chuyện “Lắk-Kon-Ku” lượm lặt hôm nay-“chuyện thường ngày ở Huyện “

Đắk Lắk: Bắt giữ nhiều thanh niên cho vay với lãi suất lên đến 695%/năm

Chủ Nhật, 16/05/2021 lúc 12:17

Bảy đối tượng có tuổi đời rất trẻ chuyên cho vay lãi suất cắt cổ từ 365% đến 695%/năm, cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng.

Sáng 16-5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa làm rõ nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen, chuyên cho người dân vay với lãi suất “cắt cổ”.

Lực lượng công an bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Các đối tượng gồm: Nguyễn Doãn Hoàng (27 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và 6 đối tượng từ tỉnh Thanh Hóa vào Đắk Lắk là Nguyễn Hữu Đạt (23 tuổi), Lê Văn Tiến (20 tuổi), Đoàn Thế Hùng (24 tuổi), Ngô Văn Tú (24 tuổi), Nguyễn Văn Công (22 tuổi), Lê Hữu Quyết (24 tuổi). Trong đó, có 2 đối tượng hoạt động độc lập, 5 đối tượng thuộc 2 nhóm cho vay nặng lãi.

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ từ cuối năm 2020, đến khi bị xử lý, các đối tượng này in hàng loạt tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày” rồi đi rải trên nhiều tuyến đường.

Sau khi người dân cần vay tiền, liên hệ đến số điện thoại in trên những tờ quảng cáo, thì các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh tài sản. Khi thấy người vay có đủ điều kiện để trả nợ, các đối tượng sẽ cho vay. Tổng cộng, các đối tượng đã cho gần 100 người ở tỉnh Đắk Lắk vay trên 1 tỉ đồng, với lãi suất “cắt cổ” từ 365% đến 695%/1 năm và thu lợi bất chính trên 200 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Đạt và Nguyễn Doãn Hoàng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời, tiếp tục hoàn tất hồ sơ để xử lý những đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.

Cao Nguyên

Đắk Lắk: Được giao rừng làm dự án nhưng lại phá rừng

Thứ Bảy, 15/05/2021 lúc 9:11

Năm 2009, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 430ha rừng, đất rừng tại 2 Tiểu khu 9 và 17, xã Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để thực hiện dự án kinh tế trồng cao su và khoanh nuôi bảo vệ rừng.

Trong tổng số 438ha rừng, đất rừng được giao thì có 75ha rừng nguyên sinh cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sau khi nhận đất, nhận rừng và trong suốt khoảng thời gian hơn 8 năm, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không thực hiện được dự án như cam kết.

Do đó, đến năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk buộc phải ra quyết định thu hồi dự án, giao về cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, điều đáng nói là vào thời điểm UBND tỉnh thu hồi dự án, toàn bộ diện tích rừng (75ha) đã bị chặt phá.

Không chỉ diện tích rừng được giao bảo vệ bị chặt phá mà trong suốt thời gian được giao đất, giao rừng làm dự án, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn đã buông lỏng công tác quản lý đất đai dẫn đến bị người dân lấn chiếm, mua bán, sang nhượng trái quy định. Thậm chí chính Công ty TNHH Hoàng Nguyễn đã chuyển nhượng, giao đất cho nhiều cá nhân không đúng thẩm quyền.

Điển hình năm 2015, ông Nguyễn Đức Nhuận (trú tại TP Hồ Chí Minh) được Công ty TNHH Hoàng Nguyễn giao 7,9ha đất mặt tiền dọc theo quốc lộ 14 để trồng lại rừng và những cây hợp thổ nhưỡng. Sau khi nhận đất, ông Nhuận đã thiết lập nhiều tài sản trên đất như làm nhà, trồng các loại cây công nghiệp dài ngày và cây ăn trái.

Đến năm 2021, sau khi nhận quyết định buộc khắc phục hậu quả từ huyện Ea Hleo, ông Nhuận đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều nơi đề nghị xem xét lại vì đã đổ rất nhiều tiền vào khu đất được giao này.

Nhiều diện tích rừng giao cho Công ty TNHH Hoàng Nguyễn bị chặt phá.

Cũng trong năm 2015, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn giao cho ông Vũ Trọng Đãi (quê ở Lai Châu) 4,9ha đất ngay quốc lộ 14, thuộc khu đất xây dựng trụ sở của Công ty TNHH Hoàng Nguyễn.

Sau khi nhận đất, ông Đãi đã trồng nhiều loại cây rừng, cây ăn trái, làm nhà… trên phần đất này. Tuy nhiên, sau khi dự án của Công ty TNHH Hoàng Nguyễn bị thu hồi thì UBND huyện Ea Hleo buộc ông Đãi phải khắc phục hậu quả.

Theo ông Mai Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo (đơn vị được UBND tỉnh giao lại đất, đất rừng quản lý) cho biết, ngay sau khi UBND tỉnh thu hồi dự án giao lại cho địa phương quản lý, trong quá trình kiểm đếm đã phát hiện 415ha đất bị lấn chiếm, sang nhượng, giao đất trái quy định để trồng cây công nghiệp, làm nhà ở. Nghiêm trọng hơn, trong tổng số 75ha rừng được giao cho Công ty TNHH Hoàng Nguyễn quản lý, bảo vệ đã bị mất trắng.

Hiện UBND xã đã tiến hành lập 155 biên bản vi phạm hành chính, trong đó có 97 biên bản buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, 3 biên bản xử phạt hành chính nhưng có đến 55 biên bản không xác định được chủ đất là ai.

Cũng theo ông Thắng, hiện nay UBND huyện Ea Hleo đang phối hợp với xã lên phương án cưỡng chế thu hồi toàn bộ số đất lấn chiếm trên để địa phương quản lý.

“Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều bất cập trong quá trình cưỡng chế vì người dân đã tạo lập tài sản trên đất từ lâu, quy mô rất lớn, trong quá trình lấn chiếm đất có hiện tượng mua bán trái phép qua lại lẫn nhau. Hiện chúng tôi đang tiến hành thu thập hồ sơ việc giao đất trái quy định tại Công ty TNHH Hoàng Nguyễn, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển Công an điều tra”, ông Thắng thông tin.

Ông Hà Quang Quỳnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Ea Hleo khẳng định: “Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không có thẩm quyền giao đất cho các tổ chức hay bất kỳ cá nhân nào khác. Trong vụ việc này, nếu có dấu hiệu hình sự huyện sẽ kiến nghị chuyển cơ quan Công an điều tra làm rõ, đồng thời dừng một số hoạt động để xử lý về dân sự”.

Cũng theo ông Quỳnh, vào năm 2017, khi tỉnh Đắk Lắk thu hồi dự án và giao về cho địa phương quản lý nhưng không làm công tác kiểm đếm, thống kê thực tế… điều này sẽ dẫn đến việc quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân để mất đất, mất rừng là rất khó. Do đó, để làm rõ cần thiết phải chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Văn Thành

Đắk Lắk: Thanh tra dấu hiệu bán đất ‘vàng’ giá thấp

Thứ Sáu, 14/05/2021 lúc 16:34

Đoàn liên ngành do Sở Tài chính Đắk Lắk chủ trì đã tham mưu cấp trên phê duyệt giá bán 6 lô đất ‘vàng’ tại thành phố Buôn Ma Thuột thấp hơn so với giá đất mặt bằng chung, cho dù việc làm này đã được cảnh báo.

Sáu lô đất “vàng” tại đường Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột

Ngày 14/5, một lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra liên quan đến việc phê duyệt giá bán đối với 6 lô đất tại đường Lý Tự Trọng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

“Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra theo kế hoạch tại Đắk Lắk, lấy hồ sơ liên quan đến phê duyệt giá bán 6 lô đất trên. Thanh tra cũng có ý kiến vì sao áp giá đất cho 6 hộ lại thấp hơn giá bán ở thị trường”, vị này xác nhận nhưng từ chối cung cấp tư liệu liên quan đến việc bán đấu giá, áp giá bán đối với 6 lô đất trên. “Thanh tra Chính phủ đang làm và chưa có kết luận nên chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin”, vị này cho biết thêm.

Theo hồ sơ, năm 2006, UBND thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 hộ dân (tương đương 6 thửa đất với diện tích gần 500m2) ở đường Lý Tự Trọng, phường Tân Lợi. Thế nhưng, sau đó lại phát sinh việc nhiều hộ khiếu nại, khiếu kiện nên không thể bàn giao những lô đất này cho người trúng đấu giá. Vì vậy, chính quyền địa phương đã hoàn trả lại tiền (gồm: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền bồi thường thiệt hại lãi suất theo quy định của ngân hàng) cho 6 hộ này.

Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Đắk Lắk (năm 2018) đã giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng xác định lại giá để thu tiền sử dụng đất đối với các hộ trên. Theo cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 thửa đất trên được định giá gần 18 triệu đồng/m2 (áp dụng theo giá thị trường khi đó). Thế nhưng, sau đó 6 thửa đất này lại được đoàn liên ngành (Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường…) định giá chỉ 11 triệu đồng/m2.

Theo UBND thành phố Buôn Ma Thuột, việc các sở ngành thống nhất áp giá 11 triệu đồng/m2 đối với 6 hộ dân trên là không phù hợp, có thể gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, nếu áp dụng bảng giá đoàn liên ngành trên, 6 hộ dân này chỉ trả hơn 3,6 tỷ đồng, trong khi áp dụng giá kiến nghị của UBND thành phố Buôn Ma Thuột hơn 8,2 tỷ đồng (chênh lệch khoảng 4,6 tỷ đồng).

Theo ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 hộ trên sau khi được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận, phê duyệt đóng tiền sử dụng đất đã được cấp sổ đỏ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc đợt thanh tra 75 ngày tại tỉnh Đắk Lắk. Đoàn đã thanh kiểm tra nhiều dự án đã và đang đầu tư ở địa phương này, trong đó có việc giao đất để thực hiện nhiều dự án bất động sản, khu đô thị.

Trong số những dự án trên, Thanh tra Chính phủ đã thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7 (phường Tân Lợi) do Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm chủ đầu tư; Dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn (phường Tân Thành) do Cty đầu tư công nghệ SEAGOL (Cty SEAGOL) làm chủ đầu tư…

Đắk Lắk: Vừa ra quyết định xử phạt lại vừa xin hợp thức hóa

Thứ Tư, 12/05/2021 lúc 7:46

Liên quan đến vụ việc ‘Bãi tập kết cát trái phép tồn tại gần 2 năm, chính quyền nói không biết’ mà Báo CAND đã phản ánh, UBND huyện huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích và buộc khôi phục hiện trạng.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra quyết định xử phạt này, UBND huyện Ea Kar lại có kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép hợp thức hóa bãi cát. Cụ thể, theo quyết định do ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện ký ngày 27/4 thì ông Phan Đình Thái Anh (trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột) buộc phải nộp phạt số tiền 22,5 triệu đồng và trong thời hạn 90 ngày, phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, di dời toàn bộ số cát, khôi phục hiện trạng đất tại thửa đất 102, tờ bản đồ số 05, buôn Ea Puk, xã Ea Sô.

Bãi cát khổng lồ được tập kết trái phép, tồn tại gần 2 năm nhưng chính quyền địa phương kêu không phát hiện

Tuy nhiên, đến ngày 6/5, trong báo cáo kết quả vụ việc gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở TN&MT, UBND huyện Ea Kar lại đề nghị tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện, để có một bãi tập kết cát tại buôn Ea Púk, xã Ea Sô. Như vậy, nếu đề nghị của huyện Ea Kar được chấp nhận, bãi tập kết cát trái phép hiện tại sẽ dễ dàng được hợp thức hóa, yêu cầu di dời khôi phục hiện trạng đất ở bãi cát này theo quyết định xử phạt trước đó của huyện có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

Như Báo CAND đã thông tin, tại địa bàn buôn Ea Púk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar, một bãi tập kết cát khổng lồ lên đến hàng chục nghìn m3 được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh vận chuyển từ nơi khác về để bán lại cho các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn. Điều đáng nói là bãi cát này được tập kết trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng lại ngang nhiên tồn tại gần 2 năm nhưng chính quyền địa phương không phát hiện ra. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển cát từ nơi khác về, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh đã dùng phương tiện vận tải lớn gây hư hỏng tuyến đường.

Trong quá trình vận chuyển, đơn vị tập kết cát dùng xe cỡ lớn gây hư hỏng đường sá

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Ea Kar cho thấy, thửa đất được sử dụng trái phép thuộc quyền sử dụng của ông Phan Đình Thái Anh, là phần vốn góp của ông này vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh, doanh nghiệp có hoạt động khai thác cát ở vùng giáp ranh Đắk Lắk, Phú Yên và Gia Lai. Còn theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh gửi UBND huyện Ea Kar chỉ thừa nhận, việc tập kết cát trái phép này được tiến hành từ tháng 3/2020. Đến tháng 5/2020, Tập đoàn này tiếp tục xây dựng nhà điều hành với tổng diện tích 207m².

Văn Thành

Đắk Lắk: Hai vợ chồng ‘gây dựng’ vườn cần sa từ những hạt giống ‘người lạ cho’?

Thứ Hai, 10/05/2021 lúc 15:25

Theo lời khai ban đầu, trong khi đi xe khách, ông Năm được 1 người lạ mặt cho hạt cần sa về trồng với mục đích chữa bệnh cho gia cầm.

Ngày10-5, Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý cặp vợ chồng trồng gần 500 cây cần sa trái phép

Cơ quan công an phát hiện vụ trồng cần sa trái phép

Trước đó, sau một thời gian theo dõi, một tổ công tác của Công an huyện Krông Năng đã phát hiện tại vườn nhà ông Mai Năm (SN 1968, trú xã Ea Tân, huyện Krông Năng) trồng 275 cây cần sa.

Số cần sa khô được cất giấu

Làm việc với công an, bước đầu ông Năm khai nhận khi đi trên xe khách, có 1 người lạ mặt cho số hạt giống cần sa. Sau đó, ông Năm mang về nhà trồng với mục đích chữa bệnh cho gia cầm.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng, vợ chồng ông thu hoạch rồi đem phơi khô. Tiếp đó, ông Năm lấy hạt ươm được khoảng 300 cây cần sa rồi tiếp tục trồng lại sau vườn.

Hai lọ đựng hạt cần sa

Tuy nhiên, khi thấy lực lượng công an vào kiểm tra, vợ chồng ông Năm đã nhanh chóng cất giấu ở vườn nhà hàng xóm gần 200 cây cần sa khô, nặng 10,6 kg và 2 lọ thủy tinh đựng hạt cần sa nặng 1kg.

Cao Nguyên

Kon Tum: Quyền Cục trưởng lấy cây trái phép – Bộ Tài chính đề nghị xử nghiêm

Thứ Năm, 13/05/2021 lúc 7:50

Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục QLTT xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ việc mất cây xanh tại Cục QLTT tỉnh Kon Tum.

Cây khế đang nảy mầm trong khuôn viên gia đình ông Lê Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum

Thông tin với Báo Giao thông chiều 12/5, Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 4813/BTC-QLCS ngày 12/5/2021 đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện rà soát nội dung theo phản ánh của Báo Giao thông liên quan đến vụ việc mất cây xanh tại Cục QLTT tỉnh Kon Tum.

“Trường hợp nếu qua xác minh, kiểm tra mà có vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công thì chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ Tài chính cũng cho biết, theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, việc quản lý, sử dụng tài sản công được giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

“Theo đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại cho Nhà nước thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ Tài chính khẳng định.

Trước đó, Báo Giao thông có bài phản ánh việc ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT Kon Tum có đơn gửi Công an huyện Đắk Tô, yêu cầu làm rõ việc trụ sở của Đội bị mất 3 cây xanh (một cây khế và hai cây chè xanh).

Người bị tố cáo lấy cây là ông Lê Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Kon Tum.

Công an huyện Đắk Tô sau đó vào cuộc xác minh và xác định sự việc là có thật. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng không có việc ông Tuấn đào trộm cây như tố cáo. Việc lấy cây của ông Tuấn được sự đồng ý của bảo vệ và lãnh đạo Đội QLTT số 2.

Trong khi đó, sau khi tiến hành xác minh sự việc, Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) có văn bản khẳng định các cây xanh nói trên là tài sản của Cục QLTT tỉnh Kon Tum, do Cục QLTT tỉnh Kon Tum quản lý, sử dụng, định đoạt (chứ không phải của cá nhân nào- PV).

Văn bản này cũng nêu rõ: Ông Lê Tuấn nhờ người đến Đội QLTT số 2 để đào, vận chuyển cây khế về trồng tại nhà riêng là “không phù hợp”. Ông Tuấn không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu và việc chiếm hữu này không có căn cứ pháp luật, không ngay tình và không được pháp luật bảo vệ trong mọi trường hợp

Dù khẳng định hành động đào, vận chuyển cây xanh của ông Lê Tuấn tạo dư luận xấu trong cơ quan và xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của cá nhân ông Tuấn và hình ảnh chung của lực lượng QLTT, song Tổng cục trưởng QLTT chỉ yêu cầu ông Lê Tuấn “nghiêm khắc nhìn nhận, có biện pháp khắc phục những hậu quả do cá nhân đã thực hiện”, mà không hề đưa ra biện pháp xử lý, trong khi đây là thẩm quyển của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT.

Cây xanh là tài sản nhà nước

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Điệu cho biết, ông đã nắm được thông tin vụ việc sau khi báo chí đăng tải. Ông Điệu khẳng định: “Cây này, tôi khẳng định là tài sản của cơ quan, của nhà nước. Cái cây nằm trong cơ quan là phải cơ quan, chứ không phải của ai. Đã là cây của tập thể, không của riêng ai thì phải do tập thể quyết định, còn bất cứ cá nhân nào cũng không thể định đoạt được’.

C.Sơn

Kon Tum: 4 tháng mất hơn 50 ha rừng

Thứ Tư, 05/05/2021 lúc 8:15

Trong 4 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 80 vụ vi phạm lâm nghiệp…Vụ phá rừng xảy ra tại xã Ia Tăng (H.Sa Thầy, Kon Tum) /// ĐỨC NHẬT

Vụ phá rừng xảy ra tại xã Ia Tăng (H.Sa Thầy, Kon Tum)ĐỨC NHẬT

Ngày 4.5, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết trong 4 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 80 vụ vi phạm lâm nghiệp, gây thiệt hại hơn 224 m3 gỗ với hơn 50 ha rừng.

Trong đó, chỉ riêng tháng 4, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 30 vụ vi phạm lâm luật với số lượng hơn 31 m3 gỗ và 16 ha rừng bị phá.

Cũng trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra vụ cháy hơn 16 ha rừng tại xã Đăk Trăm, H.Đăk Tô, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ .

Liên tiếp động đất ở Tây Nguyên

Thứ Hai, 19/04/2021 lúc 9:30

Trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ.

Tâm chấn trận động đất xảy ra tối qua ở Kon Tum. Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần ghi nhận, trận động đất mới nhất ở khu vực này xảy ra vào tối qua (18/4), lúc 21 giờ 12 phút 51 giây (giờ Hà Nội) với độ lớn 2.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 18.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Riêng trong ngày 15/4, hai trận động đất cũng xảy ra tại đây. Trận động đất lúc 10 giờ 43 phút 50 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 2.6, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km xảy ra tại khu vực huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Chỉ trước đó hơn 30 phút, một trận động đất có độ lớn 2.8 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Một trận động đất khác xảy ra vào lúc 00 giờ 14 phút 34 giây (giờ Hà Nội) ngày 14/4 tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum với độ lớn 2.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.752 độ vĩ Bắc, 108.107 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 9.8 km. Ngày 13/4 xảy ra tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũng xảy ra một trận động đất với độ lớn 2.6, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km.

Trận động đất lớn nhất tại Kon Tum thời gian gần đây là trận động đất ngày 4/4 với độ lớn 3,6 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu cho biết, các trận động đất trên đều xếp vào nhóm động đất nhỏ, ít có khả năng gây thiệt hại về người và của. Trung tâm vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Tây Nguyên là khu vực ít ghi nhận các trận động đất so với các khu vực khác như Tây Bắc. Vì vậy, các trận động đất liên tiếp thời gian qua cho thấy sự trỗi dậy của đứt gãy chạy qua khu vực này.

Nguyễn Hoài

Gia Lai: Tin mới vụ hơn 4.500m2 rừng biên giới Ia Mơr bị phá

Thứ Bảy, 15/05/2021 lúc 10:34

Tất cả các cây bị chặt hạ thuộc chủng loại dầu, sến, cà chít… thuộc rừng sản xuất bị các đối tượng phá rừng với mục đích làm nương rẫy.

Liên quan đến thông tin hơn 4.500 m2 rừng biên giới xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) bị phá, ngày 14/5, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo UBND huyện Chư Prông xác nhận và cho biết, vụ việc đã được huyện báo cáo với UBND tỉnh Gia Lai.

“Từ sau khi phát hiện sự việc, huyện đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn quản lý, không để xảy ra tình trạng tương tự nữa”, vị đại diện trên cho biết.

Về việc này, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cũng cho biết đã có báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Ia Mơr.

Báo cáo này liên quan đến việc 8 xe công nông và 1 máy cày chở khối lượng lớn củi là cây rừng vừa bị bắt giữ tại xã Ia Mơr. Sau đó, đoàn liên ngành đi kiểm tra đã phát hiện 2 vị trí rừng bị phá thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông).

Tang vật gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ tại xã Ia Mơr. Ảnh: NNVN

Cụ thể, tại lô 8, khoảnh 7, tiểu khu 993, đoàn liên ngành phát hiện 1.280 m2 rừng bị phá, số cây bị chặt hạ là 10 cây có đường kính từ 20-30cm. Trong khi đó, tại lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 1001, đoàn liên ngành phát hiện 3.300 m2 rừng bị phá, số cây bị chặt hạ là 41 cây với đườn kính từ 15-50 cm.

Tất cả các cây bị chặt hạ thuộc chủng loại dầu, sến, cà chít, SP, trâm… thuộc rừng sản xuất. Đoàn liên ngành nhận định, các đối tượng phá rừng với mục đích làm nương rẫy.

Theo thông tin trên báo chí, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Được biết, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Ia Mơr diễn ra trong nhiều năm qua.

Cụ thể, trong năm 2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đã lập biên bản 18 trường hợp vi phạm, trong đó, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép 2 trường hợp với tổng khối lượng 1,751 m3; cơi nới, lấn chiếm đất rừng làm rẫy 16 trường hợp với tổng diện tích 4,28 ha.

Riêng 4 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã lập biên bản 26 trường hợp phá rừng làm rẫy với tổng diện tích 3,885 ha, 3 trường hợp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép với tổng khối lượng 4,022 m3.

Gia Lai: Truy nã một cựu phó chủ tịch xã lừa đảo bán đất

Chủ Nhật, 16/05/2021 lúc 15:08

Khi còn làm Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai (huyện Ia Grai, Gia Lai), Then đã lừa bán cho một người dân thửa đất đã thế chấp ngân hàng.

Đối tượng Rơ Lan Then (ảnh Công an huyện Ia Grai)

Ngày 16/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an huyện Ia Grai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Rơ Lan Then (SN 1976, xã Ia Krai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, đầu năm 2020, khi đang đương chức Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai, Then đã bán cho ông Lâm Văn Nam (SN 1978, trú xã Ia Krai) thửa đất đã thế chấp ngân hàng. Chính vì tin Then, ông Nam đặt cọc 160 triệu đồng, rồi hẹn sẽ giao đủ tiền sau khi sang tên thửa đất. Tuy nhiên, lấy tiền của ông Nam xong, Then đã tiêu xài cá nhân, sau đó làm đơn xin thôi việc vào tháng 3/2020, rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Công an huyện Ia Grai đã phát đi lệnh truy nã đối với Rơ Lan Then về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.