quyền đã buộc phải dừng dòng nước bơm qua “chim” chú, để không làm hư hỏng các bộ phận bên trong bức tượng khi nước luôn đông cứng trong giá lạnh. 

Một đại diện của văn phòng du lịch thành phố đã tuyên bố nhằm trấn an khách tham quan rằng:

“Tất cả phụ thuộc vào thời tiết – nếu tình hình khá hơn, cậu bé sẽ lại tè”, làm các khách du lịch đỡ sợ vì sẽ bỏ lỡ không được chiêm ngưỡng bức tượng với hình ảnh đặc biệt của nó.

Manneken – Pis nguyên là một bức tượng bằng đá cao 60 centimet, đặt trên đài đá hoa cương ngoài trời, với mái tóc xoăn và chiếc mũi hếch. Đây là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc Jerome Duquesnoy hoàn thành vào năm 1619, đến năm 1817 được thay bằng bức tượng bằng đồng.Đây là một bức tượng “nhỏ mà vĩ đại” của cả châu Âu ! Gần 400 năm qua, bao huyền thoại từ chú bé này đã lan truyền khắp thế giới. Có chuyện cổ tích rằng một chú bé khi đi ngang nhà mụ phù thủy thì mót tiểu quá nên… tè trước nhà, nên mụ tức giận biến chú thành bức tượng đứng đó cho đến tận ngày nay. Có câu chuyện đầy tình yêu thương về một cặp vợ chồng vì đi vũ hội hóa trang đã để lạc mất cậu con trai nhỏ, nên đã nhờ một nhà điêu khắc tạc tượng cậu con trai và đặt ngay tại nơi họ tìm thấy cậu. Một câu chuyện khác về tinh thần ái quốc rằng: Khi quân Tây Ban Nha rút khỏi nơi này, đã phóng hỏa đốt thành phố và một chú bé đã cứu thành phố bằng cách dám đứng giữ đám cháy mà… tè ra, thế là đám cháy tắt ngúm. Người dân Brussels tạc bức tượng này để nhớ đến công lao của chú. Hàng tuần có hẳn một ban chuyên lo mặc quần áo cho chú theo những chủ đề xã hội hay chính trị trên thế giới. Cho đến nay tủ quần áo của chú bé nổi tiếng này đã có hơn 800 bộ, dĩ nhiên được “khoét lỗ” ở đó.Cũng có chuyện vui kể một người Mỹ nhìn bức tượng rồi ngạc nhiên thốt lên “Khiếp, cái đấy nó bé tí thế thì có gì là đáng nhìn nào?”. Chủ nhà Bỉ đáp “Ừ thì đâu cứ phải cái gì to cũng là đẹp cả. Thử hỏi thằng bé này lớn như tượng nữ thần Tự do thì cả thành phố Brussels chúng tôi lụt à?”. Thật là hóm hỉnh như chính bức tượng này vậy!

Dương QuangTheo Reuters

Nguyễn Trọng Tạo (đã ra đi)

TU­ỢNG THẰNG CU ĐÁI

Đến Bỉ thăm thằng Cu Đái
nhỏ con mà nghịch quá trời
nó đứng trên cao c­ười tít
đái qua đầu bạn đầu tôi
hoa hậu ngư­ớc nhìn vẫy vẫy
chính khách khoanh tay mỉm cư­ời
người già thấy mình trẻ lại
trẻ con gọi “Bạn Đái ơi !”…

Cu Đái cứ cười không nói
vòi n­ước cứ tuôn không ngừng
những bàn tay tranh nhau hứng
nu­ớc trời n­uớc thánh r­ưng r­ưng
ở đâu con ng­ười thiếu nư­ớc
đến đây cầu ư­ớc phúc lành
ở đâu con ng­ười bất hạnh
đến đây cầu lộc cầu vinh…

Mỗi năm một ngày cu Đái
đái toàn bia Bỉ đắt tiền
mùi bia làm say thế giới
sâu bia sâu r­ượu ngả nghiêng
cu Đái đứng c­ười ngặt nghẽo
cu Đái đứng cư­ời triền miên
chụp ảnh với thằng cu Đái
thật vui, không phải trả tiền.

Chia tay với thằng cu Đái
dạo quanh phố cổ một vòng
thấy trong cửa hàng cửa hiệu
ắp đầy cu Đái bằng đồng
cu Đái to cu Đái nhỏ
nghìn năm chẳng chịu mặc quần
cu Đái đã thành biểu t­ượng
vĩnh hằng sự sống trần gian…


Brucxen, 10-2004
NGUYỄN TRỌNG TẠO

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.