cán bộ CS (đầy tớ nhân dân)Thanh tra viên chính phủ “đi thanh tra nước ngoài 27 lần không báo cáo xin phép !!”

Cán bộ ‘Thanh Tra Chính Phủ’ CSVN đi nước ngoài 27 lần không xin phép

May 31, 2021 cập nhật lần cuối May 31, 2021

Tư Ngộ/Người Việt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông CSVN đưa tin một bà thanh tra viên của “Thanh Tra Chính Phủ” chỉ bị “khiển trách” dù đi ra nước ngoài 27 lần “không xin phép.”

Trụ sở Thanh Tra Chính Phủ. (Hình: VTC)

Các báo tại Việt Nam loan tin ông Trần Ngọc Liêm, phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ “vừa ký quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Lê Hồng Sâm – Thanh tra viên chính, Vụ Thanh Tra, Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo khối kinh tế ngành (Vụ I). Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14 Tháng  Năm, 2021.”

Lý do bà Lê Hồng Sâm bị “kỷ luật khiển trách,” theo kết luận của “Ủy Ban Kiểm Tra Đảng Ủy Thanh Tra Chính Phủ” là “từ ngày 1 Tháng Giêng, 2013, đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018, bà Lê Hồng Sâm có 27 lần (tổng số 69 ngày, trong đó có 45 ngày làm việc và 24 ngày nghỉ) đi nước ngoài nhưng không báo cáo lãnh đạo, cấp ủy và không có quyết định của Thanh Tra Chính Phủ.”

Những ngày mà bà Sâm ngang nhiên đi nước ngoài, bất chấp quy định và nhiệm vụ của bà thì “theo xác minh của Thanh Tra Chính Phủ, bà Sâm đi các nước Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… Trong đó, có chuyến bà Sâm đi dài nhất là chín ngày.”

Những lần đi chơi hay đi việc riêng đó, kéo dài suốt sáu năm và qua ba đời Tổng Thanh Tra Chính Phủ là các ông Lê Minh Khái (2017-2021), Phan Văn Sáu (2016-2017) và Huỳnh Phong Tranh (2011-2016). Không thấy có tin tức gì về một chuyện “kỷ luật” nào đối với bà Sâm cho đến nay khi sang tay một ông mới được đưa lên làm Tổng Thanh Tra Chính Phủ từ Tháng Tư vừa qua là Đoàn Hồng Phong.

Ông Lê Minh Khái nay lại được thăng chức lên ghế phó thủ tướng thay ông Vương Đình Huệ, nhường ghế Tổng Thanh Tra Chính Phủ lại cho Đoàn Hồng Phong, đôn lên từ ghế bí thư Tỉnh Ủy Nam Định.

Dù vậy, bà Lê Hồng Sâm cũng chỉ bị “giơ cao đánh khẽ” theo hình thức “khiển trách” kiểu “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện” làm độc giả nhiều báo ở Việt Nam, người thì ngạc nhiên, người thì phẫn nộ qua các lời bình luận.

Trên trang báo VTC, độc giả tên Trần Minh Trung viết: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” đúng là khôi hài! thực sự khó hiểu!”

Độc giả Người Quan Tâm viết: “Một cơ quan thanh bảo kiếm mà đi lại như đi chợ, cấp ủy cơ quan không hay biết. Vô lý quá. Thế mà chỉ khiển trách sao? Đề nghị đuổi khỏi ngành, bắt đền tiền chuyến đi công cán không do tổ chức phân công mới xứng đáng. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo cấp quản lý bà ấy.”

Trên báo Người Lao Động, độc giả Cucoi viết: “Đọc mà thấy khôi hài.”

Độc giả KSV viết: “Lương thanh tra viên có đủ chi phí cho các chuyến đi nước ngoài vậy không nhỉ?”

Thanh Tra Chính Phủ là cơ quan tương đương một bộ ở trung ương của chế độ Hà Nội từng được xưng tụng là “thượng phương bảo kiếm” giúp cho chế độ độc tài đảng trị đối phó với tham nhũng từ trên xuống dưới. Lương một thanh tra viên chính phủ không biết có được 13 triệu đồng mỗi tháng không, vì lương của tổng thanh tra chính phủ, tương đương bộ trưởng cũng chỉ khoảng hơn 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mỗi bộ, ngành và nhà cầm quyền 64 tỉnh thị cả nước cũng đều có bộ phận thanh tra coi như dày đặc khắp nơi. Nhưng Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) hồi Tháng Hai vừa qua xếp hạng CSVN thứ 104 trên 180 nước được khảo sát về chỉ số tham nhũng trong guồng máy công quyền. Rất nhiều ông, bà từ tổng thanh tra, phó tổng thanh tra đến thanh tra viên ở các cấp của chế độ Hà Nội ăn hối lộ đã bị kỷ luật, gồm cả án tù.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn Thanh Tra bộ Xây Dựng trong vụ ăn hối lộ ồn ào hồi năm ngoái. (Hình: Lao Động)

Dù nhìn nhận cá nhân mình vô kỷ luật “làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Thanh Tra Chính Phủ, vai trò tiên phong, gương mẫu…” bà Lê Hồng Sâm đã “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” nên chỉ bị “khiển trách” để tiếp tục ôm “thượng phương bảo kiếm” ra oai với thiên hạ.

Mới giữa tuần trước, tờ Người Lao Động đưa tin ông Thủ Tướng Phạm Minh Chính nói trong buổi “làm việc” với Thanh Tra Chính Phủ chiều ngày 26 Tháng Năm là “làm thanh tra mà không trong sạch, không công minh, thì không làm được.”

Bà Sâm đào đâu ra tiền để đi du hí nước ngoài 27 lần bất chấp lệnh lạt nếu không phải là từ môt nguồn bất chánh nào đó? Biết đâu bà lại cũng “đi buôn chổi đót” như Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Yên Bái, em trai bà Bộ Trưởng Nội Vụ Phạm Thị Thanh Trà mà xây được biệt phủ nguy nga. Hơn chục năm trước, phải “làm thối móng tay” như cựu Tổng Thanh Tra Chính Phủ Trần Văn Truyền mới xây được biệt phủ lúc nghỉ hưu. (TN) [kn]

Cán bộ Thanh tra Chính phủ đi nước ngoài 27 lần không xin phép

TIN NÓNG Thứ Hai, 31/05/2021 1) – 

Bà Lê Hồng Sâm vừa bị kỷ luật khiển trách vì đi nước ngoài 27 lần không xin phép, không báo cáo lãnh đạo, cấp ủy và không có quyết định của Thanh tra Chính phủ.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Lê Hồng Sâm (Thanh tra viên chính, Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế ngành – Vụ I). Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/5/2021.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng Ủy Thanh tra Chính phủ, từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2018, bà Lê Hồng Sâm có 27 lần (tổng số 69 ngày, trong đó có 45 ngày làm việc và 24 ngày nghỉ) đi nước ngoài nhưng không xin phép, không báo cáo lãnh đạo, cấp ủy và không có quyết định của Thanh tra Chính phủ.

Bà Lê Hồng Sâm đi nhiều nước, trong đó có chuyến bà Sâm đi dài nhất là 9 ngày.

Cán bộ Thanh tra Chính phủ đi nước ngoài 27 lần không xin phép - 1
Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, bà Sâm còn bị xác định vi phạm khoản 1 Điều 27 Quy định số 102/QĐ-TW/2017 của Ban chấp hành Trung ương về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thanh tra Chính phủ nêu rõ, vi phạm của bà Sâm làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Thanh tra Chính phủ, vai trò tiên phong, gương mẫu. Bà Sâm nhận thức được khuyết điểm của mình, đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Thanh tra Chính phủ yêu cầu bà Lê Hồng Sâm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về khiếm khuyết của mình; thực hiện nghiêm các quy định về những điều Đảng viên không được làm và tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan.

Trong trường hợp bà Sâm tái phạm sẽ kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.