BS Hồ Hải rời VN đến Mỹ(xứ dân chủ “tồ lô”)

Bác sĩ bất đồng chính kiến Hồ Hải rời Việt Nam đến Mỹ

26/05/2021


Bác sĩ Hồ Hải trong một livestream hôm 19/5/2021 tại một thành phố ở Texas. Photo Facebook Ho Thien Co.
Bác sĩ Hồ Hải trong một livestream hôm 19/5/2021 tại một thành phố ở Texas. Photo Facebook Ho Thien Co.

Ông Hồ Hải, bác sĩ bất đồng chính kiến, vừa rời Việt Nam đến Mỹ giữa lúc ông vẫn đang chịu hình phạt quản chế sau bốn năm tù giam vì “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông nói việc ông ra đi được cả hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ “đồng thuận”.

Ông thông báo trên trang blog cá nhân và Facebook rằng ông đến phi trường Dallas, Texas, hôm 10/5.

“Cả 2 chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đồng thuận chính thức để tôi được ra đi,” ông viết. “Về luật, tôi còn án quản chế của nước CHXHCNVN đến ngày 17 tháng 4 năm 2022, nhưng do nhu cầu vì một thế hệ trẻ tương lai và một nền nông nghiệp sạch cho Việt Nam, buộc lòng tôi phải đi Hoa Kỳ sớm”.

VOA đã liên lạc Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu phản ứng của họ về phát biểu của ông Hải, nhưng chưa được phản hồi.

Một người quen của bác sĩ Hồ Hải cho VOA biết bác sĩ Hồ Hải đã đến bang Texas và đang dành thời gian để thu xếp các công việc cần thiết, ổn định cuộc sống mới.

“Con đường phía trước còn lắm nhiêu khê cho một chương trình dài hạn tính bằng thế kỷ cho thế hệ trẻ Việt Nam và cho nông dân Việt,” bác sĩ Hồ Hải chia sẻ trên Facebook.

“Tôi hy vọng mình sẽ đóng góp chút ít tài hèn, trí nhỏ của mình cho công cuộc nâng dân trí, chấn hưng dân khí và lo hậu dân sinh của chí sỹ Phan Chu Trinh đã hằng mơ ước. Chỉ thế thôi,” ông nói thêm.

Bác sĩ Hồ Hải đến sân bay Dallas, Texas hôm 10/5/2021. Photo bshohai1.blogspot.com
Bác sĩ Hồ Hải đến sân bay Dallas, Texas hôm 10/5/2021. Photo bshohai1.blogspot.com

Bác sĩ Hồ Văn Hải, 57 tuổi, bị bắt vào tháng 11/2016, và bị tuyên án bốn năm tù giam và hai năm quản chế trong một phiên tòa vào tháng 2/2018, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Khi bác sĩ Hồ Hải bị tuyên án, truyền thông Việt Nam trích cáo trạng cho biết ông “lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra năm 2015, đăng nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước; kêu gọi người dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp…”

Ông Hồ Văn Hải từng làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa.

Trước lúc bị bắt, ông là chủ Facebook Hồ Hải và trang blog “BS Hồ Hải,” được nhiều người biết đến vì đăng tải những bài viết nêu ra mặt trái của chính quyền Việt Nam.

Blogger Hồ Hải bị tuyên án 4 năm tù

Hiện tại ông viết blog với tên Hồ Hải, Hồ Thiên Cơ, và tham gia trong nhóm tư vấn Sài Gòn Think Tanks với sứ mệnh giúp thanh niên Việt phát triển về giáo dục, khởi nghiệp.

Ông chia sẻ rằng ông đã quyết định chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai, nhưng sẽ quay về cố hương. Bác sĩ nói trong một livestream phát hôm 19/5:

“Mình đi rồi mình sẽ về, về sớm thôi, để giúp cho thế hệ trẻ, giúp cho nông dân Việt. Còn chuyện chính trị là chuyện to tát lắm, mình không đủ sức đâu! Đó là một quan hệ ràng buộc giữa những thế lực quốc tế và trong nước; những quyền lợi cá nhân và tập thể; nghiệp vĩ của dân tộc và cộng đồng thế giới…Nó đòi hỏi phải có một người lãnh đạo sáng suốt, có hướng đi đúng với dân tộc.”

“Gần bốn năm trong tù mình ngồi để suy nghĩ phải làm gì khi ra tù? Và hôm nay mình cố gắng làm như mình suy nghĩ, hành động tốt nhất để mang lại lợi ích cho người dân.”

Ông tâm sự trên trang Facebook cá nhân: “Tôi yêu Tổ quốc và Dân tộc Việt. Tôi sẽ về và đem đến những gì tốt đẹp đến với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình trước khi tôi trở về với cát bụi.”

CHUYẾN ĐI CỦA MỘT HÀNH TRÌNH CHO THẾ HỆ TRẺ VÀ NÔNG DÂN VIỆT NAM!

Hồ Thiên Cơ tháng 5 19, 2021

0

Tôi đến Dallas Fort Worth International AirPort, Texas từ lúc 8:40’am hôm 10 tháng 5 năm 2021 giớ Hoa Kỳ, tính đến nay đã 9 hôm, nhưng hôm nay mới đưa thông tin này. Về luật, tôi còn án quản chế của nước CHXHCNVN đến ngày 17 tháng 4 năm 2022, nhưng do nhu cầu vì một thế hệ trẻ tương lai và một nền nông nghiệp sạch cho Việt Nam, buộc lòng tôi phải đi Hoa Kỳ sớm. Cả 2 chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đồng thuận chính thức để tôi được ra đi. 

0
0

Dallas Fort Worth International Airport

Con đường phía trước còn lắm nhiêu khê cho một chương trình dài hạn tính bằng thế kỷ cho thế hệ trẻ Việt Nam và cho nông dân Việt như tôi đã nói trong buổi Gala: “Tình Quê Xứ Nẫu”. Tôi hy vọng mình sẽ đóng góp chút ít tài hèn, trí nhỏ của mình cho công cuộc nâng dân trí, chấn hưng dân khí và lo hậu dân sinh của chí sỹ Phan Chu Trinh đã hằng mơ ước. Chỉ thế thôi. https://www.youtube.com/embed/2r9j4LBTw1cMáy bay hạ cánh xuống phi trường Quốc tế Dallas Fort Wort

Hôm nay tôi cũng xin nhắn gửi tới các dư luận viên bên Việt Nam rằng, các bạn có thể report tôi với facebook trên smartphone vì tôi vẫn dùng số điện thoại và điện thoại mua bên Việt Nam, nhưng các bạn không thể khóa desktop của tôi vì tôi đang dùng internet của Hoa Kỳ. 

Mỗi người sinh ra đời có một sứ mệnh lớn hay nhỏ là do ý nguyện của chính mình và cộng nghiệp của dân tộc và đất nước mình sinh ra. Việc các bạn làm với nick facebook của tôi là điều rất xấu cho dân tộc và quê hương của chúng ta, vì mãi mãi tôi chỉ là người yêu nước chân chính, không chính trị, không đảng phái, không mưu đồ vì lợi ích cho riêng mình. Việc này tôi biết, vũ trụ biết. Đừng có những hành động xấu xa nữa. Hãy sống tử tế để ta muốn có năng lượng tốt đến với cộng đồng trong mọi hoàn cảnh dù ở thiên đường hay địa ngục của đời sống hôm nay, ngõ hầu giúp được dân tộc và quê hương tốt đẹp hơn.

Đừng làm những hành động đen tối sẽ làm ta thành quỷ satan lúc nào mà ta không biết, và biến mình thành cái gọi là “con” hơn là “Người”.

Việc này tôi biết, vũ trụ biết. Đừng có những hành động xấu xa nữa.

Mong mọi sự ủng hộ của tất cả những ai là Người Việt vì nước và dân Việt. Tôi yêu Tổ Quốc và Dân Tộc Việt. Tôi sẽ về và đem đến những gì tốt đẹp đến với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình trước khi tôi trở về với cát bụi.

Xin cảm ơn.

  • Hồ Hải

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.