thảm cảnh và thảm hoạ chiến tranh(can thiệp của các nước lớn hay xâm lược ?):Toà án Paris(địa hạt Évry)bác đơn kiện của Bà Trần Tố Nga(hiện định cư ở Pháp) về chất khai quang(chống du kích)-dioxin-trong chiến tranh Việt Nam-BBC

Tòa ở Paris nói ‘không có thẩm quyền’ nhận đơn kiện công ty Mỹ của bà Trần Tố Nga

10 tháng 5 2021

Getty Images
Chụp lại hình ảnh, Quân đội Mỹ đã rải 76 triệu lít Chất Da cam trong thời gian từ 1962 đến 1971 của Cuộc chiến Việt Nam

Một tòa án ở Pháp hôm thứ Hai bác vụ kiện của một phụ nữ Pháp gốc Việt đối với 14 công ty hóa chất đa quốc gia, trong đó có Monsanto và Dow Chemical.

Bà Trần Tố Nga, năm nay 79 tuổi, hồi năm 2015 đệ đơn kiện về việc các công ty đã cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ Chất Da cam để sử dụng trong Cuộc chiến Việt Nam.

Kênh France24 đưa tin hôm 10/05 rằng tòa ở Evry, ngoại ô Paris nói họ này không có quyền tài phán đối với một vụ việc liên quan tới các hoạt động thời chiến của chính phủ Hoa Kỳ.

‘Sách của tôi giúp hiểu đúng hơn về dioxin’

VN đánh dấu 50 năm ‘thảm họa da cam’

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, bà Nga nói bà là nạn nhân của Chất Da cam, và cáo buộc các hãng hóa chất đã gây tổn hại cho bà và những người khác qua việc bán Chất Da cam cho chính phủ Mỹ.

Theo báo Thanh Niên, bà từng tham gia lực lượng Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam, và bị phơi nhiễm với Chất Da cam do quân đội Mỹ thả xuống căn cứ Củ Chi hồi năm 1996.

76 triệu lít hóa chất đã được quân đội Mỹ sử dụng để khai quang ở trong thời gian từ 1962 đến 1971, đặc biệt là ở các chiến trường ác liệt giữa phía Mỹ và Việt Nam Cộng hòa với lực lượng vũ trang VNDCCH từ miền Bắc xâm nhập vào.

Các nhóm vận động ước tính có bốn triệu người ở Việt Nam, Lào và Campuchia bị phơi nhiễm với Chất Da cam.

Việt Nam nói di chứng để lại là có 150 ngàn trẻ em bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ra đời, bên cạnh việc nhiều người trưởng thành bị phát sinh bệnh tật.

Bà Trần Tố Nga nói bà bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và bị chứng dị ứng hiếm gặp với insulin, mà bà nói là do hậu quả của việc bà bị phơi nhiễm với Chất Da cam.

Bà cũng nói bà bị bệnh lao hai lần, bên cạnh việc bị ung thư, còn một trong những người con gái của bà qua đời do bị dị tật ở tim.Bỏ qua YouTube tin, 1https://www.youtube.com/embed/N5F44r-o-0Y?feature=oembedChụp lại video, Cảnh báo: Nội dung bên thứ ba có thể có quảng cáo

Cuối YouTube tin, 1

Tranh cãi nhiều năm

Việc kiện tụng liên quan tới việc sử dụng hóa chất trong chiến tranh đã từng xảy ra, nhưng kết quả các vụ kiện khác nhau là khác nhau.

Cho đến nay, mới chỉ có các cựu binh từ Mỹ, Úc và Hàn Quốc được bồi thường cho việc họ phải chịu hậu quả do phơi nhiễm hóa chất độc hại trong chiến tranh.

Trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga, luật sư bên nguyên nói các công ty hóa chất lẽ ra đã phải từ chối cung cấp Chất Da cam cho quân đội Mỹ, còn các bị đơn nói họ không thể bị buộc phải chịu trách nhiệm về việc quân đội Mỹ đã sử dụng sản phẩm của các hãng hóa chất như thế nào.

Tòa ở Evry, ngoại ô Paris, nay nói tòa này không có quyền tài phán đối với một vụ việc liên quan tới hành động thời chiến của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong phán quyết bãi bỏ vụ kiện, tòa chấp nhận lập luận của các công ty hóa chất, theo đó nói họ hành động “theo đơn đặt hàng” của chính phủ Mỹ.

Bà Trần Tố Nga nói bà sẽ kháng cáo, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, hồi năm 2004, tòa án tại New York City, Hoa Kỳ đã xử một vụ kiện tương tự, với nguyên đơn là Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam cùng ba người đại diện cho các nạn nhân Chất Da cam Việt Nam là Phan Thị Phi Phi, Nguyễn Văn Quý và Dương Quỳnh Hoa, với bị đơn là 37 công ty hóa chất Mỹ.

Sau nhiều năm, qua hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, đơn của bên nguyên bị bác, mà một trong những lý do tòa ở New York đưa ra là các công ty hóa chất chỉ hoạt động theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ, trong lúc chính phủ Mỹ được hưởng quyền miễn tố.

Hoa Kỳ đã chi nhiều triệu USD
dioxin
Chụp lại hình ảnh, Dự án tẩy dioxin ở sân bay Đà Nẵng được triển khai từ năm 2012

Bên cạnh việc khiếu kiện, phía Việt Nam trong nhiều năm đã nỗ lực vận động, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nhận trách nhiệm về những tổn thất đã gây ra trong Cuộc chiến Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã có tranh luận kéo dài về vấn đề bồi thường cho nạn nhân chất hủy diệt lá và cây cỏ.

Tuy không chính thức nhận trách nhiệm nhưng Hoa Kỳ đã có những ngân khoản hỗ trợ Việt Nam làm sạch tác nhân chất độc hại trong môi trường.

Từ 2007, Quốc hội Mỹ chuẩn chi trên 380 triệu USD cho công tác tẩy chất dioxin (Agent Orange) mà Hoa Kỳ đổ xuống lãnh thổ VNCH thời chiến để ngăn quân đội cộng sản hoạt động, theo báo cáo CRS (Congressional Research Service In Focus report: U.S.-Vietnam Relations, 16/02/2021).

Trong số các hoạt động nổi bật, có dự án tẩy một phần đất sân bay Đà Nẵng vốn bị ô nhiễm dioxin từ thời chiến tranh, được triển khai từ năm 2012, với chi phí 110 triệu đôla.

Washington và Hà Nội cũng đồng ý lập một cơ sở tẩy rửa chất dioxin cạnh sân bay Biên Hòa với tổng chi phí 300 triệu đô la, với phía Mỹ hỗ trợ 183 triệu đô la, dự kiến thực hiện trong 10 năm, bắt đầu từ cuối 2019.

Lào
Chụp lại hình ảnh, Không chỉ hai miền Nam Bắc VN thời chiến mà Lào (trong hình) cũng là nơi Hoa Kỳ đem nhiều bom đạn vào dù đây là nước trung lập

Phía đối tác của cơ quan chuyên trách về phát triển quốc tế United States Agency for International Development (USAID) trong dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa là Bộ Quốc phòng Việt Nam, theo báo Nhân Dân.

Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện da cam của bà Trần Tố Nga

10/05/2021

TTO – Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry (ngoại ô Paris) đã bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga với 14 công ty hóa chất, trong đó có Monsanto & Dow Chemical đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện da cam của bà Trần Tố Nga - Ảnh 1.

Bà Trần Tố Nga – Ảnh: Julien Falsimagne

Theo Hãng tin AFP, Tòa Evry cho biết họ không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động trong thời chiến của Chính phủ Mỹ. Các công ty bị kiện đã hành động do yêu cầu của Chính phủ Mỹ, một pháp nhân "có chủ quyền".

Phán quyết của Tòa án Evry có lợi cho 14 công ty hóa chất khi cho rằng các công ty "có đủ cơ sở để sử dụng quyền miễn trừ". Luật sư của Công ty Monsanto, ông Jean-Daniel Bretzner, từng lập luận rằng một tòa án Pháp không đủ thẩm quyền để xét xử hành động của một quốc gia nước ngoài có chủ quyền trong khuôn khổ "chính sách phòng vệ" trong thời gian chiến tranh.

Đây là một phán quyết bất lợi đối với vụ kiện của bà Nga và nhóm luật sư. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trước ngày tòa án Pháp ra phán quyết, bà Nga cho biết trong trường hợp tòa ra phán quyết bất lợi, bà và các luật sư sẽ tiếp tục kháng án và tiếp tục đi tìm công lý cho các nạn nhân da cam.

Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt và chịu đựng nhiều căn bệnh do hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Các xét nghiệm y tế cho thấy nồng độ dioxin trong máu bà cao hơn tiêu chuẩn quy định
Vụ kiện của bà trải qua hơn 10 năm gian khổ. Từ năm 2009 - 2013, bà chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu chứng minh mình thực sự là một nạn nhân da cam để có thể khởi kiện theo luật pháp ở Pháp.

Tháng 5-2013, Tòa đại hình Evry chấp thuận đơn kiện 26 công ty hóa chất Mỹ của bà. Tháng 4-2014, tòa mở phiên đầu tiên yêu cầu 19 công ty hóa chất Mỹ từng sản xuất chất hóa học sử dụng trong chiến tranh Việt Nam có mặt (do nhiều công ty đã giải thể). Từ đó đến nay, tòa trải qua 18 phiên và 1 phiên điều trần ngày 25-1-2021 với sự có mặt của 14 công ty.

Vụ kiện của bà Nga là một vụ kiện lịch sử và đặc biệt. Bà là người duy nhất còn lại trên thế giới có thể đại diện nạn nhân da cam Việt Nam khởi kiện vì hội đủ 3 điều kiện: là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật pháp cho phép mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình, và là nạn nhân chất độc da cam.

Trước đó, năm 2009, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chống lại 37 công ty hóa chất Mỹ.

Chúng ta vừa nghe về phán quyết của Tòa án Evry. Rõ ràng là rất thất vọng khi một lần nữa cán cân công lý lại nghiêng về phía lợi ích của các công ty đa quốc gia.

Tuy nhiên, phán quyết này sẽ không làm nản lòng Trần Tố Nga và tập thể hội Collectif Vietnam-Dioxine chúng tôi, một trong những Hội đoàn đã đồng hành cùng bà Nga trong vụ kiện lịch sử.

Bà Nga và chúng tôi sẽ theo đuổi cuộc đấu tranh này để khẳng định quyền được sống của người dân Việt Nam, cuộc sống của họ không thể bị tước đi mà không ai phải trả giá. Tính mạng của họ quan trọng và họ xứng đáng nhận được công lý.

Hội Collectif Vietnam-Dioxine

Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry

10/05/2021 20:00 GMT+7152Lưu

TTO – Ngày 10-5, sau khi có quyết định của Tòa đại hình Evry, bà Trần Tố Nga đã yêu cầu các luật sư của mình kháng cáo và cho biết dù sao hành trình đến nay vẫn là một thắng lợi.
Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry - Ảnh 1.

Bà Trần Tố Nga tham gia một hoạt động tuần hành vì nạn nhân da cam ở Pháp – Ảnh: Collectif Vietnam-Dioxine

Tuyên bố của ba luật sư của bà Trần Tố Nga như sau:

Các luật sư ký tên dưới đây xác nhận rằng thân chủ của mình (bà Trần Tố Nga) đã ngay lập tức hướng dẫn kháng cáo quyết định được đưa ra ngày hôm nay. 

Phán quyết của Tòa án Evry, trong đó tuyên bố các yêu cầu của bà Trần Tố Nga không được chấp nhận, cho thấy tòa đã áp dụng một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc miễn trừ, mâu thuẫn với các nguyên tắc hiện đại của luật quốc tế và luật quốc gia.

Chúng ta chỉ có thể ngạc nhiên khi tòa chấp nhận rằng các công ty liên quan đã hành động do sự ép buộc của Chính phủ Hoa Kỳ khi họ tự nguyện đăng ký tham đấu thầu theo kêu gọi mời thầu, điều mà rõ ràng là họ có quyền tự do tham gia hoặc không. 

Tệ hơn nữa là chính quyền Hoa Kỳ đã không hề yêu cầu họ sản xuất một sản phẩm có hàm lượng dioxin cao như chất độc da cam.

Chất độc da cam/dioxin chỉ là kết quả của một sáng kiến của, do, bởi các công ty liên quan. Tòa án đã bỏ qua các yếu tố chứng minh sự chủ động của các công ty trong vụ việc, không nhìn nhận những logic của vụ kiện

Trước phiên tòa phúc thẩm, chúng tôi sẽ làm rõ tất cả các thông tin liên lạc được trao đổi giữa các công ty và chính quyền Hoa Kỳ. Hiện tại, những thông tin này mới được công bố một phần do nhiều khó khăn liên quan. 

Việc này để giúp tòa án có thể tiếp cận với toàn bộ thông tin liên lạc đã xảy ra giữa các bên, chứ không phải là những nội dung được lựa chọn và cung cấp cho tòa theo hướng có lợi cho mình của các công ty (hóa chất).

Các luật sư ký tên dưới đây cho rằng luật pháp cần đứng về phía thân chủ của mình, và mong bà Trần Tố Nga sẽ có đủ nghị lực chịu đựng những căn bệnh trong người để có thể chiến đấu đến cùng.

Paris, ngày 10-5-2021

William Bourdon, Amélie Lefebvre và Bertrand Repolt

Phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga: Cuộc đấu trí giữa tòa Evry

Chẳng ai lưu tâm đến những nạn nhân này

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.