Tài niệu :Điêu khắc gia Bartholdi và tượng “nữ thần Tự Do “

Gia Nguyen

NHÀ ĐIÊU KHẮC BARTHOLDI VÀ TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO

See the source image

Frederic August Bartholdi

bài thơ về tượng Nữ Thần Tự Do

Tượng Nữ Thần Tự Do của Mỹ, gọi đầy đủ là Nữ Thần Tự Do soi sáng Thế giới (tiếng Anh: Liberty Enlightening the World, tiếng Pháp: La Liberté éclairant le Monde). Tượng do Frédéric Auguste Bartholdi (1834-1904) Kiến trúc sư và Nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp thiết kế và thực hiện, là món quà ý nghĩa của nhân dân Pháp tặng nhân dân Mỹ.

Thảm kịch đẫm máu Thiên An Môn 31 năm trước qua lời kể của các nhân chứng sống

Tượng Nữ Thần Tự Do trong vụ đàn áp THiên An Môn của Đặng Tiểu Bình….

Tượng phỏng theo phong cách Tân cổ điển, mang hình dáng người phụ nữ mặc áo choàng; tay phải giơ cao ngọn đuốc biểu tượng Ánh sáng Tự do, tay trái cầm quyển sách khắc ngày tháng Độc lập của Hoa Kỳ. Người đề xuất ý tưởng này trong năm 1865 là chính trị gia kiêm Giáo sư Luật của Pháp Édouard René de Laboulaye. Người thiết kế cấu trúc khung thép bên trong là Kỹ sư vĩ đại Gustave Eiffel – cha đẻ kiệt tác Tháp Eiffel.

Suốt 10 năm làm việc cật lực, pho tượng khổng lồ gồm 214 bộ phận đã hoàn thành, lắp thử ở Pháp, sau đó tháo rời, đóng vào 214 thùng chở qua Mỹ bằng đường biển. Trong buổi lễ long trọng tổ chức ngày 4-7-1884 tại Paris, đại diện Chính phủ Pháp chính thức bàn giao toàn bộ khối tài sản vô giá này cho Đại sứ Mỹ Morton, kèm thông báo mọi phí tổn chuyên chở do nước Pháp đảm nhận.Ngày 28 tháng Mười năm 1886, Chính phủ Mỹ tổ chức trọng thể Lễ Khánh thành tượng trên đảo Bedloe, sau đổi tên là đảo Liberty thuộc cảng New York. Buổi lễ do Tổng thống Grover Cleveland chủ tọa. Kỹ sư danh tiếng Ferdinand de Lesseps – người 27 năm trước thiết kế và chỉ đạo thi công kênh đào Suez thay mặt phái đoàn Pháp đọc Diễn văn bàn giao kiệt tác mang tính lịch sử này cho nhân dân và Chính phủ Hoa Kỳ. Tiếp đó là bài Diễn từ của Tổng thống Mỹ, có câu: “Ánh hào quang của Nữ thần Tự do xuyên qua bóng tối của dốt nát và áp bức, soi sáng toàn thế giới.” Cùng ngày, hàng triệu người Mỹ nô nức xuống đường diễn hành biểu lộ niềm hân hoan vô tận…

Trước đó nhiều năm Bartholdi đã nhiều lần ngang dọc vùng cảng New York tìm địa điểm thích hợp để lắp đặt tượng. Cuối cùng ông quyết định chọn đảo Bedloe; quan điểm của ông được Tổng thống đương nhiệm, các quan chức hàng đầu Chính phủ cũng như giới trí thức nổi tiếng và đông đảo dân chúng ủng hộ, bởi đây là địa điểm lý tưởng, tàu thuyền ra vào cảng New York đều phải ngang qua đảo này.

May be an image of outdoors and monument

Lại nói, Bartholdi sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế tổng thể cùng hàng trăm bản vẽ kỹ thuật chi tiết khác, ông vẫn phải đối mặt với một thử thách lớn là chưa tìm ra người mẫu thích hợp để tạo chân dung Nữ Thần. Qua thời gian dài bỏ công tìm kiếm, sàng lọc công phu, ông nghiệm ra không ai xứng đáng hơn mẹ mình – Phu nhân Charlotte Beysser vì bà có gương mặt vừa cương nghị vừa thánh thiện rất phù hợp với chủ đề tư tưởng tác phẩm. Sau này biết chuyện, người ta càng khâm phục ông bởi sự lựa chọn tinh tường dẫn đến quyết định sáng suốt; vì gương mặt Nữ Thần mang đậm nét cổ điển, vẻ đẹp tôn nghiêm, hiền hậu, đường nét cân xứng, phù hợp với bố cục tổng thể.

Những con số kỹ thuật cần biết về tượng Nữ Thần Tự Do: Tượng nặng 225 tấn, cao 46m, cả bệ là 71m, tính đến ngọn đuốc là 93m, bàn tay dài 5,5m, riêng đầu tượng chứa được 40 người. Bên trong tượng có hai cầu thang xoắn ốc, ngoài ra còn có thang máy đưa du khách lên tận mũ miện. Từ chân bệ lên mặt bệ có 167 bậc, leo tiếp 168 bậc bên trong là tới đầu tượng, có 54 bậc thang dẫn đến cánh tay giơ đuốc.

Bệ tượng khắc bài thơ của Emma Lazarus, nội dung ca ngợi Nữ Thần Tự Do sẵn sàng đón tiếp những người nghèo khổ và bị áp bức trên khắp thế giới nhập cư vào Hoa Kỳ.

Trần Xuân Gia Nguyễn

chia sẻ từ Góc nhàn đàm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.