Đọc báo giùm bạn

“nhạt đảng,khô đoàn đua xe cho đở buồn,để bán xe độ….

Lời khai của những kẻ cầm đầu vụ chặn cao tốc làm đường đua

28/04/2021    22:05 GMT+7

Có đối tượng khai nhận, tụ tập đua xe cho đỡ buồn. Đối tượng khác khai báo, dùng mạng xã hội kêu gọi, lôi kéo đua xe là để bán xe độ, phụ tùng xe.TP.HCM cấm đường phục vụ sự kiện đua xe trong ngày 30/4Cảnh sát mật phục bắt nhóm ‘quái xế’ đua xe ở miền TâyBắt giam nhóm ‘quái xế’ chặn quốc lộ 1 đua xe gây náo loạn

Liên quan đến vụ án “tổ chức đua xe trái phép” mà Công an TP.Thủ Đức khởi tố để điều tra, đến nay đã làm rõ hành vi của năm bị can bị bắt giữ.

Hiện công an đang truy bắt các đối tượng có vai trò cầm đầu, tổ chức chặn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây để đua xe rạng sáng 19/3.

Năm đối tượng bị khởi tố về hành vi “gây rối trật tự công cộng” gồm: Nguyễn Hoàng Thái Duy (SN 1993), Nguyễn Phú Trung (SN 1999), Trần Minh Nhật (SN 2000), Nguyễn Việt Anh (SN 1995), cùng ngụ tại TP.Thủ Đức và Đỗ Tiến Dũng (SN 1999, ngụ tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Lời khai của những kẻ cầm đầu vụ chặn cao tốc làm đường đua
Bị can Đỗ Tiến Dũng khai, đăng hình ảnh đua xe để kêu gọi, lôi kéo các quái xế xuống đường… thi tài là để bán xe độ, phụ tùng xe

Tại cơ quan công an, năm đối tượng thừa nhận hành vi và tỏ ra ăn năn, hối hận, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trong năm đối tượng trên, Đỗ Tiến Dũng có vai trò tích cực nhất. Công an xác định, Dũng không trực tiếp xuống đường, đua xe vào rạng sáng 19/3 nhưng đối tượng này đã đăng tải các bài viết về đua xe, các hoạt động tụ tập gây rối để lôi kéo nhiều thanh thiếu niên xuống đường thi tài.

Dũng khai, mục đích của việc làm nói trên là câu like, sức hút cho facebook cá nhân để bán xe độ và các loại phụ tùng xe.

Lời khai của những kẻ cầm đầu vụ chặn cao tốc làm đường đua
Bị can Nguyễn Hoàng Thái Duy khai, lôi kéo bạn bè chặn cao tốc, đua xe là để cho… đỡ buồn

Trong nhóm trên, Nguyễn Hoàng Thái Duy cũng có vai trò quan trọng,. Cụ thể, Duy trực tiếp cầm lái xe độ cùng một số đối tượng khác chặn một đoạn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cho các quái xế so tài. Duy tham gia lôi kéo, rủ rê nhiều bạn bè tham gia.

Duy khai, thấy bạn bè buồn nên rủ nhau đi đua xe cho… đỡ buồn.

Các bị can còn lại cũng thừa nhận, buồn nên xuống đường đua xe. Người này rủ rê người kia, lôi kéo nhau trên các nhóm kín của facebook, zalo nên dễ dàng tập hợp được số lượng đông đảo trong thời gian ngắn.

Lời khai của những kẻ cầm đầu vụ chặn cao tốc làm đường đua
 Công an TP.Thủ Đức đã khởi tố, bắt tạm giam năm đối tượng và đang truy xét thêm nhiều đối tượng khác

Hiện vụ đang được cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức mở rộng điều tra.

Trong cuộc họp báo chiều 28/4, ông Hà Phước Thắng – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP.HCM nói rằng công tác phòng, chống đua xe, tụ tập chạy xe gây rối.. được xác định là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự của chính quyền TP.HCM trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho hay,  các lực lượng CSGT, CSCĐ, Cảnh sát hình sự… và lực lượng địa phương sẽ phối hợp để đấu tranh quyết liệt. Công an TP.HCM chỉ đạo các công an các quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm các lò độ xe.

Công an TP.HCM họp báo vụ bắt Lê Chí Thành và đua xe trên cao tốc

Công an TP.HCM họp báo vụ bắt Lê Chí Thành và đua xe trên cao tốc

Công an TP.HCM họp báo thông tin về một số vụ việc, trong đó có trường hợp khởi tố, bắt giữ Lê Chí Thành ….

Phước An

chuyện thường ngày ở Huyện:

Truy tố hai cựu Phó tổng giám đốc VEC(của Nhà Nước) vụ cao tốc 34.000 tỷ

28/04/2021    14:30 GMT+7

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 36 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.3 dự án BOT cao tốc Bắc – Nam nguy cơ chậm triển khaiThủ tướng nghiêm cấm nâng giá vật liệu làm cao tốc Bắc – Nam để trục lợiLập ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào (đều là cựu Phó Tổng GĐ Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cựu Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban QLDA) và các đồng phạm khác bị truy tố tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến 139,204 km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đến ngày 1/8/2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn 1 – 65 km, từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ.

Truy tố hai cựu Phó tổng giám đốc VEC vụ cao tốc 34.000 tỷ
Các bị can trong vụ án

Ngày 2/9/2018, hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn 2 – 74,2km từ TP Tam Kỳ – TP Quảng Ngãi.

Dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65km xảy ra rất nhiều điểm hỏng, biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông, gây bức xúc dư luận quần chúng.

Căn cứ kết quả điều tra và kết luận giám định của Phân Viện khoa học công nghệ giao thông vận tải phía Nam- Bộ GTVT, xác định chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Cụ thể, chiều dày lớp bê tông nhựa VTO/Novachip không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu quy định; lớp bê tông nhựa hạt mịn C12.5, bê tông nhựa hạt trung C19 thiếu chiều dày bình quân, độ rỗng dư giao động rất lớn. Các lớp bê tông nhựa và đá dăm gia cố nhựa có hiện tượng bong tróc cốt liệu…

Cáo buộc cho rằng, quá trình thi công, nghiệm thu, các đơn vị liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công như Tiêu chuẩn số 211- 2006 và chỉ dẫn kỹ thuật số 06200 của dự án quy định.

Việc này dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng, nhưng các bị can đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng…

Cáo trạng xác định, giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo, nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Kết quả điều tra và kết luận giám định chỉ rõ, việc để xảy ra sai phạm và hậu quả thiệt hại trên có hành vi không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến tổ chức thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng của các bị can tại VEC, Ban QLDA và các đơn vị thi công tại các gói thầu và tại đơn vị nhà thầu tư vấn giám sát thi công dự án.

Đề nghị truy tố cựu Phó TGĐ VEC, 1 người Nhật và đồng phạm

Cơ quan điều tra (CQĐT), Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ vi phạm quy định về đầu tư xây ….

T.Nhung

Giả doanh nhân, đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội sang Hàn Quốc rồi trốn ở lại

24/04/2021    16:34 GMT+7

VKSND Tối cáo đã hoàn tất cáo trạng, phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.Công an Hà Tĩnh khởi tố 5 kẻ đưa người trốn ra nước ngoàiCô giáo tiếp tay cho chồng đưa người trốn ra nước ngoàiÔng trùm ở Hà Tĩnh đưa người trốn ra nước ngoài lãnh án

Theo cáo trạng, ngày 6/8/2018, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT chủ trì, tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Trung Quốc và Hàn Quốc từ ngày 25/9 đến 2/10/2018.

Do lịch thay đổi, đoàn công tác chỉ thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-7/12/2018.

Ngày 27/8, Bộ KH&ĐT đã phát thư mời, biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia. Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Sau khi được ban tổ chức phê duyệt, doanh nghiệp gửi hồ sơ xin cấp visa, ký hợp đồng với Công ty CP du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Viettravel) để thực hiện công tác hậu cần cho chuyến đi và làm thủ tục visa cho doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT đã ra quyết định thành lập đoàn doanh nghiệp, ban hành văn bản đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ cấp visa cho 86 cá nhân thuộc 44 doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đến ngày 3/12/2018, do một số doanh nghiệp đã đăng ký nhưng không tham gia, một số cá nhân không phải cấp visa vì đã có hộ chiếu công vụ hoặc thẻ APEC nên Đại sứ quán Hàn Quốc đã cấp visa cho 53 cá nhân thuộc 35 doanh nghiệp, trong số đó có Lê Thị Liễu…

Đến ngày 7/12/2018, sau khi kết thúc lịch trình công tác, đã có 9/17 người không cùng đoàn công tác về Việt Nam. CQĐT làm rõ 6/17 người được Lê Thị Liễu và đồng phạm tổ chức môi giới trốn đi Hàn Quốc.

Theo cáo buộc, lợi dụng nhu cầu nhiều người muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và chính sách của Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại nước ngoài, các bị can trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc.

Trong số đó có 4 người đã về Việt Nam, 2 người đang trốn ở lại. Qúa trình thực hiện, Liễu tiếp nhận khách do các bị can khác môi giới.

Cáo buộc cho rằng, để thực hiện hành vi phạm tội, Liễu mua lại các công ty của người khác và lợi dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen để làm thủ tục đưa khách vào làm lãnh đạo, nhân viên các công ty; chỉ đạo nhân viên hoàn thiện thủ tục hồ sơ để khách tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc, sau đó trốn ở lại.

Đến nay, 3 người đã về Việt Nam, người có tên Dương Hùng Quang vẫn đang trốn ở lại.

Liễu thực hiện hành vi tội phạm nhằm mục đích vụ lợi, thu được số tiền bất chính hơn 704 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, bị can đã trả lại tiền cho 3 người trở về Việt Nam và tự nguyện giao nộp cho CQĐT 230 triệu đồng đã thu từ Quang.

Dự kiến phiên tòa xét xử Liễu và đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 6/5.

Theo VKS, không có quy định cụ thể về việc tổ chức cho đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định một trong số nguyên nhân xảy ra vụ án do Bộ KH&ĐT chưa xây dựng quy trình, thủ tục thẩm định doanh nghiệp tham gia.Ngày 5/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn thông báo gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ KH&ĐT để khắc phục những thiếu sót trên.

Màn trốn chạy ngoạn mục của ‘trùm’ đường dây đưa người trốn ra nước ngoài

Ngay khi biết vụ việc bại lộ, “trùm” đường dây đưa người trái phép ra nước ngoài là Zhu Yanhua (SN 1971, ….

T.Nhung

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù, vắng mặt khi tuyên án

29/04/2021    16:30 GMT+7

Chiều nay (29/4), TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) 11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy HoàngCựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo không đủ sức khỏe để thi hành ánCựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị phạt 10-11 năm tù

Vì lý do sức khỏe, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương vắng mặt khi tòa tuyên án.

Bị truy tố về cùng tội danh với cựu Bộ trưởng, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị tuyên mức án 9 năm tù.

Đối với các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, HĐXX tuyên phạt mức án như sau:

Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù;

Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) 4 năm 6 tháng tù;

Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù;

Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù;

Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) 3 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù;

Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 3 năm tù;

Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 30 tháng tù treo.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù, vắng mặt khi tuyên án
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu giao khu đất 2-4-6 cho UBND TP HCM xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Các bị cáo được phân công  nhiệm vụ quản lý ngành Công Thương trên toàn quốc và quản lý, phát triển kinh tế-xã hội ở đô thị lớn nhất cả nước, nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, chuyên môn trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, trải qua nhiều cương vị công tác, thường xuyên tham dự họp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương, trong đó có Sabeco.

Bị cáo biết rõ việc Chính phủ có Nghị quyết 94 và 26, yêu cầu các Tổng công ty Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành, nhưng bị cáo Hoàng không chấp hành mà chấp thuận để Sabeco liên doanh.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, nhưng cũng cần xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Việc bị cáo Hoàng đang bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến cũng được HĐXX xét là tình tiết giảm nhẹ tội.

Đối với hành vi sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), HĐXX cho rằng, bà Thoa đã bỏ trốn nhưng CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra, truy nã.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm tích cực nên cần có hình phạt tù nhiêm khắc. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Ngoài ra, nhiều bị cáo khác được HĐXX nhận định là có thái độ thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói lời đau xót, nhận ra bài học đắt giá

Chiều nay (26/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác được ….

T.Nhung

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.