“chuyện thường ngày ở Huyện “: ăn cắp từ thượng tầng kiến trúc đến hạ tầng cơ sở-công trình cấp nước hơn $ US 4 triệu ở KONTUM chưa xong đã hỏng !!

Công trình cấp nước hơn $4 triệu ở Kon Tum chưa xong đã hỏng

Jun 2, 2021 cập nhật lần cuối Jun 2, 2021

KON TUM, Việt Nam (NV) – Chi gần trăm tỷ đồng từ ngân sách xây công trình cấp nước sinh hoạt chưa bàn giao thì một số hạng mục đã lộ ra các điểm hư hỏng, kém phẩm chất, thậm chí có chỗ thi công không đúng thiết kế.

Nói với báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 1 Tháng Sáu, ông Lê Văn Trung, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, đại diện cho Ủy Ban Nhân Dân huyện, chủ đầu tư dự án “Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Ia H’Drai,” cho biết đã có văn bản yêu cầu nhà thầu “khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết, hư hỏng” tại công trình.

Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Ia H’Drai qua bốn năm thi công vẫn nham nhở. (Hình: Hoàng Thanh/Người Lao Động)

Dự án này Ủy Ban Nhân Dân huyện Ia H’Drai giao cho nhà thầu là liên danh công ty Tuấn Dũng và công ty cổ phần Trường Long (cùng thuộc tỉnh Kon Tum) thi công từ năm 2016 và hoàn thành hồi năm 2020, với tổng mức đầu tư hơn 99 tỷ đồng ($4.29 triệu).

Theo báo Người Lao Động, từ khi huyện Ia H’Drai được thành lập hồi 2016, nước sinh hoạt là vấn đề cấp thiết được người dân và giới hữu trách ở địa phương “đặt lên hàng đầu.” Tại đây, mọi người không thể đào giếng vì dưới đất là lớp đá dày, nhiều gia đình đã đầu tư khoan giếng nhưng cũng không thể dùng do nước bị nhiễm phèn nặng.

Tại các công sở, trường học rất khó khăn khi phải mua nước bình về sử dụng do phải đi xa mới có. Chính điều này mà Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kon Tum đã phê duyệt ngân sách nhà nước cho làm dự án.

Theo đó, dự án gồm cụm đầu mối và đường ống dài khoảng 17 cây số, nối từ xã Ia Dom về xã Ia Tơi thuộc huyện Ia H’Drai. Khi đưa vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp 2,500 khối nước/ngày cho khoảng 13,000 người tại vùng trung tâm huyện Ia H’drai, giúp người dân vơi bớt nỗi lo thiếu nước. Sau bốn năm xây dựng, đến nay dự án đã hoàn thành được khoảng 95%.

Thế nhưng hiện nay công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, kèm với đó là nỗi thất vọng của hàng ngàn gia đình nơi đây sau nhiều năm chờ đợi, bởi vì chưa vận hành mà rất nhiều hạng mục đã bị hư hỏng. Cụ thể, trụ đỡ đường ống dẫn nước ngã đổ, chắp vá, lớp bê tông rất rời rạc dễ vỡ. Thậm chí, nhiều trụ đỡ thấp hơn so với đường ống dẫn, đơn vị thi công đã lấy gỗ, đá chèn ngang vào rồi tiếp tục thi công. Nhìn chung, cả công trình có rất nhiều vị trí hư hỏng trông rất nham nhở, mất thẩm mỹ…

Nhiều trụ đỡ của công trình bị ngã đổ, phần chân trụ được chèn ẩu bằng các tấm gỗ. (Hình: Hoàng Thanh/Người Lao Động)

Để xoa dịu dư luận và hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng, từ ngày 1 Tháng Sáu, 2020, Ban Quản Lý đã gửi nhiều văn bản “đôn đốc, nhắc nhở” công ty Tuấn Dũng “khắc phục các tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thi công.” Song, dù đã hết thời gian thi công theo hợp đồng nhưng khối lượng công trình vẫn dở dang, không hoàn thiện và phẩm chất không đạt yêu cầu.

Sang năm 2021, một lần nữa chủ đầu tư là Ủy Ban Nhân Dân huyện Ia H’Drai lại yêu cầu đơn vị thi công “tiếp tục khắc phục,” nhưng ba tháng sau khi đi kiểm tra lại, thì nhận thấy nhà thầu vẫn chưa “triển khai đồng bộ các nội dung mà chủ đầu tư đã nhắc nhở” trong tình thế bất lực, trong khi người dân đang mong chờ nước sạch để sinh hoạt, nhất là vào thời điểm hạn hán như hiện nay, khiến người dân càng nghi ngờ có sự khuất tất “khó nói” ở dự án này giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. (Tr.N) [qd]

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.