chuyện trái chiều ở xứ “dân chủ tồ lô(ma dzê in Vietnam/cờ lờ mờ vờ):không lo thiếu vaccine mà lo dân ngại tiêm chủng ngừa trong khi “America First”(gần 600,000 người mạng vong !!!

VOA

Mỹ: Không lo vaccine, chỉ lo dân ngại tiêm chủng

26/05/2021


USA, Philadelphia, A woman receives a COVID-19 vaccine
USA, Philadelphia, A woman receives a COVID-19 vaccine

Mỹ đã vượt qua được một thách thức lớn mà nhiều nước trên thế giới hiện vẫn đang đối mặt: bảo đảm nguồn cung ứng vaccine dồi dào giữa đại dịch COVID. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Mỹ hiện giờ là làm thế nào để thuyết phục những người còn ngần ngại chưa muốn tiêm chủng, một chuyên gia y tế đang giảng dạy Trường Y, Đại học Stanford, ở bang California, nhận định với VOA Việt ngữ.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quan nói đại đa số những người cần và muốn tiêm ngừa đều đã nhận được vaccine. Vấn đề còn lại là khuyến khích những ai còn lưỡng lự và nỗ lực đó đòi hỏi sự kiên trì giao tiếp và giải thích cho các cộng đồng, theo lời ông.

“Ở vùng bắc California nơi tôi đang làm việc bây giờ, những đài Việt Nam, những đài Mỹ, tất cả đều kêu gọi mọi người những người nào chưa chích thì hãy đi chích vì bây giờ có rất là nhiều chỗ trống,” bác sĩ Quan cho hay.

Theo lời vị bác sĩ này, khoảng 25% bệnh nhân của ông vẫn còn do dự với vaccine và đa phần họ trong độ tuổi đi làm từ 55 tới 70. Họ lo ngại vaccine có thể gây nên những tác động bất lợi làm ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh của họ, ông nói thêm.

Để thuyết phục, bác sĩ Quan cho biết, ông giải thích với bệnh nhân của mình rằng những trường hợp vaccine gây ra phản ứng bất lợi là rất nhỏ, cũng giống như nhiều loại vaccine khác. Ông còn sẵn sàng chia sẻ với họ rằng ông cũng khuyến khích người thân của mình chích ngừa như ông khuyến khích bệnh nhân vậy.

“Mình cho người ta biết là không những mình nói mọi người chích mà mình cũng cho biết là mình tin tưởng như vậy với người thân của mình luôn,” ông nói.

“Thường trong y khoa, khi bệnh nhân thấy rằng ngay cả người bác sĩ hay thân nhân của bác sĩ đã đi qua rồi thì họ cảm thấy yên tâm hơn một chút, trong lòng không không còn lo sợ nhiều nữa.”

“Có một điều tốt nữa là bây giờ nơi chích có thể cho mình quyền chọn lựa vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna và có khi của hãng Johnson & Johnson. Thành ra nếu. mọi người chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc chích ngừa này, hy vọng mọi người sẽ cố gắng cùng nhau chích,” chuyên gia y tế này kêu gọi.

Để khuyến khích những ai còn ngại ngần với vaccine COVID vốn được phát triển và chấp thuận nhanh chóng đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của đại dịch, nhiều điểm tiêm chủng còn tặng quà, tặng bia cho người nhận vaccine. Thậm chí có một số nơi còn treo giải thưởng hiện kim hay xổ số trúng thưởng từ mấy trăm ngàn tới một triệu đô la cho những ai tiêm chủng.

Tính tới ngày 25/5, hơn phân nửa dân số trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ngừa COVID đầy đủ, khoảng sáu tuần trước mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra là tới ngày Lễ Độc lập 4/7, ít nhất phải có 70% dân số trưởng thành được tiêm một mũi vaccine.

Cột mốc này đạt được trong khi các nhà lãnh đạo cấp liên bang, tiểu bang và địa phương đang đẩy mạnh việc cung cấp vaccine COVID-19 cho những người chưa được tiêm, trong khi nỗ lực thuyết phục những người còn do dự, lo sợ và đồng thời cũng phản bác thông tin sai trái về vaccine.

“Bây giờ, còn một tuần nữa của tháng 5, một nửa số người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ,” cố vấn cao cấp đặc trách COVID-19 của Nhà Trắng, Andy Slavitt, viết trên Twitter.

Các ca nhiễm virus corona mới trên toàn quốc đã giảm liên tục khi ngày càng nhiều người được tiêm vaccine.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky ngày 25/5 loan báo số ca nhiễm trung bình trong bảy ngày ở Mỹ hiện dưới 23.000 ca mỗi ngày, giảm khoảng 25% so với tuần trước.

“Tôi vẫn thận trọng nhưng hy vọng con số đó sẽ tiếp tục chiều hướng giảm,” bà Walensky nói và cho biết thêm rằng những người chưa được tiêm chủng vẫn nên tuân theo hướng dẫn của liên bang về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong dịp Lễ Chiến sĩ Trận vong vào cuối tuần này.

Hôm 23/5, số ca nhiễm mới trung bình trong bảy ngày là 22.877. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 6 và chưa tới một phần mười so với mức cao nhất là hơn 250.000 ca sau dịp lễ Giáng sinh và Năm mới, theo dữ liệu của CDC.

Mỹ đã tiêm 287.788.872 liều vaccine COVID-19 trong nước tính đến sáng ngày 25/5 và đã phân phối 359.004.955 liều, theo CDC.

Con số này tăng từ 286.890.900 liều vaccine mà CDC cho biết đã được tiêm, tính đến ngày 24/5 trong tổng số 357.250.475 liều được giao.

Con số thống kê của CDC bao gồm vaccine hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, cũng như vaccine một liều của Johnson & Johnson kể từ 6 giờ sáng (giờ miền Đông) hôm 25/5.

Những người dưới 12 tuổi ở Mỹ hiện có thể tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech, trong khi Moderna hôm 25/5 cho biết vaccine của họ cũng hiệu nghiệm ở thanh thiếu niên, mở ra cánh cửa cho vaccine này trở thành vaccine thứ nhì được Mỹ chấp thuận sử dụng cho trẻ em trong năm nay.

phụ dính môt còm men

Nguyễn Minh Kính

Mỹ: Không lo vaccine, chỉ lo dân ngại tiêm chủng.


Đọc bài báo xong, ngồi nghĩ chuyện đời. Thế giới có trên dưới 200 quốc gia và lãnh thổ, mỗi nơi một vẻ khác nhau, thiên hình vạn trạng. Có những quốc gia đang kêu trời vì dịch Covid-19 chưa có vac-xin, dân chết như rạ. Mỹ lại làm đủ chiêu trò để dụ dân đi tiêm chích thật khôi hài, nghe nói có tiểu bang nào đó cho mỗi đứa con nít $100 để dụ đi chích ngừa nữa kìa. Bên Ấn Độ chết như rạ vì dịch mà nhân viên ý tế đến một làng nào đó để chích ngừa bị dân làng vác gậy rượt đuổi, đánh, không cho tiêm chích. Khiếp quá !
Xin mượn câu nói của bác Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước ta để để ví không biết có đúng không : “Dân chủ tào lao(tồ lô)”.(Xin lỗi bác Phúc)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.