Đánh cho “Mỹ cút(Ngụy nhào)” nhưng Mỹ quay lại viện trợ cho VN !!!

Tàu Cảnh Sát Biển do Mỹ viện trợ đang trên đường về Việt Nam

Jun 2, 2021 cập nhật lần cuối Jun 2, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam số hiệu CSB 8021 đang trên đường từ Seattle, tiểu bang Washington, Mỹ, về Việt Nam.

“Các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh Sát Biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng Tuần Duyên Mỹ về tới cảng mới của mình tại Vùng Cảnh Sát Biển 3 trong mùa Hè này,” bài đăng trên Facebook hôm 2 Tháng Sáu, của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cho biết.

Tàu Cảnh Sát Biển 8021 của Mỹ chuyển giao cho Việt Nam. (Hình: Đại Sứ Quán Hoa Kỳ)

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ khẳng định việc chuyển giao con tàu từng phục vụ trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ cho Cảnh Sát Biển Việt Nam là “ví dụ điển hình” cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được củng cố giữa hai nước. “Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam,” Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết.

Theo báo Zing, tàu CSB 8021 nguyên là tàu tuần tra USCGC John Midgett (WHEC-726) của lực lượng Tuần Duyên Mỹ. Con tàu này thuộc lớp tàu tuần tra Hamilton được đóng vào thập niên 1960, tối tân nhất lúc bấy giờ.

Tàu có chiều dài 115 mét, rộng 13 mét, mớn nước 4.6 mét, lượng choán nước 3,250 tấn. Tàu được vũ trang khá mạnh với pháo 76 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm CIWS ở đuôi tàu.

Ngoài ra trên tàu còn được lắp hai pháo 25 mm, sáu đại liên 12.7 mm, đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng hạng trung. Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp Diesel-Tuabin khí (CODOG) với tổng công suất 42,000 mã lực.

Hệ thống động lực này cho phép tàu hoạt động với tốc độ tối đa 29 hải lý (54 cây số)/giờ. Một trong những ưu điểm lớn của tàu tuần tra lớp Hamilton là khả năng hoạt động liên tục trên biển tới 45 ngày. Với lượng nhiên liệu mang theo, con tàu có thể tuần tra quãng đường tới 14,000 hải lý.

Theo thông lệ, trước khi chuyển giao tàu thuyền cho các đối tác và đồng minh, Mỹ sẽ tháo dỡ các hệ thống thiết bị điện tử và khí tài nhạy cảm trên tàu. Đối với tàu CSB 8021, hệ thống vũ khí trên tàu hiện chỉ còn pháo 76 mm.

Tàu này dự trù chuyển giao từ cuối năm ngoái, nhưng vì đại dịch COVID-19 nên chương trình sửa chữa tàu cũng như huấn luyện thủy thủ đoàn cho Việt Nam đã phải thay đổi lịch trình. WHEC-726 là chiếc thứ hai, lớp Hamilton chuyển giao cho Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Hồi Tháng Tám, 2020, từng có tin Cảnh Sát Biển Việt Nam thành lập một đoàn công tác đi Mỹ để được huấn luyện điều khiển và tiếp nhận con tàu.

Trước đó vào cuối năm 2017, chiếc Morgenthau (WHEC-722) có vận tốc tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động tới 11,000 hải lý với thời gian trên 45 ngày, là tàu lớp Hamilton đầu tiên Mỹ chuyển giao cho Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Tàu Cảnh Sát Biển 8020 nguyên là tàu USCGC Morgenthau Mỹ chuyển giao cho Việt Nam năm 2017. (Hình: Wikipedia)

Hồi Tháng Mười Hai, 2020, Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố bản tổng kê hằng năm về số võ khí, trang bị quốc phòng bán ra trên thế giới cho các đối tác và đồng minh, theo nhiều chương trình khác nhau từ bán theo trị giá thương mại trực tiếp đến trợ cấp tài chính, tín dụng của chính phủ. Trong đó, Mỹ bán cho Việt Nam một số võ khí trị giá $38.4 triệu trên tổng số $175 tỷ cung cấp cho đối tác và đồng minh.

Hôm 27 Tháng Bảy, 2020, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập bang giao giữa hai kẻ cựu thù, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói “từ tài khóa 2016 đến 2019, Việt Nam đã nhận được hơn $150 triệu tiền trợ giúp an ninh theo Chương Trình Tài Trợ Quân Sự Nước Ngoài (Foreign Military Financing (FMF) program) trực thuộc Bộ Ngoại Giao.”

Tin cho hay, hơn $58 triệu dùng để tân trang và chuyển giao hai tàu Tuần Duyên lớp Hamilton cho Cảnh Sát Biển Việt Nam. Mỹ cũng đã chuyển giao cho Việt Nam 24 xuồng cao tốc do công ty Metal Shark ở tiểu bang Louisiana đóng và sáu chiếc cuối cùng đã được chuyển giao hồi Tháng Năm, 2020. 

(Tr.N) [qd]

Tiêu chuẩn kép của đảng

Trên trang Facebook của đại sứ quán Hoa Kỳ hôm qua có đăng tải hình ảnh tàu cảnh sát biển (CSB) 8021 kèm theo lời chúc thượng lộ bình an ⚓!

Ngày 1/6/ vừa qua, tàu 8021 đã rời Seattle, bang Washington bắt đầu hành trình tới Việt Nam, tàu sẽ trấn tại vùng 3 (BRVT).

Tàu 8021 là Tàu tuần duyên đã từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ vào những thập niên 60s, nó được xem là hiện đại nhất TG lúc đó. Mới được chỉnh trang và sơn lại viện trợ cho Việt Nam, hỗ trợ cảnh sát biển trong nhiệm vụ tuần tra, tăng cường an ninh vùng biển.Dự kiến 1 tuần sẽ về tới VN, đây là chiếc thứ 2 cùng loại, trước đó năm 2017 Việt Nam đã nhận tàu 8020. Đây là một điều nghịch lý tồn tại ở Việt Nam nhiều năm nay. Khi truyền thông nhà nước VN và tư duy xem Mỹ là quốc gia thù địch, bất cứ thấy Mỹ có thảm hoạ là quan chức VN lại vui mừng, hàng năm luôn tổ chức các buổi hội thảo để tuyên truyền luận điệu chống Mỹ tới quan chức cấp cao.

Nhưng, lãnh đạo cộng sản VN lại xem TQ (kẻ thù truyền kiếp của VN) là bạn vàng. Nhưng TQ lại thể hiện là quốc gia không che giấu hành động bành trướng, xâm lược trước nhân loại.

Xem Mỹ là kẻ thù, miệng lúc nào cũng ra rả chống Mỹ, nhưng mới đây dịch bệnh thì xin Vaccine, xin viện trợ kinh tế, rồi xin Mỹ quan tâm tới biển đông, xin tàu Tuần duyên, và quan chức cộng sản không ít kẻ đã tuyên thệ trước Hiến pháp Mỹ để xin nhập tịch Mỹ.

Chống Mỹ rồi lại ngửa tay nhận viện trợ Mỹ để bảo vệ chủ quyền trước bạn tốt bạn vàng, thế là thế nào? Cộng sản đặt ra tiêu chuẩn kép một cách đê tiện và trơ trẽn thế là cùng!

Phạm Minh Vũ ‘s pê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.