“ba que xỏ lá” trong chuyện “đi nhờ máy bay (chuyên cơ )chở thím Ngân đi thăm Hàn Quốc(Nam Triều Tiên?Cao Ly)-RFA

Vụ đi nhờ chuyên cơ bà Ngân: 8 người tổ chức bị tuyên án nhẹ

RFA
2021-05-21

Vụ đi nhờ chuyên cơ bà Ngân: 8 người tổ chức bị tuyên án nhẹ

Các bị cáo tại phiên toà hôm 20/5/2021 Bảo Vệ Pháp Luật

Hôm 20-5, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt tám người trong vụ án tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cuối năm 2018 với các mức án dưới khung hình phạt.

Theo mạng báo Vietnamnet, bà Lê Thị Liễu, Giám đốc Công ty cổ phần GVA, bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Bốn người khác là các ông bà Trịnh Bang Dũng, Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương (đều ở Nghệ An) nhận các mức án lần lượt là 3 năm tù; 20 tháng tù; 18 tháng tù treo và 18 tháng tù với cùng tội danh.

Ngoài ra ba bị cáo khác là bà Trần Thị Tuyết (cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ KH&ĐT), Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) bị tuyên 20 tháng tù; ông Trần Phục Hưng (Giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam): 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Hành vi của các bị cáo trong vụ án thuộc khoản 2, Điều 349 Bộ Luật Hình sự 2015 về Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Mức hình phạt tù theo điều này là từ 5 năm đến 10 năm.

Vụ việc chín người tháp tùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn ở lại Hàn Quốc vào tháng 12 năm 2018 được các tờ báo địa phương đưa tin tức vào tháng 9-2019.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khi trả lời phóng viên BBC tiếng Hàn xác nhận sau đó rằng, trong chuyến thăm của phái đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam có chín người nhập cư bất hợp pháp, hai trong số họ đã trở về nước, bảy người vẫn còn đang ở bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cáo trạng mà báo chí nhà nước đăng tải hôm 24-4 vừa qua chỉ nêu tên bốn trong số sáu người mà nhóm của bà Liễu tổ chức trốn đi là Trần Văn Dũng, Ngô Huy Hào, Nguyễn Đình Cơ và Dương Hùng Quang.

Cáo trạng cho biết cả bốn người đã về Việt Nam, còn hai người đang trốn ở lại không được nêu danh tính.

Ngoài ra dư luận còn thắc mắc, ngoài sáu người do nhóm của Liễu tổ chức đi theo máy bay bà Ngân, thì ba người còn lại trong nhóm chín người bỏ trốn là ai? Vì sao lên được chuyên cơ của bà Ngân và vì sao không công khai danh tính?

Phụ đính

See the source image

Hai người không che mặt trong ảnh là: Nguyễn Thị Kim Hữu, em gái ruột bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội. Kẻ còn lại là Bùi Văn Hiếu, phó Chủ tịch huyện Phú Riềng, Bình Phước.

Nguyễn Thị Kim Hữu là một trong số 9 người “đi nhờ” máy bay bà Ngân sang Hàn Quốc rồi “mất tích”. Sau khi sự việc bị đổ bể, báo chí đăng tùm lum, bà Ngân đã phải nhờ Bộ Ngoại giao, lãnh sự quán Việt Nam ở Hàn Quốc để can thiệp và âm thầm đưa em gái về Việt Nam.

Bùi Văn Hiếu luôn “khè” các đồng chí rằng: Hiếu là em họ chị Ngân quốc hội. Bức hình này Hiếu đem khoe khắp nơi về “quan hệ” với chị Ngân. Xin điểm sơ qua về Bùi Văn Hiếu để cộng đồng mạng có cái nhìn chân thực nhất về cán bộ và công tác cán bộ của đảng:

1. Bùi Văn Hiếu từng là Trưởng ban tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Phú Riềng. Tháng 10/2019 y mới leo sang làm phó Chủ tịch huyện.

2. Bùi Văn Hiếu có vợ là Dương Thị Thanh Vị, Giám đốc Trung tâm VH- TT tỉnh Bình Phước. Bà vợ này cắm sừng chi chít trên đầu Bùi Văn Hiếu từ nhiều năm nay, đến nỗi cán bộ đảng viên ở huyện nói là: Trên đầu đồng chí Hiếu, bao nhiêu sợi tóc bấy nhiêu sợi sừng!

3. Hiếu cũng không vừa: Y cặp bồ và bao che cho cả đống “ống điếu” ủy ban khác như: Vũ Ngọc Ánh, Hiệu trưởng trường mầm non Phú Riềng hay cô Thơm một giáo viên dạy ở xã Phú Trung. Dĩ nhiên là có cả Nguyễn Thị Lan Anh (1984), Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng hiện tại. (Hiếu sang ghế phó Chủ tịch là Lan Anh ống điếu được nhét ngay vào ghế trống của Hiếu).

4. Đúng như bản chất lật lọng của ngành tuyên giáo, Bùi Văn Hiếu có đầy đủ tố chất lưu manh, tráo trở, lá mặt lá trái của ngành này:

– Hiếu một mặt tươi cười, nịnh hót Trần Văn Lân, Bí thư huyện Phú Riềng. Nhưng mặt khác lại cấu kết Nguyễn Danh Tùng (trưởng phòng TN-MT huyện) để bán và tuồn tài liệu cho người khác khiếu kiện, tố cáo Trần Văn Lân.

– Bùi Văn Hiếu rất thèm cái ghế Chủ tịch huyện để vơ vét cú chốt trước khi về hưu. Phải đẩy được Trần Văn Lân đi lên tỉnh chờ hưu hoặc làm cho Lân bay chức thì Hiếu mới thỏa nguyện vọng leo lên.

Nếu đạp được Trần Văn Lân, thì đương kim Chủ tịch huyện Lê Anh Nam sẽ ngồi ghế Bí thư. Ghế Chủ tịch sẽ là của Bùi Văn Hiếu. Do đó, Hiếu rủ rê Nguyễn Danh Tùng chung sức đâm lén Trần Văn Lân. Khi Hiếu có ghế Chủ tịch huyện, hắn hứa sẽ chia cho Nguyễn Danh Tùng ghế phó Chủ tịch.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.