cập nhật tình hình dịch bệnh cúm Tàu ngày 2/6/2021 theo báo Tuổi trẻ(ngày giờ VN)

Sáng 2-6: 53 ca COVID-19 mới, Bắc Giang 48/53 ca

02/06/2021 06:14 GMT

TTO – Sáng nay 2-6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 53 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 48 ca tại Bắc Giang. TP.HCM sáng nay chưa có thêm bệnh nhân.
Sáng 2-6: 53 ca COVID-19 mới, Bắc Giang 48/53 ca - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo đó, 53 ca mắc mới (BN7573 – 7625) đều là ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (48), Bắc Ninh (3), Hà Nội (2).

Tính đến 6h ngày 2-6, Việt Nam có tổng cộng 6.118 ca ghi nhận trong nước và 1.507 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 4.548 ca.

Thông tin chi tiết các ca mắc mới:

Bắc Giang (48 ca)

Ca bệnh BN7373 – BN7577, BN7580 – BN7582, BN7585 – BN7593, BN7595 – BN7625 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bắc Ninh (3 ca)

Ca bệnh BN7578 – BN7579, BN7594 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 1 ca là F1, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội (2 ca)

Ca bệnh BN7583 – BN7584 ghi nhận tại TP Hà Nội: 2 ca là F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Với 53 bệnh nhân mới, tổng số ca mắc COVID-19 tính từ đầu vụ dịch tại Việt Nam là 7.625 bệnh nhân, trong đó có 3.043 người đã khỏi bệnh và được ra viện.

Hôm qua 1-6, riêng Bắc Giang, Bắc Ninh và Yên Bái có gần 30.000 người được tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Sáng 2-6: 53 ca COVID-19 mới, Bắc Giang 48/53 ca - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân ở Philippines – Ảnh: REUTERS

Trên thế giới, đến nay đã ghi nhận hơn 171,8 triệu ca mắc, trong đó 154,3 triệu ca đã khỏi bệnh; hơn 3,5 triệu ca tử vong và 13,9 triệu ca đang điều trị (90.721 ca diễn biến nặng).

Trong 24 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 398.296 ca, tử vong tăng 9.271 ca.

Tại Đông Nam Á, trong ngày ghi nhận 19.970 ca, trong đó Malaysia tăng 7.105 ca, Philippines tăng 5.177 ca, Indonesia tăng 4.824 ca, Thái Lan tăng 2.230 ca, Campuchia tăng 616 ca, Singapore tăng 18 ca.

Ngày 1-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). 

Ủy ban độc lập của WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin của Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, hai liều cách nhau 2 – 4 tuần. Không có giới hạn độ tuổi cao hơn vì các dữ liệu cho thấy vắc xin  này có hiệu quả bảo vệ ở người cao tuổi.

Trước đó, vắc xin của Hãng Sinopharm (Trung Quốc) cũng được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp ngày 7-5. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên không phải của một hãng dược phương Tây được WHO phê duyệt.

Vắc xin của Sinovac và Sinopharm là hai loại vắc xin ngừa COVID-19 chủ chốt của Trung Quốc, đã được tiêm cho hàng trăm triệu người nước này và một số quốc gia khác.

lVắc xin ngừa COVID-19 được phân bổ thế nào?

TTO – Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có TP.HCM, rất nhiều người dân quan tâm đến việc khi nào sẽ được chích ngừa vắc xin COVID-19.

Những hình ảnh riêng trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19

01/06/2021 19:19 GMT+7

TTO – Tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, 232 chuyên gia, y bác sĩ ngày đêm căng mình điều trị cho 124 bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân diễn biến phức tạp.
Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia, y bác sĩ mặc những bộ đồ phòng dịch cấp 4 trước khi vào thăm khám các bệnh nhân đang điều trị COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Những ngày cuối tháng 5 nắng như đổ lửa, tại tâm dịch Bắc Giang, hàng ngàn y bác sĩ cũng đang căng mình bên trong những bộ đồ bảo hộ để khoanh vùng dập dịch, chữa trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19.

Tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, một trong những cơ sở đặc biệt hiện đang điều trị cho 124 bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân đang diễn biến phức tạp.

232 chuyên gia, y bác sĩ, nhân viên y tế tại đây đang ngày đêm theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, trong đó có cả những bác sĩ tinh nhuệ từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ra tiếp ứng.

Trong căn phòng nhỏ chừng 15m2 của phòng hành chính Bệnh viện Phổi Bắc Giang, hàng chục cán bộ y tế luôn luôn tay chân ghi chép, quan sát camera, gọi bộ đàm thông báo về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đối diện đó, tại phòng thay đồ bảo hộ, một kíp trực của bác sĩ Trần Thanh Linh – phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy – cùng 6 y bác sĩ khác bắt đầu mặc những bộ đồ bảo hộ phòng dịch cấp 4 để chuẩn bị cho ca thăm khám bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Mọi công việc tại đây đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm ngặt, vì nơi này có khả năng lây nhiễm chéo rất cao.

Ngay sau đó, các chuyên gia, y bác sĩ tiến vào phía trong khu vực điều trị sau 2 lớp cửa kính.

Mỗi ca trực thăm khám bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn ra trong khoảng 5 tiếng và có thể kéo dài hơn, tùy vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Được biết, ban đầu Bệnh viện Phổi Bắc Giang xây dựng dành cho khu vực hồi sức, tuy nhiên dịch bệnh phức tạp, số F0 tăng, do đó nơi này đã được mở rộng cho việc tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 mức độ trung bình.

Hiện tại, nơi đây tiếp nhận 78 bệnh nhân nhẹ và trung bình, có 46 bệnh nhân nặng phải điều trị ở khu vực hồi sức tích cực, trong đó có 3 bệnh nhân phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 bệnh nhân phải thở oxy dòng cao…

Bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết đợt dịch này ranh giới giữa bệnh nhân đang diễn tiến ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh, do đó đội ngũ tại đây phải luôn túc trực theo dõi sát các bệnh nhân.

“Dù máy móc được trang bị đầy đủ nhưng chúng tôi cũng phải cân nhắc, sử dụng hợp lý cho những trường hợp cụ thể để dự phòng cho các bệnh nhân nặng tiếp theo. Ngay cả những bệnh nhân trẻ diễn tiến nặng, chúng tôi càng phải tập trung để không xảy ra những tình huống xấu đi không mong muốn, đặc biệt là các anh em hồi sức luôn túc trực ngày đêm để theo dõi bệnh nhân, kịp thời xử lý những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, giảm thiểu tình trạng tử vong”, bác sĩ Linh cho hay.

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Các chuyên gia, y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang ghi tên mình trên áo bảo hộ để dễ dàng nhận biết nhau trước khi vào khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã xin phép ghi lại một tấm hình các bác sĩ thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19, trước khi vào khu vực điều trị. Tất cả đều đồng thanh hô vang “Bắc Giang cố lên. Việt Nam cố lên!” – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Mọi người lần lượt vào bên trong khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 qua 2 lớp cửa kính – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 5.

Phía bên trong hành lang khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Phổi Bắc Giang, lúc này đang có 1 bệnh nhân mới được chuyển vào – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 6.

Các chuyên gia, y bác sĩ hội ý bên ngoài hành lang phòng điều trị trước khi vào thăm khám bệnh nhân – Ảnh: TRẦN LINH

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 7.

Các chuyên gia, y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang thăm khám cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Mỗi ca trực kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ hoặc có thể hơn, phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân – Ảnh: TRẦN LINH

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 8.

Ở phía ngoài, cán bộ y tế phòng điều hành hành chính liên lạc và trao đổi thông tin của các ca bệnh với các y bác sĩ phía bên trong khu điều trị qua bộ đàm – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 9.

Tấm lưng ướt đẫm mồ hôi vì nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40 độ C – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 10.

Gần như không nghỉ, các nhân viên y tế tại đây phải làm việc hết công suất, cập nhật liên tục về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 11.

Tất cả các phòng bệnh nhân đều có camera giám sát, nhằm theo dõi tình hình người bệnh và được truyền tới phòng hành chính, điều này giúp các nhân viên y tế kịp thời xử lý những trường hợp đột xuất – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 12.

Một nhân viên y tế tranh thủ nằm nghỉ vì quá mệt, sau ca trực 5 tiếng đồng hồ tại khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 – Ảnh: TRẦN LINH

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 13.

Khuôn mặt hằn đỏ của bác sĩ Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy, do đeo khẩu trang liên tục nhiều giờ – Ảnh: NAM TRẦN

Những hình ảnh riêng của Tuổi Trẻ Online trong một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 14.

Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Văn Hải, Bệnh viện Chợ Rẫy, người ướt đẫm mồ hôi sau ca trực 5 tiếng trong khu điều trị – Ảnh: NAM TRẦNTrực tuyến: ‘Gặp’ y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.