“chiện” của xứ “dân chủ tồ lô” :một năm sau khi “thánh tử đạo George Floyd” bị sát hại vì “I can’t breath”-VOA

Một năm kể từ khi George Floyd bị giết, người Mỹ suy ngẫm về di sản của ông

25/05/2021


Người dân ở Minneapolis, Minnesota tưởng nhớ ông George Floyd hôm 23/5/2021.
Người dân ở Minneapolis, Minnesota tưởng nhớ ông George Floyd hôm 23/5/2021.

Ch

Hôm 25/5, người Mỹ sẽ đánh dấu kỷ niệm một năm ngày ông George Floyd thiệt mạng dưới đầu gối của một sĩ quan cảnh sát Minneapolis da trắng, theo Reuters. Cái chết của ông Floyd đã làm xuất hiện phong trào biểu tình lớn nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, phản đối sự tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen.

Tại thủ đô Washington, Tổng thống Joe Biden sẽ gặp riêng với các thành viên gia đình của ông Floyd tại Nhà Trắng, không xa nơi mà dự luật cải cách cảnh sát có tên gọi là dự luật Floyd đã bị đình trệ tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Tại Minneapolis, một tổ chức được một số người trong gia đình ông Floyd thành lập để tưởng nhớ ông đã tổ chức một buổi hòa nhạc trong một công viên gần phòng xử án trung tâm thành phố, nơi Derek Chauvin, cựu sĩ quan, vào tháng trước bị kết tội giết ông Floyd.

XEM THÊM:Vụ án George Floyd: Cựu cảnh sát Chauvin bị kết tội giết người

Ông Chauvin, 45 tuổi, phải đối mặt với 40 năm tù khi bị kết án vào ngày 25/6 sắp tới. Ba sĩ quan khác tại hiện trường không nhận tội tiếp tay cho ông Chauvin, và sẽ bị đưa ra xét xử vào năm tới. Sở cảnh sát Minneapolis cũng đã sa thải cả 4 sĩ quan này một ngày sau khi ông Floyd bị giết.

Người dân đổ ra đường ở các thành phố trên khắp nước Mỹ và khắp nơi trên thế giới yêu cầu sửa đổi hoặc thậm chí xóa bỏ các sở cảnh sát vì cho rằng các cơ quan này đã sử dụng bạo lực một cách không cân xứng với người Mỹ gốc Phi.

Tất cả 50 bang và Đặc khu Columbia kể từ đó đã ban hành luật để tăng trách nhiệm giải trình hoặc giám sát cảnh sát. Cho đến nay, 24 bang đã ban hành luật mới, theo Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Bang.

XEM THÊM:Cái chết của Floyd: cả 4 cựu cảnh sát bị kết tội

Biden dự kiến sẽ thảo luận về tiến độ của Đạo luật Chính sách Công lý George Floyd liên bang, mà gia đình Floyd ủng hộ, trong cuộc họp của ông với những người thân của gia đình ông Floyd.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên: “Ông ấy [Tổng thống Biden] có mối quan hệ thực sự với họ, và sự can đảm và ân sủng của gia đình này và đặc biệt là con gái ông ấy, Gianna, đã thực sự gắn bó với Tổng thống”.

Con gái của ông Floyd và mẹ của cô ấy, cùng với chị gái, anh trai, em dâu và cháu trai của ông Floyd dự kiến sẽ tham dự cuộc gặp tại Nhà Trắng.

VOA

  • phụ đính một còm men

Duy Minh Vu

Khi chúng ta vào trang mạng đề cập tới nạn”Kỳ thị” sắc tộc tại Mỹ hay bất cứ nước nào trên thế giới, chúng ta xem xét lại và đọc kỹ những vụ việc đã xảy ra về vấn nạn này, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Nên nhớ, từ tất cả các đời Tổng Thống của Mỹ Dân Chủ cũng như Cộng Hoà đều xảy ra các vụ việc đáng tiếc như vụ ông Floyd trong cuối thời của TT Trump(Chí Phèo tỷ phú Mỹ). Lạ một điều hầu như các dịp bầu cử TT Mỹ vấn nạn này đều xảy ra và là một dịp hạ uy tín của nhau giữa hai đảng CH&DC. Có những vụ người da màu giết người da trắng hay nhân viên công lực thì giới truyền thông và phía cơ quan chính quyền làm ngơ hoặc chỉ lên tiếng lấy lệ. Còn việc xảy ra với một người da màu thì ôi thôi, lập tức từ truyền thông, báo chí nhất là cánh tả và cơ quan công quyền của phe đảng lên tiếng ,kết án nhau và làm cho tình hình hỗn loạn ảnh hưởng không ít tới đời sống bình thường của người dân.Chẳng ông Tổng Thống nào dịp tái cử gần đến mà lại dại dột làm một công việc thất sách như vậy. Cứ cho là sự việc xảy ra là do sự lạm quyền hay mạnh tay của nhân viên cảnh sát… Thì trách nhiệm là do cá nhân hay do cơ quan trực tiếp này chịu trách nhiệm, qua xét xử tại toà một cách minh bạch đem lại công bằng cho nạn nhân và phạt vạ người gây ra tai hoạ đó cùng sự chấn chỉnh lại các ban ngành liên quan tới trật tự an ninh, bảo vệ cuộc sống cho người dân là đủ.Mỗi lần xảy ra vụ việc như vậy, chúng ta đều thấy rất rõ sự phá hoại, hôi của và gây ra thương vong cho dân lành trên hè phố ở Mỹ hà rầm…Hãy công tâm khi xem xét sự việc để góp phần an bình cho xã hội!

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.