“Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tịnh”-xứ địa linh nhân kiệt-!!

Nghị Hách Hà Tịnh(Formosa)

Những bước tiến thần kỳ của hai anh em “nhà tướng”(!!)

Ngàn Hương (DLB) 

– Mấy hôm nay báo chí lề đảng như lên đồng tập thể, khi đưa tin dồn dập về sự thăng tiến vượt bậc của tân Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.
Báo Thanh Niên ra ngày 16/4/2021 đưa tin:
“Ông Võ Trọng Hải được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh”(1).
Vì sao báo chí lại tập trung vào ông chủ tịch tỉnh này như vậy?
Vì những bước tiến thần kỳ của ông này trong những năm qua. Từ một anh lính biên phòng sinh năm 1968, nhập ngũ năm 1988, nhưng chỉ một thời gian sau đã nghiễm nhiên làm tướng công an, rồi làm chủ tịch tỉnh.
Đặc biệt là từ tháng 7 năm 2018, từ Phó Đồn trưởng, lên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; Phó Chỉ huy trưởng, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh. Ngày 9 tháng 8 năm 2018, giữ chức vụ Trưởng ban nội chính tỉnh uỷ Hà Tĩnh. Ngày 3 tháng 3 năm 2019, được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 8 tháng 6 năm 2020, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ngày 11 tháng 9 năm 2020, được phong hàm Thiếu tướng. Ngày 16/4/2021, được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020 -2025.
Cũng trong ngày 16/4/2021, HĐND tỉnh Hà Tĩnh với phiên họp bất thường, đã bầu Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, thay ông Trần Tiến Hưng được đẩy ra HN “ngồi chơi xơi nước” ở Ủy ban Kiểm tra T.Ư.
Nghĩa là chưa đầy ba năm, từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2021, Võ Trọng Hải nhảy lên 10 bậc.
Điều gì đã khiến Hà Tĩnh phải gấp rút tổ chức cuộc họp HĐND bất thường, để đưa Võ Trọng Hải lên làm chủ tịch, khi nhiệm kỳ chủ tịch tỉnh 2016 – 2021 của Trần Tiến Hưng chỉ còn một tháng nữa là hết?
Vậy Võ Trọng Hải là ai?
Võ Trọng Hải quê ơ xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là em Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh QH khóa XIV, nguyên Thứ trưởng Bộ QP, nguyên Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Nhưng vì sao Võ Trọng Việt được lên như diều gặp gió vậy?
Từ đầu năm 2000, Trương Tấn Sang đang là Ủy viên BCT, Bí thư thành Hồ, được điều ra HN làm Trưởng ban Kinh tế TƯ. Từ một ông vua ở Sài Gòn đầy quyền lực, nay ra HN là “đơn thương độc mã”, thiếu hậu phương hậu thuẫn cho những toan tính về sau. Nhận thấy mảnh đất Nghệ-Tĩnh đầy tiềm năng chính trị, có nhiều cán bộ đảng viên cao cấp nắm giữ nhiều chức vụ trọng yếu trong hệ thống chính trị qua nhiều thời kỳ. Vậy là Trương Tấn Sang tìm đến xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh để gọi là bái tổ và nhận họ hàng, vì ông cho rằng tổ tiên ổng ở đây.
Với một địa phương như xã Đức Hòa, khi một Ủy viên BCT về nhận gốc gác tổ tiên là một vinh dự lớn. Để cho cuộc đón tiếp thêm phần long trong, lãnh đạo xã Đức Hòa đã mời Võ Trọng Việt, khi đó là Trung tá bộ đội biên phòng Hà Tĩnh về tiếp khách quý. Nhận thấy đây là cơ hội vàng để tính toán cho cơ hội tiến thân, Võ Trọng Việt xin làm anh em kết nghĩa với Trương Tấn Sang. Vậy là hai bên cùng có lợi, Trương Tấn Sang nhờ sự hậu thuẫn to lớn của dàn Nghệ-Tĩnh tại trung ương mà sau đó vào Tứ trụ, làm Chủ tịch nước. Còn Võ Trọng Việt cũng nhờ sự nâng đỡ của Trương Tấn Sang mà tiến thân vùn vụt.


Võ Trọng Việt là người ủng hộ rất nhiệt tình và ba lần yêu cầu QH giữ nguyên dự thảo Luật An ninh mạng. Tháng 6/2018, khi thuyết minh cho Dự luật về An ninh mạng, Võ Trọng Việt đã phát âm Facebook thành Pê-tê-bốc và yêu cầu phải kéo điện toán đám mây về Việt Nam. Và yêu cầu Facebook, Youtube đặt văn phòng tại Việt Nam để dễ kiểm duyệt.
Nhờ mối tơ duyên kết nghĩa này mà đương nhiên Võ Trọng Hải cũng là em của Trương Tấn Sang. Nhờ hai bệ đỡ vững chắc này, cùng với nguồn thu khổng lồ khi làm Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo, một trong những cửa khẩu buôn lậu nổi tiếng nhất VN, thì việc Võ Trọng Hải lên như diều gặp gió không có gì lạ.
Vì cái gì không mua được bằng tiền thì vẫn có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Nhất là trong “thị trường” mua quan bán chức gần như công khai hiện nay.
Cũng thật may mắn cho cựu chủ tịch Trần Tiến Hưng, tuy bị cách chức ngang xương và đẩy ra HN ngồi chơi xơi nước. Nhưng không phải kết thúc bằng một vụ… té lầu là may mắn lắm.


Chú thích:
(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-vo-trong-hai-duoc-bau-giu-chuc-chu-tich-ubnd-tinh-ha-tinh-1370236.html

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.