chuyện bò tiến sĩ(dắt một con bò qua Liên Xô trở về trở thành tiến sĩ-Hoàng Ngọc Hiến) của Khắc Thái

Khắc Thái

KẾT QUẢ BẤT NGỜ

Hồi những năm 70, Liên Xô có một bộ phim giải trí lồng tiếng Việt, sau mình sang bên đó cũng xem lại phim gốc tiếng Nga, nhớ có tình tiết thế này:

Ông công chức nọ cực dốt, nhưng không thể không lấy cái bằng Phó tiến sĩ để thăng quan. Bằng cách nào đó ông ta có tên trong danh sách NCS và triển khai làm luận án.

Khổ cái là ông ta cực dốt, GS hướng dẫn cũng lắc đầu.Nhưng rồi bằng cách nào đó, luận án cũng nộp đúng hạn và một Hội đồng chấm luận án được thành lập gồm 9 thanh viên.

Biết chắc luận án chất lượng thấp, khó vượt qua Hội đồng chấm luận án, ông Nghiên cứu sinh nọ mới đến gặp riêng một GS thanh viên Hội đồng. Anh ta nói một cách… thật thà, có phần tội nghiệp:

– Thưa GS, em biết luận án của em chất lượng không đạt, chắc chắn quý thầy trong Hội đồng sẽ nhất loạt bỏ phiếu chống, luận án của em sẽ bị loại

– Đúng vậy, tôi cũng sẽ bỏ phiếu chống. Luận án tệ quá! Chắc chắn 8 thành viên Hội đồng kia cũng nghĩ như tôi, anh sẽ bị loại.

– Vâng em biết, chính vì vậy em xin thầy cho em một phiếu thuận, tỷ lệ sẽ là 1 phiếu thuận trên 8 phiếu chống thì em vẫn trượt, nhưng như thế em đỡ xấu hổ hơn là hoàn toàn phiếu chống, gia đình cũng đỡ nhục và thầy giáo hướng dẫn cũng đỡ ái ngại vì dù sao cũng có đồng nghiệp không phản đối.

Sau một hồi cân nhắc, GS thành viên Hội đồng nghĩ: “Có lý, chỉ một phiếu của mình đâu có làm thay đổi kết quả chung là trượt, trong khi đó lại an ủi phần nào NCS và thầy giáo hướng dẫn”.Nghĩ vậy, ông gật đầu.

Đến ngày lễ bảo vệ luận án, mở thùng phiếu thì, trời ơi, luận án có 9/9 phiếu thuận. Xếp loại xuất sắc.

Hoá ra, NCS nọ không chỉ trình bày nguyện vọng trên với duy nhất 1 thành viên Hội đồng mà ông ta đã lần lượt đề đạt với cả 9 thành viên. Thành viên nào cũng nghĩ: tất cả bỏ phiếu chống, chỉ mình bỏ phiếu thuận thì chẳng sao.

Cuối cùng thì kết quả bỏ phiếu đúng ý nguyện từng người: chi 1 phiếu thuận. Nhưng lại sai ý nguyện tập thể: 9/9 phiếu thuận.

Trò đời là thế.Ngiệt ngã hơn, sau khi ông NCS nọ thành Phó tiến sĩ, chuyện bố trí công tác rất nan giải. Nếu đưa về cơ sở, dốt quá, người ta sẽ chửi Hội đồng là dốt thế mà Hội đồng bỏ 9 phiếu thuận, đành… giữ lại ở Viện KH cho khỏi mang tiếng.

Nhưng giữ lại làm nghiên cứu viên không được vì dốt quá, biết gì nghiên cứu. Trong khi đó, hầu hết các nhà khoa học tài năng đều thích làm chuyên môn, không thích làm quản lý. Vậy là cơ hội, trong lần bầu Viện trưởng, các nhà khoa học từ chối để làm chuyên môn, anh chàng Phó tiến sĩ này nghiễm nhiên thành… Viện trưởng.

Tưởng thế là hay, hoá ra khi anh chàng dốt nát này làm Viện trưởng, Viện rơi vào thảm hoạ dốt nát, còn các giáo sư tài năng từng bỏ phiếu thuận thì… thất nghiệp.

Khắc Thái

Đay lại là chuyện khác. Sau đại học, phần lớn các nước tư bản đều có 2 cấp:

Tiến sĩ (docteur universaire) và Tiến sĩ Khoa học (Docteur science).

Riêng Pháp có 3 cấp: Docteur ingenieur, docteur universaire và docteur detar, đều gọi là Tiến sĩ (nay đã sửa thành 2 cấp).

Phó tiến sĩ của Nga thì Đức gọi là tiến sĩ – docteur, còn TS khoa học thì Đức gọi là Dr ha-bin.

Vì thế nên trước đây TS bậc 1 ở Đức về VN cũng bị gọi hệ Nga là Phó tiến sĩ.Tương tự, Nga cũng có 2 cấp nhưng không gọi cả 2 cấp đó là tiến sĩ mà gọi là : Phó Tiến sĩ và Tiến sĩ. Phó TS của Nga thực chất là Tiến sĩ bậc 1 của Anh Mỹ Đức và bậc 2 của Pháp.

Khi VN mở rộng quan hệ quốc tế, VN phiên từ hệ Nga sang hệ Tư bản, theo đó, Phó tiến sĩ Nga chính là Tiến sĩ bậc 1 của tư bản chứ không phải chuyển Phó tiến sĩ lên tiến sĩ trong cùng hệ Nga mà là phiên ngang tương đương.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.