chuyện vớ vẩn của nẫu:thâu rầu Công Ty Thuận Thảo Tuy Hoà Phú Yên (TC thường mua vé xe khách đường dài)!!

“qua” cũng thường dzìa thăm Phú Yên của nẫu

Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn ‘đóng băng’

02/06/2021 08:10 GMT+720Lưu

TTO – Dù đã “đại hạ giá” rất nhiều lần trong suốt 3 năm qua, nhưng cơ quan thi hành án vẫn chưa bán được hết khối tài sản của Công ty CP Thuận Thảo (TP Tuy Hòa, Phú Yên) để giải quyết khoản nợ của công ty này.
Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn đóng băng - Ảnh 1.

Khách sạn 5 sao CenDeluxe và khu Hitech của Thuận Thảo đã giảm giá từ 491 tỉ đồng xuống còn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có người mua – Ảnh: DUY THANH

Ông Đặng Quang Anh – cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên – cho biết hiện cơ quan này đang tiếp tục các thủ tục để bán khối tài sản còn lại của Công ty CP Thuận Thảo, do bà Võ Thị Thanh làm chủ tịch HĐQT, để giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp theo các bản án có hiệu lực pháp luật.

Nợ ngàn tỉ, không còn khả năng trả

Theo hồ sơ, đầu năm 2017 TAND TP Tuy Hòa tuyên buộc Công ty CP Thuận Thảo phải trả hai khoản nợ tổng cộng hơn 1.088 tỉ đồng.

Trong đó nợ Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam do Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam bán nợ trong các hợp đồng tín dụng là hơn 1.075 tỉ đồng; nợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – chi nhánh Phú Yên hơn 13 tỉ đồng.

Hết thời gian tự nguyện thi hành án, Thuận Thảo không có điều kiện để nộp đủ số tiền phải thi hành án và thống nhất xử lý tài sản thế chấp để vay số vốn trên từ các tổ chức tín dụng. Ngày 9-5-2018, cơ quan thi hành án tỉnh Phú Yên đã kê biên, thẩm định giá tài sản của Thuận Thảo gồm 3 gói khác nhau, đều là những tài sản xây dựng trên đất thuê của Nhà nước.

Gói thứ nhất là khối tài sản phía bắc đường Hải Dương (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) gồm khách sạn 5 sao CenDeluxe cao 17 tầng và khu trung tâm hội nghị – triển lãm và dịch vụ Thuận Thảo (Hitech) được xác định có tổng giá trị hơn 491 tỉ đồng; khu Thuận Thảo Land hơn 62 tỉ đồng. Gói thứ hai là khối tài sản phía nam đường Hải Dương, gồm khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, khu mở rộng trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo có tổng giá trị hơn 117,6 tỉ đồng.

Gói thứ ba là khu resort Thuận Thảo ở phường 7 (TP Tuy Hòa) được định giá hơn 49,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng tài sản của Thuận Thảo được thẩm định giá là hơn 720,1 tỉ đồng.

Hạ giá hàng chục lần vẫn không bán được

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói ở mức “đại hạ giá” nhưng vẫn chưa thể bán hết được. Cụ thể, 3 năm qua cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỉ đồng.

Còn khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo phía nam đường Hải Dương (gói 2) sau 5 lần giảm giá thì bán được với mức hơn 97,8 tỉ đồng.

“Thế nhưng hết thời hạn nộp tiền và gia hạn nộp tiền mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền, nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên phải khởi kiện ra TAND TP Tuy Hòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với gói 2 này. Nếu tòa tuyên hủy hợp đồng thì sẽ tổ chức đấu giá lại gói tài sản trên” – ông Anh cho hay.

Gần giống như vậy, khu Thuận Thảo Land phải 15 lần giảm giá mới bán đấu giá được với số tiền gần 31 tỉ đồng (giảm hơn một nửa so với định giá ban đầu), nhưng mới đây bên trúng đấu giá đã liên hệ với cơ quan thi hành án để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán nêu trên.

Riêng nhóm tài sản còn lại trong gói 1 (khách sạn CenDeluxe và khu Hitech) thì đến nay đã giảm giá lần thứ 17, thông báo tổ chức đấu giá lần thứ 18, tài sản giảm từ trên 491 tỉ đồng xuống chỉ còn hơn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có người tham gia đăng ký đấu giá, trả giá.

Công ty CP Thuận Thảo gắn liền với doanh nhân “Bông hồng vàng” Võ Thị Thanh nổi tiếng một thời nhưng do làm ăn không hiệu quả nên từ năm 2016, công ty này đã “lao dốc không phanh”, nợ nần chồng chất.

Nợ thuế hơn 165 tỉ đồng

Không chỉ nợ các ngân hàng, theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 30-4-2021, Công ty CP Thuận Thảo còn nợ hơn 165 tỉ đồng trong lĩnh vực thuế (gồm tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp). Mấy năm gần đây, ngành thuế Phú Yên đã nhiều lần ra thông báo cưỡng chế hóa đơn để nộp thuế đối với Thuận Thảo

.Công ty Thuận Thảo bị cưỡng chế vì nợ thuế

Vì sao Công ty Thuận Thảo đối mặt với khoản nợ nghìn tỷ?

08:05 04/09/2019Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần (CTCP) Thuận Thảo, Phú Yên từng được mệnh danh “Bông hồng vàng”, là doanh nhân năng động sáng tạo, đột phá trong kinh doanh. Thế nhưng, đến cuối năm 2016, doanh nghiệp của doanh nhân này lâm cảnh khó khăn, thua lỗ hàng trăm tỷ đồng, dẫn đến nợ nần chồng chất.

Trên hai khu đất rộng lớn ven đường Hải Dương, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hoà (Phú Yên) là Khu trung tâm giải trí sinh thái Thuận Thảo, Nhà văn hoá dân tộc Sao Mai, khách sạn 5 sao Cenduluxe, Trung tâm hội nghị – triển lãm – du lịch Thuận Thảo và khu đồi Cò. Cách đó về phía Đông không xa là Bến xe Thuận Thảo (đường Nguyễn Tất Thành, phường 8); Khu Resort Thuận Thảo (đường Độc Lập, nằm ven biển phường 7).

Một thời gian dài, người dân Phú Yên và du khách muốn tìm nơi vui chơi giải trí bài bản, các doanh nghiệp, cơ quan có nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo, những gia đình cần mở tiệc cưới sang trọng… đều nghĩ đến Thuận Thảo. Hành khách có nhu cầu ngược xuôi trên những chặng đường dài cũng nghĩ đến hãng xe Thuận Thảo. Giờ thì tất cả đã lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho bộn bề khó khăn chồng chất.

Ông Công Văn Lãn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến cuối tháng 6-2019, CTCP Thuận Thảo còn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế gần 154,6 tỷ đồng. Cuối tháng 2-2017, Cục thuế tỉnh Phú Yên đã phải áp dụng biện pháp huỷ bỏ giá trị sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp này. Trớ trêu hơn nữa là CTCP Thuận Thảo treo nợ cả ngàn tỷ đồng vốn vay và tiền lãi nên hai tổ chức tín dụng khởi kiện ra toà.

Tại Quyết định số 01/2017/QĐST0KDTM ngày 6-1-2017 của TAND TP Tuy Hoà mà PV Báo CAND có trong tay, CTCP Thuận Thảo phải trả cho Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) hơn 1.075 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 625 tỷ đồng, nợ lãi hơn 450 tỷ đồng. Tại Quyết định số 03/2017/QĐST-KDTM ngày 27-2-2017 của TAND TP Tuy Hoà, CTCP Thuận Thảo phải trả cho Chi nhánh ViettinBank Phú Yên gần 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 10,7 tỷ đồng, nợ lãi gần 2,5 tỷ đồng.

Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn đóng băng - Ảnh 1.
Khối tài sản đồ sộ của Công ty CP Thuận Thảo tại Phú Yên không đủ để trả khoản nợ vay tín dụng và tiền nợ thuế.

Sau khi nhận được yêu cầu của các chủ nợ, giữa tháng 10-2017, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Tuy Hoà đã ra quyết định THA các khoản nêu trên. Với khối tài sản đồ sộ, Chi cục THADS TP Tuy Hoà đã mất gần tròn 1 tháng mới hoàn tất việc kê biên tài sản vào ngày 7-6-2018. Tiếp đó, Chi cục THADS tổ chức thẩm định giá toàn bộ tài sản của CTCP Thuận Thảo đã thế chấp cho BIDV Phú Tài và VietinBank Phú Yên theo đúng quy định pháp luật và thoả thuận của các bên đương sự.

Theo đó, khách sạn 5 sao Cenduluxe cùng với Trung tâm hội nghị – triển lãm – du lịch Thuận Thảo có tổng trị giá hơn 554 tỷ đồng; Khu đồi Cò hơn 1,2 tỷ đồng; Khu trung tâm giải trí sinh thái Thuận Thảo, Nhà văn hoá dân tộc Sao Mai có tổng trị giá 117,6 tỷ đồng; Bến xe Thuận Thảo trị giá 4,9 tỷ đồng; Khu Resort Thuận Thảo trị giá 49,5 tỷ đồng

Do quá trình giải quyết việc THA cần có sự hỗ trợ của nhiều cơ quan chức năng nên ngày 5-12-2018, Cục THADS tỉnh Phú Yên rút toàn bộ hồ sơ để xử lý. Cùng thời điểm này, VietinBank Phú Yên chấp thuận tiếp nhận Bến xe Thuận Thảo và Khu đồi Cò (tổng giá trị thẩm định hơn 6,1 tỷ đồng) để khấu trừ vào tiền THA, nên số tiền CTCP Thuận Thảo còn phải trả cho VietinBank Phú Yên hơn 7 tỷ đồng.

Tiếp xúc PV Báo CAND ngày 28-8, ông Nguyễn Tư Pháp, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp để bán đấu giá toàn bộ khách sạn 5 sao Cenduluxe, Trung tâm hội nghị – triển lãm – du lịch Thuận Thảo; Khu trung tâm giải trí sinh thái Thuận Thảo, Nhà văn hoá dân tộc Sao Mai và Khu Resort Thuận Thảo.

Tuy nhiên, sau 6 lần thông báo bán đấu giá và lần lượt giảm giá tài sản 4 lần theo quy định pháp luật, trong đó lần bán đấu giá thứ sáu được tổ chức vào ngày 8-8 vừa qua, giá trị tài sản toàn bộ khách sạn 5 sao Cenduluxe, Trung tâm hội nghị – triển lãm – du lịch Thuận Thảo đã “tụt xuống” còn gần 465,7 tỷ đồng; Khu trung tâm giải trí sinh thái Thuận Thảo, Nhà văn hoá dân tộc Sao Mai còn gần 98 tỷ đồng; Khu Resort Thuận Thảo ở bên biển Tuy Hoà cũng “tụt xuống” còn 42,2 tỷ đồng vẫn không có người tham gia đấu giá.

Làm một phép tính đơn giản sẽ thấy bán sạch khối tài sản đồ sộ của CTCP Thuận Thảo theo giá trị thẩm định ban đầu hơn 787 tỷ đồng vẫn chưa đủ để trả khoản nợ vay tín dụng cho VAMC Hà Nội, trong khi tiền nợ thuế tại Cục thuế tỉnh Phú Yên vẫn còn tồn đọng gần 154,6 tỷ đồng.

Hữu Toàn

Nữ đại gia(tư bản) Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

Dân trí

 Công ty CP Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh – doanh nhân lừng lẫy một thời của Phú Yên tiếp tục khó khăn khi ngập trong thua lỗ và nợ nần.


Một trong các dự án bất động sản của Công ty Thuận Thảo.
Một trong các dự án bất động sản của Công ty Thuận Thảo.

Công ty CP Thuận Thảo vốn là doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh – từng được biết đến với danh xưng Bông hồng vàng. Đây cũng là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và từng có tiếng tăm trên cả nước.

Từng là “đại gia” lẫy lừng trong giới doanh nhân, nhưng nhiều năm trở lại đây, doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh liên tục thua lỗ nặng.

Thuận Thảo (mã CK: GTT) đi xuống từ những năm 2011 khi kết quả kinh doanh chỉ quanh quẩn mức 1 tỷ đồng, tương ứng chỉ hoàn thành trên dưới 1% kế hoạch đề ra. Đến 2014, công ty này bắt đầu những chuỗi ngày thua lỗ.

Chưa kết thúc chuỗi ngày này, GTT vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2018 với kết quả vẫn khá ảm đạm.

Cụ thể, doanh thu thuần quý I ở mức 4,8 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa cùng kỳ 2017, trong khi giá vốn xấp xỉ doanh thu khiến lợi nhuận gộp chỉ còn hơn 751 triệu đồng (lợi nhuận gộp quý I/2017 là 3,7 tỷ đồng).

Với mức lãi gộp này, Thuận Thảo không đủ sức để gánh nổi các loại chi phí của doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí tài chính lên tới 26 tỷ đồng do gánh nặng nợ vay quá lớn, đồng thời công ty còn bị lãi phạt quá hạn.

Kết quả, quý đầu năm 2018 của GTT ghi nhận mức lỗ 42 tỷ đồng, “nặng nề” hơn mức lỗ 25,4 tỷ đồng mà GTT phải gánh cùng kỳ năm trước.

Kết quả này kéo lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán xuống 1.122 tỷ đồng. Hiện GTT đang âm vốn chủ sở hữu 675,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty vẫn đang “ôm” cục nợ phải trả lên tới 1.489 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính là 671 tỷ đồng. Thuận Thảo hiện phải trích dự phòng 453,6 tỷ đồng cho các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi, trong đó khoản phải thu lớn nhất là của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Công ty này là công ty con của Thuận Thảo, do bà Võ Thị Thanh làm Chủ tịch HĐQT, mới đây bị ngân hàng BIDV phát mãi hàng loạt tài sản bất động sản để siết nợ, bao gồm: Trụ sở công ty (100B Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1) với diện tích đất: 275,04 m2, diện tích sàn: 212,82 m2; hai khu đất tại Khu phố 2, Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh với tổng diện tích 22 ha; 5,2 triệu cổ phiếu GTT.

Nói về kết quả kinh doanh này, Thuận Thảo cho biết công ty sẽ khắc phục bằng cách tiếp tục thanh lý, chuyển nhượng tài sản của các dự án, chuyển nhượng một hoặc một số lĩnh vực kinh doanh để giảm nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân.

Đồng thời xử lý các tài sản thế chấp hiện đang vay vốn tại các ngân hàng, có nguồn vốn để tái cấu trúc, nâng cấp các lĩnh vực còn lại để tạo sự ổn định trong sản xuất kinh doanh.

GTT cũng cho biết sẽ tìm kiếm nhà đầu tư, hợp tác liên doanh – liên kết để huy động nguồn vốn tiến hành hợp tác kinh doanh.

Mặc dù việc thu hồi công nợ để có tiền đầu tư được đặt ra là ưu tiên cho GTT, song với tình hình của các con nợ như Thuận Thảo Nam Sài Gòn, điều này được đánh giá khó khả thi đối với GTT trong giai đoạn này.

Được biết, Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh bắt đầu lao dốc khi tăng vốn liên tục và lao vào các dự án bất động sản cuối thập kỷ trước. Tham vọng bước chân vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao tại TP. Tuy Hòa khiến Thuận Thảo phải vay nợ lớn, trong khi thị trường chưa phù hợp đã đánh quỵ doanh nghiệp này…

Nguyễn Khánh

Nữ đại gia Thuận Thảo: ‘Bông Hồng Vàng’ lỗ, nợ ngàn tỷ

30/03/2017    03:00 GMT+7

 Doanh nghiệp của nữ doanh nhân Phú Yên Võ Thị Thanh nổi tiếng với thương hiệu Thuận Thảo đang trong tình trạng nợ nần và thua lỗ gần ngàn tỷ. Nữ đại gia nỗi tiếng miền Trung, Bông Hồng Vàng một thuở đang vật lộn từng ngày để tìm đường thoát hiểm.
Một ngày 6.000 tỷ tiền nóng: Kỷ lục 10 năm

Một cú tất tay, sếp lớn ôm trọn triệu USD tiền tươi

Rực rỡ chào hàng, tan hoang giảm giá: Thua đau vì đại gia

Thảm kịch của đại gia

Trong tháng 3/2017, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chứng kiến hiện tượng hy hữu: một doanh nghiệp có tài sản cả ngàn tỷ đồng phải nhiều lần xin Cục thuế từng hóa đơn xuất hàng cho khách lẻ, với doanh thu một vài chục triệu đồng.

Trên trang web của doanh nghiệp đình đám một thời giờ không cập nhập thông tin hoạt động chính, thay vào đó chỉ còn lời chào mời bán tour chương trình du lịch thăm quan Phú Yên với giá vài trăm ngàn đồng/người.

Lần xin cục thuế từng hóa đơn xuất hàng

Cổ phiếu của doanh nghiệp xuống 300-400 đồng, bằng 1/10 giá một cốc trà đá và thường xuyên không có giao dịch trên TTCK. Doanh nghiệp đã từng có vốn chủ sở hữu đạt 450 tỷ đồng, nhưng tới cuối 2016 âm hơn 420 tỷ đồng, không còn vốn lưu động để sản xuất, trong khi chi phí lãi vay và chi phí phạt chậm nộp thuế phát sinh không ngừng.

Hồi cuối tháng 2, Cục thuế tỉnh Phú Yên đã hủy bỏ giá trị sử dụng toàn bộ hóa đơn, bao gồm cả tem, vé và thẻ của Thuận Thảo do nợ thuế hàng trăm tỷ đồng mà không thanh toán được. Trước đó, giữa 2016, DN đã bị hủy niêm yết toàn bộ 43,5 triệu cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM do âm vốn chủ sở hữu và sau đó chuyển sang thị trường Upcom.

Đây thực sự là thảm kịch đối với CTCP Thuận Thảo (GTT) – một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và thuộc hạng có tiếng tăm trên cả nước. Doanh nghiệp này từng sở hữu khách sạn 5 sao đầu tiên, siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên và bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam, khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà hát,…

Thảm kịch thua lỗ nặng nề, của doanh nghiệp của nữ chủ tịch Võ Thị Thanh bắt nguồn từ 5-7 năm qua khi mà Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, phát triển như vũ bão với hàng loạt các dự án BĐS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,… trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn chưa thực sự phát triển và thị trường BĐS bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Thuận Thảo đã bắt đầu thua lỗ và có doanh thu liên tục tụt giảm, nợ nần chồng chất từ năm 2013, bất chấp chủ tịch Võ Thị Thanh xóa nợ hàng chục tỷ đồng. Tới cuối 2016, Thuận Thảo lỗ lũy kế gần 900 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn lên tới hơn 950 tỷ đồng (trong tổng nợ hơn 1.280 tỷ đồng), cao hơn cả tổng tài sản tính tới cuối năm 2016 ở mức: 858 tỷ đồng.

Trang web Thuận Thảo trở thành trang chào bán tour du lịch.

Báo cáo tài chính cho thấy, ngoài các khoản nợ ngân hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng không có khả năng thanh toán, trong nhiều năm liền, Thuận Thảo thiếu tiền cổ tức, tiền vay mượn và tiền thù lao cho các thành viên trong gia đình của chủ tịch Võ Thị Thanh.

Đầu tư dàn trải, vay nợ vòng quanh

Một điểm bất thường trong báo cáo tài chính của Thuận Thảo là khoản đầu tư tài chính 400 tỷ đồng vào CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn – một công ty cũng do bà Võ Thị Thanh làm chủ tịch HĐQT.

Đây là khoản phát sinh từ 3/2013 theo hợp đồng cho vay với thời hạn vay là 12 tháng, nợ gốc vay và lãi vay được đảm bảo bằng quyền chuyển đổi thành vốn góp của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Trong báo cáo tài chính năm 2013, khoản phải thu của khách hàng bất ngờ tụt giảm xuống chỉ còn 14 tỷ đồng, so với con số 412 tỷ đồng cuối năm 2012, tức chênh nhau gần 400 tỷ đồng. Điều này khiến cho nhiều người đặt dấu hỏi về đường đi của nguồn tiền này.

Bà Võ Thị Thanh từng là doanh nhân nổi tiếng gây dựng lên thương hiệu Thuận Thảo.

Từ năm 2013, giữa bà Võ Thị Thanh, Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn đã có nhiều quan hệ vay mượn xóa nợ. Cho đến cuối 2016, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa thanh toán khoản nợ gốc và lãi vay lên đến hơn 450 tỷ đồng cho GTT. Thuận Thảo gần đây thừa nhận có nguy cơ mất khả năng thu hồi khoản cho vay này.

Trên TTCK, Thuận Thảo là một doanh nghiệp tư nhân đi lên từ doanh nghiệp gia đình. Tất cả thành viên HĐQT là người trong một gia đình. Mô hình DN gia đình có trường hợp thành công, nhưng nhiều trong số đó gặp khó khăn như trường hợp Gỗ Trường Thành, Quốc Cường Gia Lai,…

Còn Thuận Thảo, lũy kế thua lỗ khổng lồ là do sử dụng đòn bẩy tài chính tài chính quá lớn, dùng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Đầu tư dàn trải, doanh thu không đủ đề bù đắp chi phí lãi vay khiến công ty rơi vào khủng hoảng kéo dài.

Ngoài ra, công ty phát triển bùng nổ nhưng quản trị không theo kịp. Số phận của doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào một người. Sự thiếu minh bạch với các khoản vay nợ lòng vòng các doanh nghiệp thuộc tư nhân cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của DN.

Trong kinh doanh, nhất là khi doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu trên TTCK, thì sự minh bạch là điều vô cùng cần thiết. Với các giao dịch liên quan đến cá nhân, đặc biệt là lãnh đạo hoặc người nhà của lãnh đạo doanh nghiệp, yêu cầu về sự minh bạch lại càng cao.

H. Tú

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.