Cúm Tàu tại VN :theo BBC( ngày 14/3/2021) cho biết :Covid-19: Đáng ngại khi quá nửa số ca nhiễm ở VN không có triệu chứng

BBC

Covid-19: Đáng ngại khi quá nửa số ca nhiễm ở VN không có triệu chứng

14 tháng 5 2021

Vietnam, Covid-19

Khoảng 60% các trường hợp nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất của Việt Nam không có triệu chứng, đặt ra thêm thách thức cho các nỗ lực truy tìm và sàng lọc tiếp xúc của nước này.

Khoảng 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại 50 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Hà Nội.

Bộ Y tế cho biết khoảng một nửa số trường hợp hoạt động này không có triệu chứng, theo VnExpress.

Ông Nguyễn Văn Kính, một thành viên của nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm chẩn đoán bệnh nhân Covid-19, hôm thứ Năm nói với VnExpress rằng việc thiếu triệu chứng là một thách thức đối với quy trình sàng lọc tại bệnh viện.

Ông nói: “Có nhiều trường hợp chụp X-quang phổi cũng không thấy được tình trạng nhiễm bệnh. Và khi phát hiện ra thì đã quá muộn”.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nói rằng các trường hợp không có triệu chứng rất khó phát hiện, đặc biệt là vì ngay cả xét nghiệm Covid-19 cũng không xác định được trong vài lần xét nghiệm đầu tiên, khiến việc truy tìm tiếp xúc “cực kỳ khó khăn.”

Ông nói: “Nếu chúng ta chỉ đợi mọi người xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho hoặc khó thở, chúng ta chắc chắn sẽ bỏ sót các ca nhiễm bệnh,” đồng thời nhấn mạnh rằng việc sàng lọc và truy tìm tiếp xúc với Covid-19 vẫn có tầm quan trọng sống còn trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Chương trình tiêm vaccine của Ấn Độ thất bại nặng nề ra sao?

Covid-19: Thêm 35 ca nhiễm, VN tính phương án ‘bầu cử an toàn’

Việt Nam sẽ sử dụng vaccine ‘tự sản xuất’ trong năm 2022 https://bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-57110970/p09fjsmw/viChụp lại video,

Hộ chiếu vaccine là gì và được dùng như thế nào?

Ủ bệnh lâu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ủ bệnh của virus có thể kéo dài đến 21 ngày, với các triệu chứng thường xuất hiện vào ngày 5-12. Từ ngày 15-21, rất ít triệu chứng được nhìn thấy, nếu có.

Ở hầu hết các bệnh nhân, các triệu chứng nhẹ và thường sẽ hết sau khoảng một tuần. Nhưng những trường hợp nghiêm trọng có nghĩa là phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), dùng máy thở và tăng nguy cơ tử vong.

Tiến triển bệnh rất khó lường trước, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền, trường hợp không có triệu chứng có thể rất nhanh chóng chuyển thành nguy hiểm đến tính mạng.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác mức độ lây nhiễm của một người bị nhiễm bệnh trong thời kỳ không có triệu chứng. Do đó, một số chuyên gia cho rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm là cách ly những người tiếp xúc gần gũi với người đã được xác định nhiễm bệnh, bên cạnh các biện pháp thông thường là đeo khẩu trang và rửa tay.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Trưa ngày 14/5, có thêm 16 ca nhiễm Covid-19 mới được xác định tại Việt Nam. Các ca này đều đang được cách ly. Không phát hiện thêm ổ dịch mới.

Tính từ đầu đợt dịch mới (27/4) đến nay, tổng số ca nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam là 729, ghi nhận ở 26 tỉnh thành.

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 12/5 thêm 17.152 người tiêm vaccine Covid-19. Đến nay cả nước tổng cộng đã tiêm cho 959.182 người.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.