chuyện vớ vẩn :Vì sao bức tranh “Bà Phượng”(được cường điệu là Mona Lisa Việt Nam) của Lê Phổ/Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu Mỹ Kim(đô na)-Nguyễn Quang Lập

Nguyễn Quang Lập

VÌ SAO BỨC TRANH CÓ GIÁ 3,1 TRIỆU USD?

Lê Phổ

Tui viết STT này để hỏi mọi người. Bức sơn dầu “Chân dung cô Phượng” của Mai Trung Thứ được ví như Mona Lisa của Việt Nam vừa được bán ở mức 3,1 triệu USD. Tất nhiên bán tranh tại cuộc đấu giá ở Hồng Kông không phải như đấu giá bán hoa Lan đột biến ở Việt Nam, người mua tranh không điên như người mua Lan đột biến. Những tranh có giá triệu đô đều có nghệ thuật đạt đỉnh cả.

Tui nhớ tranh này được treo trong một phân cảnh của phim “Mùi đu đủ xanh” của Trần Anh Hùng. Đạo diễn TAH sành chơi tranh cực. Tui muốn hỏi TAH vì sao anh thích tranh mà anh treo trong phim. Nhưng rồi theo nhậu nhẹt tưng bừng rồi cũng quên mất.

Với những gam màu cực đơn giản hoạ sĩ lại tạo ra bức tranh cực sinh động. Điều này ai cũng biết. Với đôi mắt nhìn thẳng đầy ưu tư rất gần gũi, gây nhiều cảm xúc. Điều này càng nhiều người biết. Nhưng có hai điểm này tui thấy lạ, đó là mái tóc và đôi guốc. Năm 1930 mà có mái tóc ngắn bob một mái và đôi guốc cao gót rất hiện đại thì quá lạ. Hãy nhìn mui guốc mà xem: Như mui guốc thể kỷ 21 này vậy.

Tranh cho thấy người đàn bà đầu thế kỷ 20 cực quí phái, cực mode. Người đàn bà đó lại có nhiều ưu tư. Nếu biết những năm 30 thế kỷ trước đất nước đầy lầm than thế nào sẽ hiểu thêm giá trị đôi mắt ưu tư của người đàn bà quí phái kia.Phải chăng giá trị 3,1 triệu USD là ở đó?

Ai biết chỉ cho với.

Nguyễn Quang Lập

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.