Đất Măng Đen Kontum “đang lên cơn sốt” vì đang có nhiều tư bản đỏ “cạp”(ngôn từ của nữ hoàng xì líp Ngọc Trinh sở hữu mãnh đất 1 tấc !-không có tiền cạp đất mà ăn à !)

conchimgiakontum tại Măng Đen(Tu Mơ Rông)

Măng Đen-quay cuồng trong cơ sốt đất


Mạnh Quân

“không có tiền cạp đất mà ăn à !”(xưa rồi Diễm)

Tôi lần đầu đến Măng Đen – một thị trấn nhỏ ở Kon Tum cách đây hơn 10 năm cùng đoàn của báo Gia Lai. Lúc đó đã rất ấn tượng. Một thị trấn rất đẹp, khí hậu cực mát mẻ dù đang mùa hè. Có cả mấy cánh rừng nguyên sinh trong thị trấn và vài chục biệt thự khá đẹp, xung quanh là rừng thông. Rất có chiều sâu. Và cuối con đường trung tâm có 3,4 hồ nước tuyệt đẹp.

Nếu so sánh với Đà Lạt bảo rằng đó là Đà Lạt thứ 2, tôi …không đồng ý :)). Măng Đen khi đó đã đẹp hơn một Đà Lạt đã quá lộm nhôm rồi. Duy lúc đó thấy ở Măng Đen có khá nhiều biệt thự ko biết ai xây lại bỏ hoang, giá đâu có 700 -800 tr đồng. Thật đấy.

Nhưng hơn 1 tuần trước, 2 lần trở lại Măng Đen, rất bất ngờ vì… MĐ còn đẹp hơn trước rất nhiều vì không còn những con đường đất nữa, đường nhựa hết, rộng, xanh rì các con đường. Những hàng thông xanh và trông cổ quái hơn và nhiều biệt thự đẹp hơn trước…Và nó không hề bị kiểu đô thị hóa theo kiểu nhố nhăng: Xây dựng chắp vá, trang trí lòe loẹt.. Như ở các nơi khác. MĐ vẫn lặng lẽ, tươi đẹp nhưng trật tự, quy củ, gọn gàng hơn trước. Nó quả là một thị trấn kỳ lạ ở vùng đất tây nguyên này và cảm ơn giời là nó phát triển lên chút mà không bị xô bồ, ồn ào như nhiều nơi khác.

Nhưng riêng về thị trg bđs thì thật kinh hoàng. Thời điểm tôi đến cách đây 3 tuần, giá một căn biệt thự khoảng 1000 m2 đất, d tích xây 400 m2 có 5,3-5,4 tỷ đồng, thì chỉ ngay sau khi về HN 1 tuần, nó đã lên tới 6,5 tỷ đồng. Rồi chỉ 3,4 ngày sau nữa lên tới 7 tỷ đồng. Tôi là 1 trong những khách cay đắng nhất vì bị bẻ cọc (nên mới có tút bẻ cọc trc). Vì ở t điểm đó, giá b thự MĐ tăng quá nhanh nên hầu hết các hđg mới đặt, đặt cọc thấp đều bị phá hết. Chỉ khách nào đặt cọc cao 500-700 tr là ngon, ko bị phá.

Lần gần nhất trở lại, cũng tham gia cọc 1 căn khác, rất may mắn gặp đc 1 bà chủ khác ko nắm đc giá thị trg nên bán giá cũ nên ăn ra tý :)). Tuy nhiên có thể nói, giá biệt thự ở Măng Đen tầm 6-7 tỷ đồng vẫn mua tốt. Vì chia bình quân ra, nó chỉ 6-7 tr đg/m2 mà có cả b thự xây sẵn.

Ở một thị trấn tuyệt đẹp như Măng Đen, sở hữu một căn b thự với giá như vậy là điều rất tuyệt vời. Cả thị trấn chỉ có khoảng 50 căn biệt thự dạng đó, dân Hà Nội, SG tranh nhau mua, mua đi mua lại nên giá từ 5 lên 7 tỷ chỉ trong 2,3 tuần kể cũng ko có gì lạ. Tôi tin dù một số nơi giá đã chững lại nhưng MĐ sẽ còn lên nữa dù ko quá nhiệt như cách đây 2 tuần. Nếu so sánh với nhiều nơi khác toàn vài chục tr đg/m2 mà có khi chẳng có j hay ho, toàn bánh vẽ thì MĐ quá ổn. Mọi thứ: Du lịch, cảnh quan, khí hậu, văn hóa… nó đã được định hình và đc thừa nhận rồi. Chỉ mỗi cái là MĐ hơi xa xôi, nó cách sân bay Gia Lai tới 70 km, đường tốt, nhưng cũng là hơi xa.

Đó là biệt thự thôi, ngoài biệt thự thì ở Măng Đen, đi xa ra vài km, còn nhiều chỗ đất mua làm nhà ở, trang trại còn khá rẻ. Tầm 7-800 tr- 1,2, 1,5 tỷ là có thể mua được những trang trại lớn rộng từ vài ngàn đến cả chục ngàn, hơn chục ngàn m2 để kinh doanh hoặc đầu tư, tùy vị trí. Và được cái nữa là ở MĐ, đại đa số các chỗ người ta bán đều có giấy tờ, sổ đỏ rõ ràng.

Ta có thể đo độ nóng của thị trường Măng Đen ngay từ những cậu cò đất ở đây. Lần đầu chúng tôi vào, dẫn đi xem đất là 1 cậu cò trông rất bô nhếch, đi xe ọp ẹp như cái chuồng gà. 2 tuần sau quay lại, cậu đã ngoác miệng cười với một con xe CX5 mới tinh. Hỏi: Mày kiếm đc quả xe này từ các vụ bắt tay với chủ nhà phá cọc đúng không ? Cậu cười: Anh chị biết rồi còn hỏi :))).

Buồn là Thị trấn vẫn tươi đẹp, êm đềm thế nhưng lòng người cũng đã thay đổi, xấu đi trong bão giông giá đất.

Mạnh Quân

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.